Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Wikipedia:Bàn giúp đỡ)
Bước tới: menu, tìm kiếm

Làm sao để đổi mật khẩu đăng nhập?[sửa | sửa mã nguồn]

Khi nhân vài phần thành viên không thấy mục này, vui lòng hướng dẫn giúp, xin cảm ơn

Phía trên bên phải màn hình, vào Tùy chọn--> Thay đổi mật khẩu.Tuanminh01 (thảo luận) 02:25, ngày 1 tháng 3 năm 2015 (UTC)

article Hồ Đắc Trung and Trương Như Cương needed[sửa | sửa mã nguồn]

Article Hồ Đắc Trung and Trương Như Cương were needed, i think they are important person in Vietnamese history. Then translate them into English, thank you.--122.90.101.174 (thảo luận) 02:28, ngày 1 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Nguyễn Quang Tán.[sửa | sửa mã nguồn]

Tại sao quá cửa quyền, lúc thì đe dọa Xóa Nhanh, khi sửa thì không cho lưu trang. Bài này có nội dung tốt. Cần xem lại?Emdon (thảo luận) 21:20, ngày 2 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Bài chỉ đặt nhãn thông báo cho bạn biết về tình trạng bài là thiếu nguồn gốc về tiểu sử, bài viết về người không có nguồn uy tín dẫn thì người ta thắc mắc thôi.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:15, ngày 3 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Bài viết mới và tôn trọng tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Thành viên Wikipedia có thể viết một bài viết có sự tham khảo từ các nguồn khác và viết theo cách hành văn khác được không ? Có cần chú thích nguồn không ? 117.3.128.16 (thảo luận) 02:15, ngày 23 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Tất nhiên là được rồi bạn, Wikipedia vốn khuyến khích các thành viên tham khảo thông tin từ những nguồn có uy tín để đảm bảo giá trị nội dung của quyển bách khoa toàn thư này, chứ không phải tự ngồi nghĩ ra để viết, vì đó là nghiên cứu chưa công bố. Và khi sử dụng thông tin tham khảo từ nguồn khác (dù là sách báo hay website), bạn đều phải thêm chú thích đến nguồn đó bằng những bản mẫu thích hợp, xem Trợ giúp:Cước chú. --minhhuy (thảo luận) 03:17, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Trục trặc khi soạn thảo[sửa | sửa mã nguồn]

Mình lần đâu sử dụng wikipedia nên khi tạo trang mới, khi muốn chèn hình ảnh vào trang thì mình không biết cách chèn nên mong các bạn trợ giúp. Vậy cách chèn hình ảnh vào trang như thế nào? Chimlonhtbn (thảo luận) 01:32, ngày 24 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Mời bạn xem Trợ giúp:Hình ảnh. --minhhuy (thảo luận) 03:14, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Tiêu chuẩn nguồn tham khảo hàn lâm sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Xin cho biết quy định hay tiêu chuẩn của Wikipedia về nguồn tham khảo bên ngoài từ những đơn vị, tổ chức hay cá nhân nào thì mới được gọi là nguồn hàn lâm? Đề tài nghiên cứu từ một trường đại học ở Việt Nam có được gọi là nguồn hàn lâm hay không? Tiêu bản thực vật công bố đã có giám định ohản biện lại, lưu trữ ở 1 Bảo tàng quốc gia có được xem là đủ tiêu chuẩn hàn lâm hay không?--Gió Đông (thảo luận) 14:14, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Mời em Đông dễ thương xem Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy#Hàn lâm.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 15:53, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Cảm ơn Alphanam tìm giúp chỉ dẫn, tuy nhiên nếu như vậy thì theo đầu mục thứ 2 của tiêu chuẩn Hàn lâm, nguồn từ tiêu bản thực vật của Magnolia conifera ở Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp là dạng tài liệu đáng tin cậy. Và như vậy là đã đủ 2 nguồn hàn lâm rồi nhé. Đề nghị chính thức công nhận thêm tên Vàng Tâm trong bài tiếng Việt cho loài M.conifera đi.--Gió Đông (thảo luận) 16:58, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)
Không thấy nguồn Pháp ghi là vàng tâm trong đó? PS: Tôi không phải làm trong công ty dược hay nhà thuốc, có lẽ bạn ở miền Bắc.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 01:45, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Quyền tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài viết của Tôi được sử dung trên WiKipedia có bị người khác tự tiện sửa đổi không? Xin cảm ơn!42.112.178.225 (thảo luận) 16:09, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)

