Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Wikipedia:Bàn giúp đỡ)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Album trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Album trực tiếp ("live album") đã được viết tại wiki. Tuy nhiên trong bản mẫu {{thông tin album nhạc}} thì mục thể loại "live" lại tự chuyển hướng tới một bài không tồn tại (và cũng không cần tồn tại) đó là "album hát trực tiếp" (??!). Mong có thành viên giúp đỡ xóa khái niệm "hát trực tiếp" và chuyển hướng đồng bộ với "Album trực tiếp" trong bản mẫu là đủ ngắn gọn rồi. DangTungDuong (thảo luận) 11:04, ngày 5 tháng 2 năm 2014 (UTC)

CóY Đã thực hiện.PrennThảo luận 15:08, ngày 8 tháng 2 năm 2014 (UTC)

Cái nút Nhấn vào đây để đặt câu hỏi[sửa | sửa mã nguồn]

https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Wikipedia:B%C3%A0n_gi%C3%BAp_%C4%91%E1%BB%A1&action=edit&section=new Ra trang Không có quyền thực hiện Mà cho mình hỏi, hướng dẫn về xin phép xóa trang nằm ở đâu vậy? Biểu quyết xóa sử dụng như thế nào? thảo luận quên ký tên này là của Squall282 (thảo luậnđóng góp).

Bạn có thể đọc Wikipedia:Biểu quyết xoá bài.--Namnguyenvn (thảo luận) 07:24, ngày 1 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Bản mẫu:Thông tin người mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Hình như có lỗi dịch bản mẫu khi phần eyecolor trở thành "Màu mắut", còn haircolor trở thành "Màu tóuc". Liệu có thành viên nào có thể giúp đỡ sửa lại giùm? DangTungDuong (thảo luận) 19:59, ngày 3 tháng 3 năm 2014 (UTC)

CóY Alphama đã sửa.PrennThảo luận 06:18, ngày 4 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Làm thế nào?[sửa | sửa mã nguồn]

Làm thế nào để tắt đổi hướng?Thuanmycuatoi (thảo luận) 10:43, ngày 4 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Bạn nói rõ hơn ý bạn muốn hỏi được chứ? PrennThảo luận 11:58, ngày 4 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Viết bài cho wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Xin chào các bạn! Tôi đang muốn viết giải nghĩa của một từ trong tiếng Việt thì phải làm thế nào? Xin cảm ơn!

Nếu giải nghĩa từ bạn có thể viết bài đó bằng cách Wikipedia:Viết bài mới, nếu từ đó có giải thích ngắn nên đăng nó ở dự án http://www.wiktionary.org/.  TemplateExpert  Talk - Help 12:54, ngày 20 tháng 3 năm 2014 (UTC)

muốnn tìm kiếm bạn bè qua skype và thực hiện cuộc gọi video nhưng không biết ử chổ nào? giúp e với

Wiki không giải đáp điều này.  TemplateExpert  Talk - Help 12:54, ngày 20 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Viết bài![sửa | sửa mã nguồn]

Chào các ban! Các bạn có thể cho tôi hỏi, nếu muốn tạo một bài mới thì phải làm như thế nào? Cuncucduoi (thảo luận) 13:38, ngày 14 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Mời xem Wikipedia:Viết bài mới.  TemplateExpert  Talk - Help 12:53, ngày 20 tháng 3 năm 2014 (UTC)Thuyan123 (thảo luận) 14:21, ngày 8 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Lỗi chú thích: Mã <ref> sai; thẻ ref không có tên thì phải có nội dung

Luật tị nạn tại nhật[sửa | sửa mã nguồn]

Xin lỗi mọi người cho mình hỏi chút. Có ai biết gì về thủ tục để được tị nạn tại nhật bản không, mình có người bạn sang nhật lao động, hết thời Gian rồi nhưng muốn ở lại mà không biết làm thế nào, muốn xin tị nạn ở nhật mà không biết luật thế nào, có ai biết chỉ giùm mình với

Wiki không phải nơi giải đáp điều này bạn ơi.  TemplateExpert  Talk - Help 12:52, ngày 20 tháng 3 năm 2014 (UTC)

1.55.79.179 (thảo luận) 20:12, ngày 22 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Bảo quản viên wiki xác quyết: bài Chân tướng VT của tôi đóng góp trên wiki là "nội dung vô nghĩa" nên đã xóa.[sửa | sửa mã nguồn]

Xin chào Thái NhiLê Thy,

Trước tiên, tôi hoan nghênh và tán thán công việc của các bạn trên wiki đã giúp cho xã hội có nhiều dữ liệu thông tin bổ ích.

