Vân trung ca

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vân trung ca
雲中歌
Thông tin sách
Tác giả Đồng Hoa
Quốc gia Trung Quốc
Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc
Chủ đề Trung Quốc cổ đại
Thể loại Lãng mạn, giả sử
Nhà xuất bản Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Ngày phát hành 2007

Vân Trung Ca (tiếng Trung: 云中歌), là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Trung Quốc Đồng Hoa được xuất bản vào năm 2007 bởi nhà xuất bản Nhà văn (作家 出版社).[1] Cuốn tiểu thuyết này là phần tiếp theo của Đại mạc dao.

Bài thơ đề[sửa | sửa mã nguồn]

 
在对的时间,遇见对的人,是一种幸福
在对的时间,遇见错的人,是一种无奈
在错的时间,遇见对的人,是一种悲伤
在错的时间,遇见错的人,是一种折磨
Tạm dịch
 
Vào đúng thời điểm, gặp đúng người, là một niềm hạnh phúc
Vào đúng thời điểm, gặp sai người, là một sự tuyệt vọng
Vào sai thời điểm, gặp đúng người, là một nỗi buồn
Vào sai thời điểm, gặp sai người, là một sự tra tấn.

[2]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện lấy bối cảnh vào thời Tây Hán, Hán Chiêu Đế năm lên 8 tuổi tình cờ gặp cô bé Vân Ca (con gái của Hoắc Khứ Bệnh và Ngọc Cẩn của tác phẩm Đại mạc dao) và được Vân Ca cứu thoát khỏi chết rét trên sa mạc. 10 năm sau, Vân Ca lớn lên thành thiếu nữ xinh đẹp nhưng không nguôi nhớ về cậu bé năm xưa mà cô gọi là Lăng ca. Nhưng không may cô lại nhận nhầm một Lưu Bệnh Dĩ khác là Lưu Phất Lăng. Và cô vô cùng tuyệt vọng khi nhìn thấy anh kết hôn với người khác.

Nếu Vân Ca vẫn ở mãi tại [[Tây Vực, có lẽ cô sẽ không gặp những đau đớn thấu lòng, nhưng Vân Ca của tuổi mười chín đã đến thành Trường An, nơi "trường trường bất an" ấy là nơi bắt đầu những bi kịch đời cô. Vân Ca bị cuốn vào những âm mưu tranh giành quyền lực chốn cung đình khi cô gặp lại Lăng ca ca, giờ là Hán Chiêu Đế. Vân Ca thông minh, linh hoạt sau những đau thương đôi mắt giờ đã mang nét sầu bi. Lăng ca ca mà Vân Ca yêu thương nhất ra đi, những người tưởng là bằng hữu lại thành kẻ thù, người vốn là kẻ thù hóa ra là người thân.

Hết đau thương này đến đau thương khác đổ lên người Vân Ca. Đồng Hoa đã xây dựng một hệ thống nhân vật, cả chính lẫn phụ, rất xuất sắc. Các nhân vật được khắc họa rõ nét, đa chiều. Ba nhân vật nam được chú ý là Mạnh Giác, Lưu Phất Lăng và Lưu Bệnh Dĩ - Lưu Tuân. Họ là những người yêu thương Vân Ca, nhưng cũng để lại những đau đớn trong trái tim cô. Vân Trung Ca xuất sắc nhất ở quyển cuối, bi kịch của Vân Ca bị đẩy lên cao nhất, người thương yêu qua đời, hóa ra là do những người thân thiết với cô, cố ý hay vô tình, đã gây nên cái chết ấy. Cuối truyện, những kẻ phải trả giá cho tội ác của mình cuối cùng cũng đã trả giá, còn Vân Ca quay về Tây Vực, cô chọn cách sống tiếp, vượt qua đau thương của quá khứ. Dù cho "đời này kiếp này, ta không thể quên được Lăng ca ca".

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2013, Vân Trung Ca được chuyển thể thành phim truyền hình Đại Hán Tình duyên Vân Trung Ca với biên kịch là Thẩm Chỉ Ngưng và các đạo diễn là Hồ Ý Quyên, Hồ Minh Khải và Thái Tinh Thịnh.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]