Trường Đại học Dân lập Văn Lang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Dân lập Văn Lang
Mặt trống đồng Đông Sơn (Biểu trưng của Đại học Văn Lang)
Khẩu hiệu Đạo đức - Ý chí - Sáng tạo
Thành lập 1995
Loại hình Đại học dân lập
Hiệu trưởng danh dự TS. Nguyễn Dũng
Địa chỉ 45 đường Nguyễn Khắc Nhu, Quận 1 (CS 1)
233A đường Phan Văn Trị, Quận Bình Thạnh (CS 2)
Vị trí TP.HCM, Việt Nam
Màu trắngxanh dương           
Bài hát Văn Lang Đại học đường
Điện thoại (84-8) 3836 9716
Trang mạng Trang Website

Đại học Dân lập Văn Lang (tên tiếng Anh: Van Lang University) là một trong những trường đại học dân lập đầu tiên ở Việt Nam kể từ sau năm 1975, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường được thành lập vào năm 1995 và chính thức lấy ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) hằng năm làm ngày kỷ niệm thành lập.

Sứ mạng và mục tiêu đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Sứ mạng Trường Đại học Dân lập Văn Lang - Đại học Tư thục, Cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa sở hữu - đảm bảo cung cấp có uy tín và chuẩn mực những dịch vụ về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực kỹ thuật - công nghệ, kinh tế, xã hội-nhân văn và mỹ thuật ứng dụng nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao và chuyển giao những thành quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo, tái đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao nghiệp vụ về các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, tài chính, kế toán, ngoại ngữ, tin học và các ngành khoa học ứng dụng … để góp phần xây dựng một đội ngũ trí thức, chuyên viên kỹ thuật và quản lý kinh tế có trình độ nghiệp vụ cao, phẩm chất tốt nhằm đáp ứng hữu hiệu công cuộc phát triển kinh tế và khoa học, công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước.

Biểu trưng và khẩu hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tâm huyết của các nhà sáng lập hướng về một thế hệ trẻ, hướng về tương lai của đất nước, trong một phiên họp tháng 11 năm 1993, ông Phạm Khắc Chi đã đề xuất phương châm của nhà trường và được các thành viên nhất trí. Phương châm đó đã trở thành một phần của biểu trưng Văn Lang: "Đạo đức - Ý chí - Sáng tạo".

Tên nước Văn Lang gắn liền với nền văn hóa Đông Sơn, với hình tượng trống đồng. Với sự giúp đỡ của Thư viện Khoa học xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lý Khánh Tâm đã tiến hành sưu tầm hình ảnh nhiều loại trống đồng. Sau khi xem xét, ông Nguyễn Đắc Tâm đã chọn hình trống đồng RO với hoạ tiết đơn giản và đẹp để thiết kế thành biểu trưng của trường. Cũng trong phiên họp trên, đề xuất này được các thành viên nhất trí. Từ đây, biểu trưng của trường Đại học Dân lập Văn Lang đã được định hình.

Mùa xuân năm 2005, vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trường, ông Bùi Quang Độ đã hiến tặng một kỷ vật hết sức có ý nghĩa: phiên bản trống đồng Đông Sơn do ông sưu tầm được. Trống đồng này được đặt trang trọng giữa sảnh đường của Cơ sở 1, như một vật thể văn hoá thiêng liêng, nối hiện tại với quá khứ hàng ngàn năm xa xưa. Lịch sử của Nhà nước đầu tiên đã hiển hiện trong ngôi trường này.

Ca khúc Truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 8 năm 1995, ông Phạm Khắc Chi đã tâm sự với nhạc sĩ Cửu Phúc về Trường Văn Lang – lúc bấy giờ đang chuẩn bị khai giảng Khoá đầu - về ước nguyện của những người sáng lập, về niềm tin vào tương lai của những thế hệ sẽ trưởng thành từ mái trường này... Đồng cảm với những người sáng lập, nhạc sĩ Cửu Phúc đã lấy tiết tấu trầm hùng và hư ảo của dàn trống đồng thời dựng nước xa xưa vùng đất Tổ trung du Bắc bộ hoà với giai điệu bay bổng lãng mạn của giọng hò miền sông nước Nam bộ, nơi cháu con Vua Hùng nay đã dựng nên ngôi trường mang tên Văn Lang, để viết ca khúc "Văn Lang đại học đường". Ca khúc này được trình diễn lần đầu trong Lễ khai giảng Khoá 1, ngày 17-9-1995 và từ đó, trở thành ca khúc truyền thống của trường.

Văn Lang Đại Học Đường

Nhạc và lời: Cửu Phúc

Lời Nhạc
Từ xa xưa có người anh hùng lập bao chiến công lẫy lừng dựng nước Văn Lang

Người Việt Nam dưới thời Vua Hùng ngày vui có ngàn trống đồng tấu lên nhạc trầm hùng... Miền Văn Lang có dòng sông Hồng, rừng xanh có mũi tên đồng diệt lũ cướp nước Từ nơi đây cánh chim Lạc Hồng vượt qua gió mưa bão bùng, đến nay: một thành đồng,đẹp ngàn trùng.