Tôi đã đăng tải bài "Chân tướng VT" trên wiki. Bảo quản viên Lê Thy và Thái Nhi đã xóa bài mà tôi đóng góp với lý do: NỘI DUNG VÔ NGHĨA.

Đề nghị các bạn Thái Nhi và Lê Thy làm rõ: Các bạn căn cứ vào đâu để xác quyết "Chân tướng VT" là nội dung vô nghĩa?

Xin chào và chúc các bạn an ổn.

Kslethanhhao (thảo luận) 15:17, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Câu trả lời rất ngắn gọn: "Nhập gia tùy tục". Có lẽ bạn chưa xem qua Wikipedia:Những gì không phải là Wikipedia trong đó có nêu rõ Wikipedia:Không đăng nghiên cứu chưa công bố. Bài viết của bạn không thỏa mãn tiêu chí tồn tại của Wikipedia, không thích hợp để được đăng tải tại Wikipedia, vì vậy nó bị xóa. Thái Nhi (thảo luận) 15:41, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Mấy bác này cứ tưởng viết 1 bài khoa học là nghiễm nhiên có bài trên Wiki đây mà, cũng không dễ. Xin đề nghị bạn trên đọc kỹ quy định của Wikipedia trước khi viết bất cứ bài nào ở trên đây. Cảm ơn bạn rất nhiều vì tinh thần cống hiến. PS: Chúc bạn có tâm trạng tốt.  TemplateExpert  Talk - Help 19:23, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Tôi nghĩ vấn dề ở đây có lẽ là vì các BQV tuy xử lý đúng theo quy tắc của Wiki, nhưng đã không khéo lựa lời. Thay vì dùng chữ "nội dung vô nghĩa" thì hãy dùng "nội dung không thích hợp" (dù bài viết rất là ý nghĩa). Rút kinh nghiệm từ vụ TuanUt, tuy làm đúng nhưng cách nói không đúng lắm. Một lời nói nhẹ nhàng, một thái độ thich hợp, có lẽ sẽ tránh được rất nhiều phiền nhiễu. Mong là bác Kslethanhhao thông cảm và bình tĩnh, Wiki tuy của cộng đồng nhưng cũng phải theo đúng những quy định mà cộng đồng đã thảo luận và đồng ý.--37.24.144.117 (thảo luận) 20:48, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Bảo quản viên wiki xác quyết: bài Chân Tướng VT của tôi đóng góp trên wiki là "nội dung vô nghĩa" nên đã xóa.[sửa | sửa mã nguồn]

