Phong trung kỳ duyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tinh nguyệt truyền kỳ)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Phong trung kỳ duyên
Thể loại Lịch sử, Tình yêu, Cổ trang
Kịch bản Nguyên tác:
Đồng Hoa
Biên kịch:
Vương Lợi Chi
Đạo diễn Lý Quốc Lập
Lâm Ngọc Phân
Diễn viên Lưu Thi Thi
Hồ Ca
Bành Vu Yến
Tần Hạo
Hàn Đống
Quốc gia  Trung Quốc
Ngôn ngữ Phổ Thông
Sản xuất
Nhà sản xuất Thái Nghệ Nông
Lý Quốc Lập
Địa điểm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa
Thời lượng 45 phút / tập
Công ty sản xuất Thượng Hải Đường Nhân

Phong trung kỳ duyên (tiếng Trung: 风中奇缘), tên trước là "Đại mạc dao" (大漠谣), "Tinh nguyệt truyền kỳ (星月传奇) là một phim truyền hình cổ trang Trung Quốc, cải biên từ tiểu thuyết ngôn tình "Đại mạc dao" của Đồng Hoa.

"Đại Mạc Dao" chính thức bấm máy vào 8 tháng 3 năm 2012 và hoàn tất ghi hình trong năm. Phim do công ty Điện Ảnh Thượng Hải Đường Nhân sản xuất. Trong liên hoan phim truyền hình Thượng Hải vào tháng 6 năm 2013, Thái Nghệ Nông đã chính thức thừa nhận tương lai vô vọng của bộ phim khi họ gặp trục trặc về vấn để kiểm duyệt phim trong khâu phát hành. Bộ phim bị dính nghi án cung cấp sai lệch thông tin của lịch sử và một số vấn đề pháp lý nên đã bị trì hoãn trong một thời gian khá dài.

Bộ phim sau đó đã nhanh chóng thay đổi một số nội dung gốc để có thể "lách luật" và đưa phim lên màn ảnh truyền hình bằng cách thay đổi không chỉ tựa phim mà còn cả tên và bối cảnh của các nhân vật trong phim. Thời đại trong phim cũng được xem xét thay đổi cho phù hợp. "Đại Mạc Dao" chính thức thay da đổi thịt hoàn toàn với cái tên mới là "Tinh Nguyệt Truyền Kỳ" (星月传奇), trọn bộ 35 tập. Việc phát hành phim được hợp thức hoá với đơn bị trình duyệt mới là Thượng Hải Thượng Thế ảnh nghiệp (thay vì Thượng Hải Đường Nhân) và phim được bấm máy tháng 8 năm 2013, đóng máy tháng 8 năm 2014 thay vì thông tin ở trên.

Thành phần diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hồ Ca vai Mạnh Tây Mạc (Cửu gia) sau đổi lại là Mạc Tuân
 • Lưu Thi Thi vai Ngọc Cẩn/Tân Nguyệt sau đổi lại là Cẩn Du / Tân Nguyệt
 • Bành Vu Yến vai Hoắc Khứ Bệnh sau đổi lại là Vệ Vô Kỵ
 • Hàn Đống vai Lý Cảm sau đổi lại là Lý Cát
 • Trần Pháp Lai vai Lý Nghiên sau đổi lại là Tần Tương
 • Thạch Tiểu Quần vai Chiêu Dương trưởng công Chúa
 • Trương Khả Di vai Vệ Tử Phu
 • Tần Hạo vai Y Trĩ Tà, đổi thành Hồ Vĩ Lập
 • Điền Nhụy Ni vai Hồng Cô
 • Lưu Suất Lương vai Vệ Kháng
 • Địch Lệ Nhiệt Ba vai Duy Cơ
 • Trần Húc Minh vai Lý Quảng
 • Từ Táp vai Phương Như
 • Nguyễn Vĩ Tinh vai Kim Nhật Đê
 • Vương Xuân Nguyên vai Thạch Cẩn Ngôn
 • Vương Phong vai Thạch Thận Hành
 • Lý Vĩ Đỉnh vai Thạch Phong/Lục Phong
 • Đặng Lập Dân vai Thạch Bá
 • Chu Ngạn Trình vai Lý Thành
 • La Mễ vai Tâm Nghiễn

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện bắt đầu từ lúc Thái phó của Yết (羯) tộc gặp nạn trên sa mạc Qua Bích (tức sa mạc Gobi) và được một "cô bé sói" cứu mạng. Cô bé mồ côi cha mẹ, không biết thân phận, tên tuổi, không biết nói tiếng người, được sói nuôi dưỡng, lớn lên giữa bầy sói và có tính hoang của loài dã thú. Sau khi được cứu sống, ông đem cô bé về Yết tộc nuôi dưỡng và thuần tánh cô trờ lại thành một con người. Cô bé được đặt tên là Ngọc Cẩn. Ngọc Cẩn được "a cha" (một cách gọi cha khác) thương yêu nuôi dưỡng, không chỉ dạy ăn nói, lễ nghĩa mà còn dạy đọc sách, viết chữ. Ông xem cô thực như con gái của chính mình, hết lòng dưỡng dục chăm sóc. A cha của Ngọc Cẩn gốc là người Hán nên từ nhỏ đã dạy cho cô kiến thức của người Hán, mong muốn một ngày mang cô trở lại Hán triều, về Trường An (thành Kiến An).

