Yazawa Ai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Yazawa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tên người Nhật hiện đại khi viết bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).
Yazawa Ai
矢沢あい
Công việc Mangaka
Quốc gia  Nhật Bản
Thể loại Thiếu nữ
Tác phẩm nổi bật Tenshi Nanka Ja Nai (Tôi không phải một thiên thần), Gokinjo Monogatari (Truyện khu phố), Paradise Kiss, Nana
Giải thưởng nổi bật Giải Manga Shogakukan lần thứ 48 (2002)

Yazawa Ai (矢澤 愛 Yazawa Ai?, Thỉ Trạch Ái) sinh ngày 7 tháng 3 năm 1967 tại Hyōgo - Nhật Bản. Bút danh của cô được lấy từ tên 1 ca sĩ mà cô thần tượng: Yazawa Eikichi, còn chữ Ai có nghĩa là tình yêu. Là một người yêu thích thời trang, năm 18 tuổi, cô đăng kí vào Học viện Thời trang Osaka, nhưng chỉ sau một năm thì cô nghỉ học. Yazawa được mọi người biết đến từ khi còn rất trẻ (17 tuổi). Đã xuất bản hơn 10 tác phẩm nổi tiếng, đem về không ít lợi nhuận về cho mình và nhà xuất bản tạp chí Ribon. Những tác phẩm trước của cô được xuất bản bởi Shueisha, nhưng sau này thì các tác phẩm lại được Zipper và Cookie mua bản quyền xuất bản. Các tác phẩm nổi tiếng của cô là Tenshi nanka janai (I'm not an angel- tạm dịch: tôi không phải một thiên thần), Gokinjo Monogatari (Neighborhood Story), Paradise KissNana. Trong số đó thì nổi tiếng nhất và luôn được mọi người trên thế giới quan tâm, biết đến chính là Nana, cả manga lẫn anime. Khi còn là một đứa trẻ, cô đã sớm phát hiện ra tài năng nghệ thuật của mình. Năm 13 tuổi, Yazawa đăng kí dự thi giải thưởng uy tín của một nhà xuất bản lớn đồng thời cũng giành được giải thưởng dành cho mangaka trẻ tuổi. Ai Yazawa cũng là một nhà soạn nhạc giỏi, chính cô đã sang tác bài nền cho anime Nana. Cô là một người tài giỏi và luôn biết tìm ra những điểm yếu của mình để cải thiện. Trong Nana, cô giới thiệu những xu hướng thời trang độc đáo theo style của khu phố Shibuya, một nơi nổi tiếng về thời trang tại Nhật Bản.

Tác phẩm chính[sửa | sửa mã nguồn]

  • Love letter (1 vol) xuất bản ngày 15-06-1987 bởi NXB Shueisha

Kaze ni nare ! (1 vol) xuất bản ngày 15-06-1988 bởi nxb Shueisha

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]