Xin chào Thái Nhi và Lê Thy, Trước tiên, tôi hoan nghênh và tán thán công việc của các bạn trên wiki đã giúp cho xã hội có nhiều dữ liệu thông tin bổ ích. Tôi đã đăng tải bài "Chân tướng VT" trên wiki. Bảo quản viên Lê Thy và Thái Nhi đã xóa bài mà tôi đóng góp với lý do: NỘI DUNG VÔ NGHĨA. Đề nghị các bạn Thái Nhi và Lê Thy làm rõ: Các bạn căn cứ vào đâu để xác quyết "Chân tướng VT" là nội dung vô nghĩa? Xin chào và chúc các bạn an ổn. Kslethanhhao (thảo luận) 15:17, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Câu trả lời rất ngắn gọn: "Nhập gia tùy tục". Có lẽ bạn chưa xem qua Wikipedia:Những gì không phải là Wikipedia trong đó có nêu rõ Wikipedia:Không đăng nghiên cứu chưa công bố. Bài viết của bạn không thỏa mãn tiêu chí tồn tại của Wikipedia, không thích hợp để được đăng tải tại Wikipedia, vì vậy nó bị xóa. Thái Nhi (thảo luận) 15:41, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Mấy bác này cứ tưởng viết 1 bài khoa học là nghiễm nhiên có bài trên Wiki đây mà, cũng không dễ. Xin đề nghị bạn trên đọc kỹ quy định của Wikipedia trước khi viết bất cứ bài nào ở trên đây. Cảm ơn bạn rất nhiều vì tinh thần cống hiến. PS: Chúc bạn có tâm trạng tốt. TemplateExpert Talk - Help 19:23, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Chào bạn Thái Nhi, Tôi có câu hỏi mong bạn giải thích. - Thế nào là "nhập gia tùy tục" vậy bạn. - Bạn cho biết thế nào là: công trình chưa công bố vậy bạn? - Các bạn nói "Mấy bác này cứ tưởng viết 1 bài khoa học là nghiễm nhiên có bài trên Wiki đây mà, cũng không dễ": các bạn nói vậy nghe có vẻ trang này là trang cá nhân? Nếu thật vậy thì xin công bố báo chí để mọi người tránh hiểu nhầm? - Những gì hôm nay bạn xóa bỏ nó như rác rưởi, như vô nghĩa thì cũng luôn phải luôn nói rằng nó vô nghĩa khi bạn vô tình nghe thấy đến nó? - Không chứng minh được điều mà bạn xác quyết là "nội dung vô nghĩa", bạn chuyển sang chủ đề: bài viết chưa công bố, bài viết không thỏa mãn tiêu chí tồn tại, không thích hợp để đăng tải,...? Chúc an ổn. Kslethanhhao (thảo luận) 20:39, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Bạn đừng tự ái như thế, người ta làm theo quy định rồi còn gì và đã giải thích cho bạn mà bạn cứ cố tình không hiểu. Cụm từ: nhập gia tùy tục là rất chính xác, không lẽ tôi tham gia 1 trang web nào đó cứ phải buộc trang web phải coi tôi là chủ? Công trình chưa công bố là công trình chưa được xác thực bởi các tổ chức khoa học có uy tín nào trên giới, nôm na thế bạn hiểu. Việc 1 khái niệm hôm nay nó chưa nổi bật (theo cách nói của bạn là rác rưởi) nhưng ngày mai nó đủ nổi bật là chuyện rất bình thường như đi chợ tại Wikipedia. Có lẽ bạn mới tham gia, không am hiểu cặn kẽ tổ chức này cũng như cách hoạt động và các quy định cho nên bạn cảm thấy nó khác với các website cá nhân, forum khác quá chăng? Lời cuối xin bình tâm và đọc, tìm hiểu hơn về Wikipedia. Cảm ơn bạn! PS: không cần gì phải bức xúc như thế, nhiều người lên Wikipedia chỉ để đăng nghiên cứu cho mình tạo ra mà chưa có xác nhận (nghĩ là mình rất giỏi) để lấy danh tiếng, PR cá nhân,... đây là lời nói thẳng có gì thông cảm. Xin lưu ý lần nữa là Wikipedia là 1 tổ chức rất khác so với tổ chức nào đó ở Việt Nam cũng như website hay blog hay forum nào đó.  TemplateExpert  Talk - Help 20:47, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Tôi nghĩ vấn dề ở đây, đơn giản có lẽ là vì các BQV tuy xử lý đúng theo quy tắc của Wiki, nhưng đã không khéo lựa lời. Thay vì dùng chữ "nội dung vô nghĩa" thì hãy dùng "nội dung không thích hợp" (dù bài viết rất là ý nghĩa). Rút kinh nghiệm từ vụ TuanUt, tuy làm đúng nhưng cách nói không đúng lắm. Một lời nói nhẹ nhàng, một thái độ thich hợp, có lẽ sẽ tránh được rất nhiều phiền nhiễu. Mong là bác Kslethanhhao thông cảm và bình tĩnh, Wiki tuy của cộng đồng nhưng cũng phải theo đúng những quy định mà cộng đồng đã thảo luận và đồng ý.--37.24.144.117 (thảo luận) 20:53, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Có lẽ ngày nào cũng gặp những bài viết dạng này nên ngán quá mới ghi câu đó á mà.  TemplateExpert  Talk - Help 21:07, ngày 23 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Đây khuôn mẫu dạng thức thông báo tiêu chuẩn về Wikipedia:Quy định xóa trang dạng chung, gồm C1: Bài viết mang nội dung vớ vẩn hoặc bao gồm các văn bản hoàn toàn không mạch lạc hoặc sai ngữ pháp, nội dung hoàn toàn không có ý nghĩaC2: Bài viết là một trang thử nghiệm. Trong trường hợp này, bài viết rơi vào dạng C2 nhưng tác giả lại bức xúc vì cho rằng mình bị ghép vào C1. Chính vì hiểu rằng bạn Kslethanhhao có thể chưa nắm rõ cách thức vận hành nên tôi mới gửi tiêu bản Chào mừng (nếu xác định là hành vi phá hoại, thì thường là tiêu bản Cảnh báo). Còn về phản hồi, đúng như Alphama đã phản hồi ở trên, vào một sân chơi, chúng ta phải tuân thủ luật chơi ở đó và hành xử của tôi cũng là tuân thủ theo quy định của cộng đồng. Bạn Kslethanhhao nếu cảm thấy có thể thông cảm và bình tĩnh, hãy xem qua lại lời chào mừng, trong đó có các liên kết hướng dẫn cách viết bài cơ bản. Thái Nhi (thảo luận) 00:14, ngày 24 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Chân tướng VT[sửa | sửa mã nguồn]

