Võ Huệ phi (Đường Huyền Tông)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Võ Huệ Phi)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Võ Huệ Phi (chữ Hán: 武惠妃, 699 - 737), thụy hiệu: Trinh Thuận hoàng hậu (貞順皇后), là một phi tần rất được sủng ái của Đường Huyền Tông.

Trong suốt cuộc đời của mình, bà chiếm trọn sự sủng ái của Huyền Tông, và sau khi Vương hoàng hậu (王皇后) bị phế năm 724, địa vị của Võ huệ phi trong cung cao quý tột đỉnh ngang ngửa với Hoàng hậu, dù thực tế bà chưa bao giờ ngồi vào vị trí này. Bà sinh ra cho ông tổng cộng 4 hoàng tử và 3 công chúa, nhiều hơn bất cứ những phi tần nào khác của Huyền Tông.

Đường Huyền Tông nhiều lần muốn lập bà làm Hoàng hậu nhưng quần thần kiêng quyết phản đối, vì bà có quan hệ họ hàng với Võ Tắc Thiên (武则天), sợ có ngày họ Võ lại chiếm giang sơn của nhà Đường.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Võ huệ phi là con gái của Võ Du Chỉ (武攸止), cháu nội của chú Võ Tắc Thiên là Võ Sĩ Nhượng (武士讓), mẹ là Dương thị. Khi Võ Tắc Thiên xưng đế, Võ Du Chỉ được phong làm Hằng An vương (恒安王). Võ Du Chỉ mất sớm, Võ thị nhập cung từ lúc còn nhỏ. Võ thị từ nhỏ được biết đến với nhan sắc mỹ lệ, giỏi ca múa, lại thông hiểu kinh thư. Ngoài ra, nàng còn thừa hưởng sự âm hiểm và tham vọng như người cô là Võ Tắc Thiên.

Năm 712, cháu đích tôn của Võ Tắc Thiên là Lý Long Cơ (李隆基), sau khi dẹp trừ được đối thủ chính trị cuối cùng là Thái Bình công chúa (太平公主), lên ngôi Hoàng đế, tức Đường Huyền Tông. Võ thị được sủng ái nhất trong số các cung phi. Võ thị liên tiếp sinh cho Huyền Tông 2 hoàng tử Lý Nhất (李一), Lý Mẫn (李敏) và Thượng Tiên công chúa (上仙公主), tuy nhiên cả 3 người con này đều chết yểu. Đến khi bà sinh ra Lý Mạo (李清), thì Huyền Tông nhờ đến anh trưởng là Ninh vương Lý Hiến (李憲, 679 - 742) nuôi hộ.

Trong khi Huyền Tông càng ngày càng sủng ái Võ thị, thì ông ngày càng lạnh nhạt với vợ mình là Vương hoàng hậu. Vương hoàng hậu từ lúc Huyền Tông còn chưa đăng cơ, đã giúp ông không ít trong việc bảo vệ bản thân và con đường sự nghiệp, nhưng bà không hề có người con nào với Huyền Tông, khiến ông rất buồn phiền. Võ thị nhập cung, Vương hoàng hậu lo sợ thân phận gần với Võ Tắc Thiên mà khuyên ông nên xa lánh, điều này làm rạng nứt môi quan hệ giữa Huyền Tông và Vương hoàng hậu.

Năm 722, Huyền Tông bí mật nghị bàn cùng 1 đại thần là Khương Kiểu (姜皎) về việc phế truất Vương hoàng hậu, vì Vương hậu vẫn không có con, không xứng đáng ở ngôi vị. Năm 724, anh trai hoàng hậu là Vương Thủ Nhất (王守一) bị phát hiện dùng bùa chú trong cung, ông ta đưa cho hoàng hậu một chiếc vòng thuật với hi vọng hoàng hậu có thể mang thai. Huyền Tông biết chuyện, nổi giận và phế truất Vương thị. Vương thị do quá đau buồn mà mất sau đó không lâu. Sau khi Vương hoàng hậu mất, nhiều cung nhân thái giám đã khóc thương rất thống khổ, bản thân Huyền Tông cũng hết sức đau lòng và hối hận.