Tất cả mọi người đều có thể sửa bài viết, tuy nhiên đều phải tuân theo quy định về chỉnh sửa riêng của Wikipedia (tức là không phải thích cái gì cũng được). Nếu chỉnh sửa không hợp lý đều bị xóa bỏ, lùi lại, còn người lạm dụng chỉnh sửa không hợp lý sẽ bị cấm.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 01:43, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Vấn đề chính thống của nhà triệu[sửa | sửa mã nguồn]

lại vấn đề về vấn đề chính thống của nhà triệu. theo mình nghĩ hai quan điểm tồn tại về sự chính thống của nhà triệu thì đều có ý đúng..nhưng đọc một số ý kiến của các bạn thấy có bạn có ý kiến công nhận nhà triệu là chính thống thì lập tức phủ nhận hoàn toàn,và cố tình không xét đến những lý lẽ của quan điểm thứ 2 cho rằng nhà triệu không chính thống và còn xĩa xói xúc phạm ngô thùy sĩ ý kiến của ngô thùy sĩ và các nhà sử học sau này củng có quan điểm "hợp lý"..chẳng hạn như Việc triệu đà lúc đó đứng đầu nam hải quân riêng biệt với âu lạc của thục phán..sau đó đưa quân đánh chiếm âu lạc của an thục phán..thì hành động đó nếu gọi là "xâm lược" củng không hề sai..vì nam hải quận là một vùng đất khác xem như đó là lãnh thổ của triệu đà trước kia. và âu lạc bị sát nhập vào nên hoàn toàn có thể gọi đó là xâm lược..chưa nói đến việc triệu đà là người "trung nguyên" nhân lúc nhà tần hỗn loạn độc chiếm nam hải quận sau đó mở rộng lãnh thổ ra..như vậy hoàn toàn có thể xem triệu như một triều đại ngoại bang thôn tính âu lạc..sau đó nam việt lại bị nhà hán thôn tính lại lãnh thổ mà chúng ta công nhận là gồm 3 quân cửu chân,giao chỉ,nhật nam..còn nếu tính luôn cả nam việt thì còn thêm các vùng khác như nam hải quân..và một số vùng ở quảng đông và quảng tây nữa.. bách việt là tập hợp nhiều dân tộc sống phía nam sông trường giang..tổ tiên chúng ra là 1 trong số dân tộc đó..vì thế không thể xem lãnh thổ của những cộng đồng khác trong bách việt củng là của tổ tiên chúng ta cho nên củng khó có thể cho rằng "việc triệu đà chiếm âu lạc là việc nội bộ được"14.162.94.211 (thảo luận) 18:32, ngày 31 tháng 3 năm 2015 (UTC)hoàng

Bạn nên chuyển tin nhắn này vào trang thảo luận tương ứng của bài viết mà bạn đang đề cập đến, vì trang này chỉ dành cho các câu hỏi liên quan đến việc sửa đổi và quy định trong Wikipedia. Thông thường sẽ không có những thành viên quan tâm hoặc chuyên sâu về vấn đề của bạn ghé vào trang này, họ sẽ vào trang thảo luận của bài viết thay vào đó. Cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 03:19, ngày 1 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Sửa bản mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Ai canh giữa chữ MTV Việt Nam trong bản mẫu này giúp mình với Thân gửi, Trần Phi Tân. 13:20, ngày 4 tháng 4 năm 2015 (UTC)

CóY Tôi đã sửa lại. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 13:56, ngày 4 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Hỏi cách sử dụng và sửa đổi Wikipedia[sửa | sửa mã nguồn]

Chào các bạn. Tôi mơi gia nhap WIKI Xin cho hỏi làm thế nào để tải ảnh lên trang WIKI mà bạn đang sửa đổi. Tôi tìm nhưng chưa ra. Xin chân thành cám ơn mọi chỉ dẫn TV

Tài khoản >4 ngày mới có quyền up ảnh, nó hiện lên mục Tải tập tin lên bên cột tay trái, xem Wikipedia:Câu thường hỏi.  A l p h a m a  Talk - Bot - Page 05:06, ngày 12 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Mình mới tham gia, cho mình hỏi: Cách nào để chèn logo hoặc hình ảnh vào bài viết???? thảo luận quên ký tên này là của VUTHAOINC (thảo luậnđóng góp).