Chào các bạn BQV wiki VIỆTNAM Tôi không nghĩ rằng khi các bạn BQV wiki đại diện đã cho rằng bài "CHÂN TƯỚNG VT" là "nội dung vô nghĩa" mà sau này nó lại xuất hiện trên wiki. BQV đã xác định nó là "nội dung vô nghĩa" thì hẳn nhiên tự cấm vĩnh viễn. Tôi không cho rằng các bạn dám làm nhưng dám chịu, dám chịu nhưng sẽ chịu nổi, và các bạn có khả năng để gánh chịu cho muôn đời sau. Cũng như chính bạn và con cháu ruột của các bạn, không ai có thể đọc, sử dụng cái mà tổ tiên đã cho rằng "nội dung vô nghĩa". Tôi không tin rằng di giáo của các bạn cho mọi đời con cháu ruột của chính các bạn sẽ thực thi. Tôi không tin rằng hành động của các bạn sẽ được các BQV trên thế giới tuân thủ cho mọi thế hệ về sau trên mọi ngôn ngữ. Hãy tìm kiếm "chân tướng VT" trên Google => wiki: "chân tướng VT" đã bị xóa vì "nội dung vô nghĩa. Không biết wiki sẽ còn tồn tại nếu nó là chân lý tối thượng? Tôi không bàn luận hay đánh giá trí tuệ của ai. Chuyện nói trái đất hình cầu của Pythagore và Aristotle cho thấy các ông này bị điên ở thời ấy hay một số người thời ấy còn ngu si thì tương lai đối với thời ấy mới biết. Tuy nhiên ít ra cũng có Pythagore ủng hộ Aristotle. Tôi không cho rằng kết luận "nội dung vô nghĩa" cùng với các thảo luận/giúp sử dụng wiki có liên quan còn tồn tại nếu như wiki không tự ra giới nghiêm đối với chân lý tối thượng - chân tướng VT. Đây là lời tham gia cuối trong chuyên mục này. Các bạn không cần phải trả lời câu hỏi này. Các bạn có thể xóa mọi câu hỏi và đề nghị của tôi có liên quan đến bài viết trong chuyên mục này nếu các bạn thấy cần thiết cho việc gỡ bỏ giới nghiêm. Tôi sẽ không quay lại để hỏi tại đây về chuyên đề này. Chúc an lành.

Kslethanhhao (thảo luận) 08:08, ngày 25 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Wikipedia Tiếng Việt chứ không phải Wiki Việt Nam bạn ơi, lại nhầm nữa. Chắc bạn mới vào nên k biết Wikipedia này dành cho những người biết + yêu thích tiếng Việt khắp nơi trên thế giới bao gồm: Tây, Tàu, Ta,... Do đó, Wiki này không phải là của Việt Nam hay bất cứ tổ chức ở Việt Nam. Chào thân ái và quyết thắng. =))  TemplateExpert  Talk - Help 08:44, ngày 25 tháng 3 năm 2014 (UTC)
Mục đích đăng bài để quảng bá chính là "nội dung vô nghĩa". Thái Nhi (thảo luận) 08:50, ngày 25 tháng 3 năm 2014 (UTC)

tai sao trang nay kho tham gia vay co the lam cacnh nao don gian hon ko Thienhoai (thảo luận) 00:43, ngày 26 tháng 3 năm 2014 (UTC)thienhoai

Khổ, bức xúc cái gì mà phải bôi đậm phóng to lên vậy. Nói thật không ai thừa thời gian đi đọc 3 cái thảo luận của ông đâu, mỗi nơi đều có quy định của riêng nó, làm theo hoặc ko thì . Ai mà cũng như ông thì chỗ này nó thành bãi rác từ lâu rồi. Còn bạn Thienhoai, không có gì là khó tham gia ở đây cả, miễn là bạn phải hỏi, phải tìm hiểu xem người ta viết ntn đã,rồi bạn sẽ thấy nó rất dễ. Còn cứ mong muốn luật nó đơn giản hơn thì tôi cũng đang mong quốc hội đơn giản cái luật giao thông đi cho dân ta phóng xe trên đường thoải mái hơn.Jspeed1310 (thảo luận) 16:11, ngày 27 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Liên kết ngôn ngữ của bài VNI bị sai[sửa | sửa mã nguồn]