Là người Việt Nam từng sống trên núi sông vinh quang Dù bao gian khó nhịp cánh chim vẫn bay hiên ngang Vượt qua sông núi biển sâu, từ Nam Quan đến Cà Mau, dựng nền văn hiến cho tiếng thơm muôn đời lưu truyền sử xanh.

Đẹp thay hai tiếng Văn Lang, nhịp cầu đưa đến vinh quang Bạn bè về đây tay nắm tay ta cùng đắp xây học đường.

Trường Văn Lang tiếng vang muôn trùng, từ đây cháu con Vua Hùng bước ra năm châu Người về đây kết hòa cung đàn, ngàn hoa tắm trong nắng vàng, thắm tươi huy hoàng.

Chào đàn em cánh chim tưng bừng, đàn anh tiếng tăm lẫy lừng, cháu con Vua Hùng Từng đàn chim sống trong khu vườn Tình yêu kết hoa thiên đường dưới một mái trường...

Văn Lang! Văn Lang! Văn Lang!...

Tên gọi Văn Lang[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một buổi họp mở rộng, GS Đoàn Trọng Truyến góp ý tìm một tên khác cho trường vì không nên dùng chữ Sài Gòn trong tổ chức giáo dục lúc bấy giờ. Đồng thời, trước yêu cầu của thực tế cuộc sống và kinh nghiệm, tâm huyết của các nhà sáng lập về việc xây dựng một ngôi trường cho thế hệ trẻ, một trường đại học đa ngành, mọi thành viên sáng lập đã nhất trí với đề xuất của ông Nguyễn Đắc Tâm, đặt tên cho trường tương lai là TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC VĂN LANG.

Văn Lang – tên nước đầu tiên của dân tộc, tên gọi gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước, tên gọi gợi lên lòng tự hào dân tộc và nhắc nhở thế hệ con cháu vua Hùng gắng công học tập, làm rạng danh đất nước của cha ông. Thời kỳ ấy, đây là tên gọi đầu tiên được đặt cho một trường Đại học.

Ngày 15 tháng 10 năm 1993, bộ hồ sơ xin thành lập trường được đã mang tên "Hồ sơ TRƯỜNG ĐẠI HỌC TƯ THỤC VĂN LANG". Ngày 25 tháng 12 năm 1993, ông Phạm Khắc Chi thay mặt các thành viên sáng lập ký đơn xin thành lập trường, trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không đầy 1 tháng sau, ngày 21 tháng 1 năm 1994, "Quy chế tạm thời Đại học dân lập" được ban hành theo Quyết định số 196/TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy là việc thực hiện Quy chế trường đại học tư thục tạm thời phải gác lại.Đề án và hồ sơ xin thành lập trường được bổ sung, đổi tên thành "Hồ sơ TRƯỜNG ĐẠI HỌC DÂN LẬP VĂN LANG" và đến ngày 31 tháng 1 năm 1994 đệ trình lại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Trường Văn Lang mến yêu của tôi"[sửa | sửa mã nguồn]

Khẩu hiệu này xuất hiện trong những ngày cuối năm 2000, khi nhà trường đang đứng trước sóng gió, thường gợn lên mỗi khi sắp có sự sắp xếp lại tổ chức. Hội đồng Quản trị Khoá 1 đã hết nhiệm kỳ. Năm năm đã trôi qua, Trường Văn Lang trưởng thành vượt bậc, đã lớn hơn mọi mơ ước táo bạo nhất nhưng cũng đã trải qua những biến động rất sâu sắc. Mọi người dù muốn cũng chưa kịp ngồi lại để thống nhất với nhau một cách nhìn những gì đã xảy ra, nói gì đến đánh giá cho khách quan những gì được, mất – có quá nhiều việc để làm, và hơn thế nữa, nhiều việc đang còn dang dở. Cần lắm sự đoàn kết vì một muc tiêu chung, một mục tiêu gần gũi với mọi người, đoàn kết giữa người đến đây từ đầu và người đến sau, giữa người có của và người có công, giữa người trực tiếp và người không trực tiếp giảng dạy, giữa người lãnh đạo và người thừa hành, giữa những người lãnh đạo với nhau. Mục tiêu chung thực ra đã xuất hiện từ đầu: Trường Văn Lang. Mục tiêu chung ấy nếu là cao và xa khi còn manh nha ấp ủ thì đã trở nên thân thương khi lứa sinh viên đầu tiên xuất hiện trong ngày khai trường và rồi chính họ thực sự đã trở thành tài sản vô giá vào cái ngày tốt nghiệp, tung cánh bay đi… Trong những ngày khó khăn ấy, may mắn thay, lòng người đã tìm thấy nơi nương tựa. Khẩu hiệu "Trường Văn Lang mến yêu của tôi" đã ra đời như thế. Mười bốn năm qua, khẩu hiệu này đã trở thành quen thuộc, và là niềm tự hào của mỗi một thành viên Văn Lang. "Trường Văn Lang mến yêu của tôi" đã và sẽ tiếp tục là tình cảm, là niềm tự hào chung của những con người đã và đang sống, làm việc, học tập dưới mái trường này.