Vũ Linh (nghệ sĩ cải lương)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vũ Linh (nghệ sĩ cải lương)
Tên khai sinh Võ Văn Ngoan
Nghệ danh Vũ Linh
Sinh 10 tháng 12, 1958 (55 tuổi)
Chợ Lớn
Lĩnh vực hoạt động Cải lương[1]

Vũ Linh (tên thật: Võ Văn Ngoan), sinh ngày 10 tháng 12 năm 1958 tại Chợ Lớn (Thành phố Hồ Chí Minh). Vũ Linh được khán giả biết đến với nhiều tuồng hát như Hòn vọng phu, Giũ áo bụi đời, Bức ngôn đồ Đại Việt, Cô đào hát, Lương Sơn Bá... và hiện anh đang là nghệ sĩ ưu tú[2].

Thân thế và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất trong gia đình nghèo nên việc học vấn dang dở. Năm 13 tuổi, gia đình cho anh học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với Văn Vĩ. Năm 1972, anh theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa thế hệ để đi lưu diễn ở các tỉnh. Một thời gia sau anh về hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng và gặp được nghệ sĩ Diệu Hiền và nghệ sĩ Trương Ánh Loan, hai người này đã chỉ dẫn cho anh trong sự nghiệp văn nghệ. Năm 1981, anh trở về thành phố Hồ Chí Minh đồng thời hát cho gánh Minh Tơ và Huỳnh Long.

Năm 1983, anh và gánh Lâm Đồng đi lưu diễn các tỉnh. Đến năm 1988, anh cộng tác với nhà hát Trần Hữu Trang 2 và chính năm này Vũ Linh thực sự bước lên đài vinh quang sau hơn 10 năm trong nghề, cũng chính nơi đây anh đã đưa nghệ thuật sân khấu cải lương tuồng cổ trở lại với quần chúng, bắt đầu bằng vở Xa phu đi sứ. Không lâu sau đó là một loạt những tuồng cải lương Hồ quảng nổi tiếng khác như Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Bàng Quí Phi, Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Chiêu Quân cống Hồ. Vài năm sau anh cũng có về cộng tác với các gánh Sông Bé 2, Sông Bé 3.

Năm 1989, Đạt hạng nhì trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm. Năm 1990, đạt hạng nhất trong 10 diễn viên được ưa thích nhất trong năm. Năm 1991, đoạt Huy Chương Vàng giải Trần Hữu Trang. Năm 1995, đoạt giải Diễn Viên Xuất Sắc. Đến năm 1997, anh được phong xưng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thăng trầm Vũ Linh, Báo Người Lao Động Điện tử
  2. ^ Nghệ sĩ ưu tú Diệu Hiền-Nghệ sĩ ưu tú Vũ Linh: Ấm tình thầy trò!, Báo Người Lao Động Điện tử

Tham khảo=[sửa | sửa mã nguồn]