Bài này https://vi.wikipedia.org/wiki/VNI khi chọn mục english thì bị đổi hướng sang https://en.wikipedia.org/wiki/Power_inverter và bài này không có liên quan gì đến nhau

CóY đã bỏ liên kết. Thái Nhi (thảo luận) 12:46, ngày 27 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Khẩu hiệu wiki[sửa | sửa mã nguồn]

Xin hỏi có thể đặt khẩu hiệu của wikipedia ở mỗi bài viết được không?

Bigbrotherbird (thảo luận) 15:23, ngày 31 tháng 3 năm 2014 (UTC)

Không biết bạn muốn đặt khẩu hiệu gì?  TemplateExpert  Talk - Help 11:07, ngày 1 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Không vi phạm bản quyền, vì một wikipedia trong sạch...

Cái đó phải bàn với cộng đồng rồi, không thể nói đồng ý ngay trong đây được.  TemplateExpert  Talk - Help 15:52, ngày 1 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Tôi đã hiểu. Xin cảm ơn bạn... :) Bigbrotherbird (thảo luận) 09:29, ngày 2 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Làm sao để tạo một trang cho tôi giống thành viên này...[sửa | sửa mã nguồn]

Làm sao để tạo một trang cho tôi giống thành viên này: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thành_viên:Dinhhoangdat

Bạn copy mã nguồn trang đó và sửa lại theo ý muốn.  TemplateExpert  Talk - Help 08:09, ngày 13 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Font chữ thay đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi Wikipedia cập nhật gì đó, font chữ hiển thị trong Chrome và IE của tôi bị nghiêng và không hiện chữ tiếng Việt. Có thể đây là vấn đề riêng của máy tôi, nhưng do một thời gian tôi không vào Wikipedia nhiều nên không rõ có ai đưa ra cách nào để áp đặt font chữ lại như cũ trong giao diện Vector hay không? Thỉnh thoảng vào Wikipedia xem lại hoặc sửa đổi nhưng thấy font chữ thế này thấy bực mình quá. Cảm ơn. Tân (thảo luận) 20:09, ngày 12 tháng 4 năm 2014 (UTC)

CóY Đã tự tìm cách sửa chữa. Nguyên nhân là do có lần tôi cài font Helvetica Neue từ một nguồn miễn phí nào đó. Bộ font này không hỗ trợ Unicode. Và Chrome lẫn IE cứ thế mặc định lôi font này ra hiển thị. Sau khi xóa nó ra khỏi hệ thống Windows thì font chữ trong Wikipedia đã trở lại font Arial quen thuộc. Thông tin về sự thay đổi này tôi xem trong đây. Tân (thảo luận) 20:40, ngày 12 tháng 4 năm 2014 (UTC)

dịch ngược[sửa | sửa mã nguồn]

tôi có thể dịch nghĩa của một từ tiếng Việt sang tiếng ANH (hoặc bất cứ một ngôn ngữ nào khác hay không?)

Xin nói rõ hơn ý định dịch ngược để làm gì?  TemplateExpert  Talk - Help 01:36, ngày 14 tháng 4 năm 2014 (UTC)

Bản mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bản mẫu:Bk
  • Bản mẫu:Bkw
  • Bản mẫu:Bk-rt
  • Bản mẫu:Bkw-rt

Bốn bản mẫu này bị ngược chữ, mình phải sửa lại ở phần nào cho đúng. VD: Hàn Quốc . Thay vì "Đội tuyển bóng rổ quốc gia Hàn Quốc" nó lại hiện "Hàn Quốc Đội tuyển bóng rổ quốc gia".

giup do[sửa | sửa mã nguồn]

muon tim moi thu

Chào các bạn! cho mình hỏi chút ạ[sửa | sửa mã nguồn]

Mình viết xong 1 bài mới , rồi muốn liên kết bài gốc nó từ website khác nhưng làm ngoài không được nêm mình ghi cuối trang là đường link website gốc của bài viết luôn như vậy có được không ạ (https://vi.wikipedia.org/wiki/Gia_v%E1%BB%8B_th%E1%BB%B1c_ph%E1%BA%A9m) . Câu thứ 2 là làm sao mình chèn hình ảnh vào bài viết được ạ . Rất sự giúp đỡ xin cám ơn !