Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Đồng Nai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trung học Phổ thông Chuyên ban Ngô Quyền
Trường trung học phổ thông Ngô Quyền
Thành lập 1956
Loại hình Trung học phổ thông
Hiệu trưởng Nguyễn Duy Phúc
Hiệu phó Trần Nghĩa Dũng, Nguyễn Thị Thao
Giáo viên 70
Học sinh khoảng 1500
Địa chỉ 328 đường 30/4, Phường Trung Dũng
Vị trí Biên HòaĐồng Nai, Việt Nam
Điện thoại (84)(61)382-9029
Trang web http://thptngoquyen.edu.vn/

Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền là một ngôi trường nằm trong hệ thống các trường trung học phổ thông (Trung học phổ thông) công lập của Việt Nam được thành lập năm 1956. Trường Ngô Quyền là ngôi trường trung học đầu tiên của Đồng Nai và vùng Đông Nam Bộ và cũng là một trong số những trường trung học đầu tiên của Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh Biên Hòa ngày trước (nay phần lớn của tỉnh Đồng Nai) không có trường trung học, con em người lao động học hết tiểu học đều nghỉ ngang. Chỉ một số ít gia đình khá giả mới có điều kiện cho con em học tại Sài Gòn học tiếp lên trung học tại Petrus Ký, Gia Long... Mãi cho đến năm 1956, Trường trung học Ngô Quyền mới được thành lập, và là một trong số rất ít trường trung học của cả vùng Nam bộ lúc bấy giờ. Vị quyền hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Phan Văn Nga, nguyên Trưởng ty tiểu học và quản đốc là thầy Hồ Văn Tam, nguyên thanh tra Ty tiểu học.

Buổi đầu thành lập, trường có 7 giáo viên thì có đến 6 người được điều từ Trường Nguyễn Du sang, gồm các thầy: Bùi Quang Huệ, Đinh Văn Sái, Phạm Văn Tiếng, Hồ Văn Vinh, Phạm Văn Mẫn, Trần Văn Lực. Trường có 4 lớp đệ thất gồm 150 học sinh. Do chưa có cơ sở riêng nên trường đóng tại Trường tiểu học Nguyễn Du. Việc ra đời ngôi trường này là kết quả của nhiều năm miệt mài đeo đuổi của nhà giáo Hồ Văn Tam - một viên chức thanh tra tiểu học - muốn xóa điểm trắng về giáo dục trung học cho tỉnh Biên Hòa - đã đánh dấu cho việc đặt nền móng phát triển giáo dục trung học của vùng đất này. Buổi khai giảng đầu tiên của một trường trung học công lập đã diễn ra trang trọng tại Trường tiểu học Nguyễn Du trước sự chứng kiến của đông đảo học sinh và đồng bào tỉnh nhà. Ngày khai giảng, học sinh từ khắp nơi đổ về trường, không chỉ ở Công Thanh, Long Thành, Nhơn Trạch mà còn từ Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương) và một số ít ở Hàm Tân, La Gi (Bình Thuận)...

Học sinh ngày càng đông dần, quy mô ngày càng phát triển, đến niên học thứ ba (1958-1959), một số lớp phải học nhờ bên Trường nữ tiểu học (nay là Trường TH Quang Vinh). Khóa tiếp theo, một số lớp chuyển sang Trường nữ công gia chánh (nay là Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm) và sau đó, cả trường dời hẳn về đây. Lúc này, Trường trung học Ngô Quyền đã mở rộng đào tạo từ đệ nhất lên đệ nhị cấp (tương đương cấp 2 và cấp 3). Đến năm 1960, trước quy mô học sinh ngày càng đông và sự tác động của giới giáo chức và hội phụ huynh, đặc biệt là nhà giáo Hồ Văn Tam, ông Lê Văn Nhơn, Đỗ Hữu Quờn, chính quyền đã cho phép xây dựng một ngôi trường mới, gồm hai dãy lầu, sau đó thêm một dãy hình chữ U, tọa lạc gần khu Vườn Mít (địa điểm hiện tại của trường). Từ một ngôi trường chỉ với vài lớp học vào năm 1956, đến năm 1975, Trường Ngô Quyền đã lên đến 90 lớp với hơn 4.000 học sinh, trở thành trường trung học lớn nhất Đông Nam bộ lúc đó.

Những năm đất nước sục sôi chống Mỹ, sân Trường trung học Ngô Quyền cũng là nơi mà phong trào đấu tranh học sinh, thanh niên Biên Hòa diễn ra âm thầm mà nóng bỏng nhất. Nhiều học sinh Ngô Quyền sẵn sàng lên đường, hòa vào dòng người đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập. Sau ngày 30 tháng 4, ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, Trường trung học Ngô Quyền nhập vào hệ thống giáo dục cách mạng, với nhiệm vụ giáo dục con người theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nâng cao dân trí, đáp ứng nguồn nhân lực cho địa phương.

Với nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập, trường Trung học phổ thông Ngô Quyền được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhì và nhiều bằng khen, cờ thi đua của Đảng và Nhà nước.

Ban giám hiệu qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

School year Hiệu trưởng Hiệu phó
19561959 Phan Văn Nga
19591961 Huỳnh Quốc Tuấn
19611973 Phạm Đức Bảo
19731975 Phạm Khắc Thành
19751976 Nguyễn Xuân Kỳ Mai Kiến Phúc

Nguyễn Thị Luông

19761982 Bùi Văn Tý Nguyễn Văn Nhì

Bùi Quang Tú

19821985 Bùi Văn Tý Tô Hoàn Lộc
19851987 Tô Hoàn Lộc Đỗ Hữu Tài

Hồ Xuân Nghiêm, Đặng Thị Hòa

19871989 Tô Hoàn Lộc Đỗ Hữu Tài

Hồ Xuân Nghiêm, Diệp Cẩm Thu

19891993 Đỗ Hữu Tài Diệp Cẩm Thu

Hồ Xuân Nghiêm

19932002 Hồ Xuân Nghiêm Nguyễn Thị Hoa

Trần Minh Tâm

20022003 Nguyễn Duy Phúc Trần Nghĩa Dũng

Trần Minh Tâm

2003-nay Nguyễn Duy Phúc Trần Nghĩa Dũng

Nguyễn Thị Thao

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]