Chào bạn, xin mời xem Trợ giúp:Hình ảnh để biết cách chèn một hình ảnh có sẵn vào bài viết. --minhhuy (thảo luận) 09:58, ngày 21 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Liên kết với các ngôn ngữ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Tôi mới viết bài "Helene Fischer", nhưng khi liên kết với các ngôn ngữ khác thì cứ bị ghi là Error. Tại sao vậy ? Việt Chi (thảo luận) 14:15, ngày 27 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Ổn rồi bác ơi.115.79.52.102 (thảo luận) 14:18, ngày 27 tháng 4 năm 2015 (UTC)

Lại trục trặc trong khâu liên kết với các ngôn ngữ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Bài Fernandel tôi mới viết xong, cũng không add liên kết với các ngôn ngữ khác được, đề nghị bạn nào giúp nhé. Việt Chi (thảo luận) 12:53, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (UTC)

CóY Tôi đã thêm interwiki cho bài. --minhhuy (thảo luận) 12:56, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Dịch một bài đăng viết đã đăng trên trang Wikipedia nhưng tiếng Việt thì chưa có và được gợi ý là không nên viết[sửa | sửa mã nguồn]

Cả nhà ơi, em mới tập tọe viết bài trên Wikipedia. Vì phong cách viết còn kém nên em lựa chọn các bài Tiếng Anh đã được duyệt sau đó dịch sang tiếng Việt. Nhưng có nhiều bài khi em tạo được cảnh báo là không nên viết vì bị xóa nhiều lần. Em phải làm sao đây? thảo luận quên ký tên này là của Lizzy Cao (thảo luậnđóng góp).

@Lizzy Cao: Chào bạn, tôi đã kiểm tra danh sách bài viết bị xóa của bạn, nhưng không thể thấy bất cứ bài viết nào. Dường như bạn đã tạo bài viết đó bằng một tài khoản khác, hoặc có gì đó nhầm lẫn ở đây. Bạn có thể vui lòng cung cấp tựa bài viết đã bị xóa được không? Cảm ơn bạn. --minhhuy (thảo luận) 10:05, ngày 8 tháng 5 năm 2015 (UTC)
Mình gặp trường hợp này nhiều lắm, không có sao đâu bạn Lizzy Cao. Theo mình nghĩ, có lẽ các bài trước viết sơ sài quá nên bị xóa. DanGong (thảo luận) 11:10, ngày 8 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: Mình chưa tạo bạn ạ. Trước khi tạo mình search chủ đề và thấy history của chủ đề đó bị xóa nhiều thôi. Nên mình e ngại chưa tạo. Mình muốn hỏi mọi người trước khi làm :). LizzyCao (thảo luận)
@DanGong: Cảm ơn bạn nhiều nha. Mình sẽ thử luônLizzyCao (thảo luận)
À, sau khi DanGong nói như vậy, tôi đã hiểu ý của bạn, tức là các thông báo do tạo lại bài viết từng bị xóa :^) Chúc bạn có thêm nhiều niềm vui khi đóng góp vào Wikipedia. Việc dịch các bài viết từ những dự án khác luôn được chào đón. --minhhuy (thảo luận) 06:16, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: Bạn kiểm tra giúp mình nha. Mình dịch bài viết về Rượu Sơn Tinh đã đăng và bạn Tuanminh01 đã xóa. Đây là link bài dịch tiếng Anh https://en.wikipedia.org/wiki/S%C6%A1n_Tinh_(liquor). Cảm ơn bạn :) LizzyCao (thảo luận)

@LizzyCao: thành thật xin lỗi bạn, có thể có chút nhầm lẫn do cộng đồng từng thấy bài này bị xóa nhiều lần trước đó vì ai đó viết vào với văn phong quảng cáo (điều bị cấm ở Wikipedia), hoặc thời gian đó Độ nổi bật của bài chưa rõ. Chúng tôi sẽ phục hồi lại bài để bạn có thể tiếp tục sửa chữa, bổ sung. Việt Hà (thảo luận) 05:32, ngày 14 tháng 5 năm 2015 (UTC)

@Viethavvh, Việt Hà: Cảm ơn bạn Việt Hà nha. Mình sẽ có động lực để dịch thêm vài bài nữa :)LizzyCao (thảo luận)

ad oi[sửa | sửa mã nguồn]