Sau khi Vương hoàng hậu bị phế truất, Huyền Tông phong cho Võ thị danh hiệu Huệ phi (惠妃), đứng hàng đầu các phi tần trong hậu cung. Năm 726, Huyền Tông có ý định lập Võ huệ phi làm Hoàng hậu, nhưng triều thần do thân phận của bà và muốn bảo vệ Thái tử Lý Anh (李瑛) - Nhị hoàng tử sinh bởi Triệu Lệ phi (趙麗妃) - khi bản thân Võ huệ phi cũng có 2 người con trai, nếu Võ huệ phi được lập làm Hoàng hậu thì địa vị của Thái tử sẽ trở nên nguy hiểm, vì những lý do lớn đó mà triều thần kiêng quyết phản đối lập Võ huệ phi làm Hoàng hậu. Huyền Tông cũng vì ân tình cũ với Triệu lệ phi, thương đứa con của bà ta nên cũng thôi.

Tuy không được lập làm Hoàng hậu, Huyền Tông vẫn yêu cầu cung nhân, thái giám, thị tỳ đều phải cư xử với Võ huệ phi như Hoàng hậu. Ông còn ban nghi trượng, quần áo, ngựa xe,...quy chế không khác gì Hoàng hậu. Dương thị mẹ của Huệ phi được phong Trịnh Quốc phu nhân (郑国夫人), các con trai bà là Lý Mạo được phong Thọ vương (寿王), Lý Kỳ (李琦) trở thành Thịnh vương (盛王). Các con gái là Hàm Nghi công chúa (咸宜公主, ? - 784), năm 735 xuất giá lấy Dương Hồi (杨洄); Thái Hoa công chúa (太华公主, ? - 745), hạ giá lấy Dương Kỹ (杨锜), là con của Dương Huyền Khuê (杨玄珪), bá phụ của con dâu bà là Dương Ngọc Hoàn (楊玉環).

Sau khi ổn định vị thế, bà thông đồng với đại thần Lý Lâm Phủ (李林甫) cùng con rể là Dương Hồi muốn phế truất Thái tử Lý Anh để con trai bà đăng ngôi Thái tử. Lâm Phủ từng chịu ơn tiến cử của Huệ phi nên nguyện theo bà ta phò trợ Thọ vương. Dương Hồi do căm ghét Thái tử cùng các hoàng tử thân thiết như Ngạc Vương Lý Dao (李瑤), Quang Vương Lý Cư (李琚) nên cũng lên kế hoạch gài bẫy hảm hại Thái tử cùng 2 vị vương gia.

Năm 737, Võ huệ phi tiến hành âm mưu, bà ta lừa gọi 3 vị hoàng tử vào cung với yêu cầu họ phải mặc áo giáp để vào. Sau khi 3 hoàng tử vào, Huệ phi liền khóc lóc nói với Huyền Tông rằng 3 hoàng tử có ý tạo phản, mang quân đội vào hòng ép buộc Huyền Tông nhường ngôi cho Thái tử. Huyền Tông tra khảo và phát hiện đúng sự tình, sai bắt giam cả 3 Hoàng tử mặc cho họ kêu oan thống thiết. Hôm sau, Huyền Tông giọi các đại thần vào nghị sự chuyện của Thái tử, Lý Lâm Phủ lúc này đã là đại thần trụ cột của triều đình, khuyên nhà vua nên tự quyết định. Huyền Tông do ảnh hưởng của Huệ phi mà phế truất cả 3 hoàng tử, đồng thời ép cả 3 phải tự sát. Theo truyện kể lại, Võ huệ phi đêm nằm mơ thường thấy 3 hoàng tử đến ám mình, nên sinh bệnh, bà ta mời thầy mo vào trong cung, cúng bái quỷ thần nhưng vẫn tiếp tục những cơn ác mộng đến nỗi sinh bạo bệnh và chết ở tuổi chưa đến 40.

Huệ phi qua đời, Đường Huyền Tông vô cùng tiếc thương, truy phong bà là Trinh Thuận hoàng hậu (貞順皇后), lập miếu cầu tự ngày đêm cúng vái. Sau này, Đường Túc Tông đăng cơ, xét Võ huệ phi âm mưu giết hại hoàng tử, tước bỏ phong vị Hoàng hậu của Võ huệ phi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem Thêm[sửa | sửa mã nguồn]