Ngọc Cẩn sống hạnh phúc cùng cha một khoản thời gian và có một ký ức đẹp với Tả Cốc Lễ vương gia Hồ Vĩ Lập của Yết tộc, thái tử Yết tộc là Vu Đan cùng với Kim Nhật Đê, Mục Đạt Đoá. Nhưng đời người mộng không dài, Yết tộc chính biến, thái tử Vu Đan bị truy sát, a cha của Ngọc Cẩn tự sát khiến cho cô phải mang nỗi lòng bi đát lưu lạc tha hương, lại trở về với bầy sói trong hoang mạc.Thời gian sống trong hoang mạc, Ngọc Cẩn trải qua hai cuộc gặp gỡ định mệnh mà không hề biết rằng hai chàng trai này sẽ là người thay đổi vận mệnh của cô. Người thứ nhất là Mạnh Tây Mạc. Là người thống lĩnh Thạch Phảng, một trong những thế lực kinh doanh lớn nhất nhì Trường An và cả Tây Vực trong nhiều lĩnh vực. Người thứ hai là Vệ Vô Kỵ, là một đại tướng quân tài giỏi nhưng lạnh lùng và ngạo mạn, cháu của hoàng hậu. Ngọc Cẩn đến Trường An thì bị lừa vào Lạc Ngọc Phường, phường ca múa của Hồng Cô. Tại đây, cô được đào tạo để trở thành một ca kỹ danh tiếng. Nhưng không bao lâu sau, Cửu gia (Mạnh Tây Mạc) tìm đến cô, cô mới bất ngờ phát hiện phường ca múa cô vẫn ẩn thân bấy lâu nay vốn là một trong những kinh doanh của Thạch phảng. Ngọc Cẩn (bây giờ đã đổi tên thành Tiểu Nguyệt) quyết định giúp Cửu gia quản lý Lạc Ngọc phường.

Trong thời gian này, cô gặp lại Vệ Vô Kỵ. Tân Nguyệt lại gặp được Tần Tương, một giai nhân khuynh nước khuynh thành có một thân thế đáng kinh ngạc. Cô ấy có một mối thù sâu đậm với Hán triều nên đã nhờ Tân Nguyệt tìm đường cho cô ta bước vào hoàng cung. Tân Nguyệt đã chấp nhận yêu cầu của Tần Tương và hiến cô ấy cho BÌnh Dương công chúa. Tần Tương được khiêu vũ trong yến tiệc của hoàng thượng và được triệu vào cung rồi phong phi sau đó không lâu. Vệ Vô Kỵ đem lòng yêu Tân Nguyệt, nhưng cô lại trao tình cảm của mình cho Cửu gia, người chẳng bao giờ đáp lại. Cô dùng mọi cách nói lòng mình nhưng Cửu gia vẫn một mực cự tuyệt cô khiến cô đau khổ. Mất lòng tin vào tình yêu, Tân Nguyệt rời bỏ Trường An để vể bên bầy sói.Không ngờ trên đường đi, cô gặp lại Vệ Vô Kỵ và bị anh bắt về quân doanh. Tân Nguyệt đã cùng Vệ Vô Kỵ trải qua biết bao nhiêu sinh tử, phân ly. Cô giúp anh không ít trong việc hành quân đánh Yết tộc và cũng bao phen cứu anh khỏi thảm hiểm. Vệ Vô Kỵ dù biết tình cảm của Tân Nguyệt với Cửu gia nhưng vẫn hết lòng yêu thương bảo bọc cô khiến cô cảm động.
Cuối cùng, Vệ Vô Kỵ cầu hôn cô và cô đồng ý, Tân Nguyệt đưa Vệ Vô Kỵ về thăm mộ cha và rồi họ vô tình đụng độ với đám người Hồ Vĩ Lập. Họ cùng chạy trốn và Hồ Vĩ Lập đã phát hiện ra thân phận của Tân Nguyệt và Vệ Vô Kỵ. Để bảo vệ Vệ Vô Kỵ, Tân Nguyệt cự tuyệt Hồ Vĩ Lập và bắn bị thương cô bạn thanh mai là Mục Đạt Đoá. Sau bao gian khổ, họ lại cùng nhau về Trường An.

Tân Nguyệt không ngờ trong bao nhiêu ngày lưu lạc, Cửu gia tìm cô và một lòng muốn phục hợp với cô. Nhưng bây giờ, cô đã chọn ở bên Vệ Vô Kỵ. Vệ Vô Kỵ vì cô mà cự tuyệt hoàng thượng ban hôn, một mực quyết tâm không lập gia thất. Hoàng thượng vì những chiến công anh lập trên chiến trường mà mắt nhắm mắt mở. Nhưng Tần Tương lại vì con mình là hoàng tử Lưu Bác, tranh giành hoàng vị với nhà họ Vệ của hoàng hậu nên đã không ít lần gây khó khăn cho Tân Nguyệt và Vệ Vô Kỵ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]