làm thế nào để bắt đầu viết sách...em là thành viên mới...em muốn viết tiểu thuyếtMylyanhyeuem (thảo luận) 15:17, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Wikipedia không phải là nơi phù hợp để viết sách đâu bạn, nếu bạn muốn viết tiểu thuyết hãy dùng các dịch vụ blog hoặc ghi chú. — pinus · thảo luận · 15:45, ngày 9 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Bạn có thể vào khoa Viết Văn Báo Chí của Đại học Văn hóa dự thính một chuyên đề về phương pháp sáng tác :). Nếu điều đó là ko thể, hãy tìm trên google với từ khóa "phương pháp sáng tác tiểu thuyết" xem có tài liệu gì để đọc không :). Nếu điều đó là ko thể nữa, hãy bắt đầu theo cách mà đại đa số các nhà văn làm: đọc thật nhiều, tích lũy thật nhiều vốn sống, bồi đắp trí tưởng tượng, trí nhớ, xây dựng đề cương, và ngồi viết thôi... Nhưng, ngoại trừ tác giả của Cuốn theo chiều gió, đại đa số thường bắt đầu từ truyện ngắn trước :)Việt Hà (thảo luận) 06:33, ngày 14 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Thiết lập giờ cho tài khoản[sửa | sửa mã nguồn]

Xin hỏi khi mở 1 tài khoản mới giờ mặc định là GMT+0 ko? Muốn đổi sang 1 múi giờ khác (VD GMT+7) thì làm thế nào? thảo luận quên ký tên này là của Hoang Linh 2263 (thảo luậnđóng góp).

Có thể sửa đổi múi giờ trong Tùy chọn > Giao diện, mục Chênh giờ. — pinus · thảo luận · 10:47, ngày 10 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Hic, giúp tớ với![sửa | sửa mã nguồn]

Hôm nay tớ dịch một trang wikipedia, lúc đầu trước khi dịch thì tớ thấy không có ai lập topic ấy cả. Sau khi dịch xong, tớ kiểm tra lại thì có người đã lập rồi, nhưng thông tin còn sơ sài, tớ muốn sửa, nhưng lại không biết cách, ấn linh tinh, sửa luôn cả vào bài giúp sử dụng wikipedia của các ad (mong các ad không đánh). Tớ mò mãi được phần sửa đổi, sửa xong ấn lưu thì lại bị thông báo là spam do có nhiều liên kết ngoài. Tớ nản quá, làm thế nào bay giờ? thảo luận quên ký tên này là của Umi duong (thảo luậnđóng góp).

@Umi duong: Chào bạn, trang này dùng để hướng dẫn các thành viên trong việc sửa đổi Wikipedia, nên bạn không cần phải ngại gì cả, xin thoải mái đặt câu hỏi. Cụ thể bài viết bạn muốn sửa đổi là bài nào? Bạn có thể đọc sơ qua những chỉ dẫn trong tin nhắn "Welcome" vừa được gửi vào trang thảo luận của bạn, nhằm hiểu về những quy định và thao tác sửa đổi trong Wikipedia. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 07:36, ngày 13 tháng 5 năm 2015 (UTC)
@Trần Nguyễn Minh Huy: bài tớ muốn sửa là bài Igne Lehmann. Sau rất nhiều cố gắng tớ đã sửa bài đó, nhưng mà phải chờ người lập topic phản hổi rồi mới được đúng không ạ? thảo luận quên ký tên này là của Umi duong (thảo luậnđóng góp).
@Umi duong: Bất cứ ai cũng có thể sửa hay thêm một bài viết mới cho Wikipedia, tuy nhiên phần mềm sẽ cảnh giác với những sửa đổi mà trong đó chỉ thêm chủ yếu là các liên kết url đến trang web bên ngoài chứ không phải văn bản (chống spam). Bạn có thể bỏ qua cảnh báo này và lưu trang để tiếp tục đóng góp nội dung hữu ích đúng quy định Wikipedia. --minhhuy (thảo luận) 07:54, ngày 13 tháng 5 năm 2015 (UTC)

Làm thế nào để phục hồi bài viết đã bị xóa?[sửa | sửa mã nguồn]

Em là thành viên mới chưa có đóng góp gì cho wikipedia tiếng Việt. Nhưng em muốn viết 1 bài về Vương Tuấn Khải nhưng trang đó đã bị xóa. Làm thế nào để phục hồi ạ? Kenshinakudo (thảo luận) 08:20, ngày 24 tháng 5 năm 2015 (UTC)

cách chèn hình ảnh lên bài viết wiki?

Cách làm biểu mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Thông thường, mình thấy các tổ chức hay trường học trên wikipedia đều có một chiếc khung bên trái để chèn logo, ngày thành lập, địa chỉ trường, trang web. Vậy mình sẽ làm chiếc khung này bằng cách nào ? Hướng dẫn giúp mình với nhé. Cảm ơn.

lập trình android[sửa | sửa mã nguồn]

cho em hỏi cách gọi biến giá tiền trong lập trinh androi