Triệu Phi Yến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Triệu Phi Yến
Empress Zhao Feiyan.jpg
Hoàng hậu nhà Hán
Tại vị 16–7 BC
Thông tin chung
Phối ngẫu Hán Thành Đế
Thụy hiệu Hiếu Thành hoàng hậu (孝成皇后)

Triệu Phi Yến (chữ Hán: 趙飛燕, 32 TCN-1 TCN) tên thật là Triệu Nghi Chủ (趙宜主) (do có tài múa rất hay, điệu múa nhẹ nhàng uyển chuyển như bay như lượn tựa chim yến nên gọi là Phi Yến), là một trong hai đại mỹ nhân của triều đại nhà Hán bên cạnh người đẹp Vương Chiêu Quân. Nàng là người có liên quan đến một giả thuyết về xuất xứ của tục bó chân[cần dẫn nguồn].

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Hán Thành Đế si mê tửu sắc, không chịu cảnh chán ngán trong cung, bèn đổi tên là Trương công tử rồi cùng với Phú bình hầu Trương Phóng giả làm anh em dòng dõi quý tộc, vi hành ra khỏi cung.

Hôm đó, Hán Thành Đế tới nhà công chúa Dương A uống rượu. Công chúa ra lệnh ca múa giúp vui. Người con gái từ sau rèm lụa bước ra, da dẻ hồng hào bóng bẩy, eo lưng, chân tay mềm mại như cành liễu lướt theo chiều gió. Hán Thành Đế nhìn theo như ngây dại. Nàng múa tựa chim yến xòe cánh bay, thướt tha yêu kiều. Hán Thành Đế ngồi không yên, bèn sủng hạnh nàng, rồi về hậu cung thỏa sức mê mệt. Người con gái đó chính là Triệu Phi Yến.

Phi Yến trước khi về với Hán Thành Đế đã từng là một người phụ nữ lẳng lơ[cần dẫn nguồn], sau này người ta cho rằng do bà nhiều lần ăn nằm với tình lang của mình rồi mới về với vua, nên trong đêm ân ái đầu tiên với Hán Thành Đế, Triệu Phi Yến đã dùng thủ đoạn "lạc hồng" tức là để nhiều dấu máu tươi trên gối khiến vua ngỡ Phi Yến còn giữ được "ngọc tiết" nên càng sủng ái hơn (thật ra đó chỉ là một loại nước màu đỏ giống như máu). Triệu Phi Yến nhanh chóng chiếm được chiếc ghế quyền lực Hoàng Hậu không lâu sau đó.

Người em gái Triệu Hợp Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Phi Yến do được Dương A công chúa đưa vào cung với mục đích lấy lòng vua - củng cố địa vị của mình. Nhưng qua một thời gian chung sống với vua do không có con nên bà đã cùng với Dương A tìm cách đưa em gái Phi Yến là Hợp Đức vào cung tiến vua, hy vọng Hợp Đức sẽ mang long thai và Phi Yến nhanh chóng có được quyền lực.

Những việc làm độc ác[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu cung dưới đời vua Hán Thành Đế từ khi có mặt của chị em họ Triệu thì trở nên rối ren, sóng gió, tranh giành đẫm máu. Triệu Phi Yến đơn thuần chỉ là một cô gái đẹp, muốn lấy lòng vua và ham mê quyền lực. Hai chị em họ đã:

  • Tìm mọi cách thuyết phục vua để thăng chức cho Phi Yến làm Triệu chiêu nghi, còn Hợp Đức làm Triệu tiệp dư.
  • Thừa lúc Hứa hoàng hậu bí mật cúng vái để đổ tội cho hoàng Hhu dùng tà thuật hại vua và kết quả là hoàng hậu bị phế ngôi, giam lỏng ở lãnh cung.
  • Giở trò hù dọa khiến Ban tiệp dư, cũng là một tuyệt sắc mỹ nhân trong cung, sợ bị hại như hoàng hậu nên phải trốn đi.
  • Khi đã lên ngôi hoàng hậu, Phi Yến nghe lời Hợp Đức giết hại luôn một mỹ nhân họ Tào đang mang long thai và giết luôn số cung nữ hầu cận mỹ nhân đó.
  • Sự việc sau cùng mà Hán Thành Đế phát hiện ra thủ đoạn xấu xa của chị em Phi Yến nhưng cũng đã muộn khi ông lén lút chăn gối với một mỹ nhân khác mang họ Hứa và hạ sinh một hoàng tử trắng trẻo, tuy nhiên do Hợp Đức nài nỉ quá nên vua đã mang thái tử cho Hợp Đức ẵm rồi hoàng tử nhỏ chết ngay sau khi hồi cung. Người ta cho rằng Hợp Đức đã tẩm độc trong đầu ngón tay và cho hoàng tử bú mút ngón tay ấy. Hán Thành Đế bản tính nhu nhược, không dám trị tội hai chị em mỹ nhân mà chỉ biết nuốt nước mắt nhìn cốt nhục của mình bị giết hại.

Những năm cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Hợp Đức nhập cung, Hán Thành Đế vì say mê Hợp Đức nên có phần lạnh nhạt với Phi Yến. Để củng cố địa vị, Phi Yến phải mang long chủng, tuy nhiên vào cung đã lâu nhưng nàng vẫn không mang thai, bèn nghĩ ra cách ngoại tình với một chàng trai tên Trần Thanh nhằm mang thai rồi lừa dối vua, kết cục bị vua phát giác. Phi Yến suýt bị chém đầu nhưng nhờ Hợp Đức lợi dụng sự sủng ái của vua mà xin tha chết cho chị.

Hán Thành Đế vì thương Hợp Đức mà tha cho Phi Yến, nhưng từ đó ông hoàn toàn thất sủng Phi Yến. Có truyện kể Phi Yến biết vua thích nhìn Hợp Đức tắm, bèn bắt chước mời vua đến xem mình tắm nhưng kết cục ông chỉ đến xem cho có lệ rồi bỏ về khiến nàng vô cùng đau khổ.

Hán Thành Đế ngày ngày tận hưởng hoan lạc cùng Hợp Đức, đến một hôm dùng đan dược (một loại thuốc cường dương ngày xưa) quá liều nên chết trên giường Hợp Đức trong lúc ân ái.

Chị em Triệu Phi Yến không còn chỗ đứng, thế lực của Vương Mãng, Hoàng Thái Hậu Vương Chính Quân ngày càng mạnh. Trước tiên Triệu Hợp Đức bị Vương Thái Hậu phanh phui nhiều tội trạng như hại hoàng hậu, giết hại người vô tội, giết tiểu hoàng tử và nặng nhất là hại chết Hoàng Thượng. Hợp Đức bị giam lỏng ở lãnh cung một thời gian rồi tự vẫn. Triệu Phi Yến sau đó cũng bị bức phải tự sát như em gái mình.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]