Virginia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Virginia
Cờ Virginia
Cờ Huy hiệu
Map of USA highlighting Virginia.png
Biệt danh: Old Dominion, Mother of Presidents
Ngôn ngữ chính thức Tiếng Anh
Địa lý
Thủ phủ Richmond
Thành phố lớn nhất Virginia Beach
Diện tích 110.862 km² (hạng 35)
• Phần đất 102.642 km²
• Phần nước 8.220 km²
Chiều ngang 320 km²
Chiều dài 690 km²
Kinh độ 75°13' W - 83°37' W
Vĩ độ 36°31' N - 39°37' N
Dân số (2000) 7.196.750 (hạng 12)
• Mật độ 69,03 (hạng 14)
• Trung bình 290 m
• Cao nhất Mount Rogers, 1.747 m
• Thấp nhất 0 m
Hành chính
Ngày gia nhập 25 tháng 6 năm 1788 (thứ 10)
Thống đốc Timothy M. Kaine (Dân chủ)
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Warner (Cộng hòa)
Jim Webb (DC)
Múi giờ EST (UTC-5)
• Giờ mùa hè EDT
Viết tắt VA US-VA
Trang web www.virginia.gov

Xin xem thêm bài Virginia (định hướng)

Thịnh vượng chung Virginia (đặt tên theo nữ hoàng Elizabeth I của Anh, người được biết đến như là Virgin Queen) là một trong mười ba tiểu bang đầu tiên nổi dậy chống lại sự thống trị của Vương quốc Anh trong Cách mạng Hoa Kỳ. Nó nằm về phía nam Hoa Kỳ nhưng đôi khi lại được kể vào các bang Mid-Atlantic. Là một trong 4 tiểu bang sử dụng tên commonwealth. Virginia là phần đầu tiên của châu Mỹ trở thành thuộc địa của Anh.

Virginia được biết đến như là "Mother of Presidents", bởi vì đây là nơi sinh ra tám Tổng thống Hoa Kỳ (George Washington (tại Wakefield, Westmoreland County), Thomas Jefferson (tại Shadwell, Albemarle County), James Madison (tại Port Conway, King George County), James Monroe (tại Westmoreland County), Woodrow Wilson (tại Staunton), William Henry Harrison (tại Berkeley, Charles city County), John Tyler (tại Greenway, Charles City County) và Zachary Taylor (tại Orange County)), hơn bất kì một tiểu bang nào khác. Bốn trong năm tổng thống đầu tiên là từ Virginia, và bảy trong mười hai tổng thống đầu tiên. Tổng thống gần đây nhất xuất thân từ Virginia là Woodrow Wilson, tổng thống thứ 28. Virginia cũng được biết đến như là "Mother of States", bởi vì một phần của nguyên là thuộc địa sau này trở thành Kentucky, Indiana, IllinoisTây Virginia cũng như một vài phần của Ohio.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Virginia - bản đồ địa hình

Virginia giáp với Tây Virginia, Maryland, và Đặc khu Columbia (bên kia sông Potomac) về phía bắc; với vịnh ChesapeakeĐại Tây Dương về phía đông; với Bắc CarolinaTennessee về phía nam; và với KentuckyTây Virginia về phía tây.

Vịnh Chesapeake chia cắt tiểu bang, với phần phía đông (gọi là Bờ đông Virginia), một phần bán đảo Delmarva, hoàn toàn tách rời với phần còn lại của tiểu bang.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]