Võ Huệ Phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Võ Huệ Phi (武惠妃, Wu Huifei), (699-737), là một phi tần được sủng ái của Đường Huyền Tông. Bà là thân mẫu của hoàng tử thứ 18 Lý Mạo cùng 6 người con khác với vua. Sau khi Vương Hoàng Hậu bị phế truất và qua đời, vua muốn lập bà làm hoàng hậu nhưng bị các quan trong triều phản đối vì bà là con cháu của Võ Tắc Thiên, sợ có ngày họ Võ lại chiếm giang sơn của Đại Đường.

Khác với Võ Huệ Phi, đương kim hoàng hậu họ Vương không sinh được con trai nên bị Huyền Tông lạnh nhạt. Huyền Tông vì sủng ái Huệ Phi nên nhiều lần muốn phế truất Vương thị, điều này khiến Vương thị rất giận. Năm 724, em trai Vương hoàng hậu là một vị tướng trong triều, thay bà sử dụng tà thuật hi vong bà sớm được ân sủng rồi sinh con, song bị vua phát hiện. Vương thị bị phế, cho vào lãnh cung còn em trai bà bị lưu đày rồi ép tự vẫn. Một tháng sau, Vương thị bị u uất lâu ngày, sinh bệnh rồi qua đời. Vua Huyền Tông sau này ân hận, phục hồi danh hiệu cho Vương thị.

Tuy Vương thị bị phế nhưng Huệ Phi vẫn không thể sắc phong, lòng không khỏi thất vọng. Biết thế, Huyền Tông ra lệnh cho người trong cung đối đãi cung kính với Huệ Phi y như Hoàng Hậu. Khi con trai Huệ Phi là Thọ Vương Lý Mạo đến tuổi cập kê, bà chọn Dương Ngọc Hoàn nhập cung trở thành Thọ Vương Phi.

Năm 737, Huệ Phi bệnh nặng rồi qua đời. Huyền Tông vô cùng tiếc thương, truy phong bà là Trinh Thuận Hoàng hậu, lập đài Tập Linh ngày đêm cúng vái. Nội giám thấy nhà vua vậy bèn tìm đủ mọi cách làm cho nhà vua nguôi buồn nhưng bao nhiêu cung tần mĩ nữ cũng không làm Huyền Tông khuây khỏa. Sau này, Cao Lực Sĩ phát hiện vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Thọ Vương Phi Dương Ngọc Hoàn, bèn lén mật tấu với vua. Nhìn thấy dung nhan quốc sắc thiên hương, vua liền quên ngay Huệ Phi vừa mất mà lập con dâu làm Dương Quý Phi ngày đêm sủng hạnh.

Xem Thêm[sửa | sửa mã nguồn]