Ánh sáng Trái Đất (thiên văn học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trong giai đoạn lưỡi liềm, mặt tối của Mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời gián tiếp, phản xạ từ Trái đất, trong khi nửa bên kia phản chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Ánh sáng Trái Đấtphản xạ khuếch tán của ánh sáng mặt trời phản xạ từ bề mặt Trái Đấtmây của nó. Bóng sáng Trái Đất, còn được gọi là sự phát sáng của Mặt trăng, là sự chiếu sáng mờ của mặt tối của Mặt trăng bởi ánh sáng mặt trời gián tiếp này. Ánh sáng Trái Đất trên Mặt trăng trong giai đoạn lưỡi liềm sáp được gọi là "Mặt trăng cũ trong vòng tay của Mặt trăng mới", trong khi đó, trong lưỡi liềm suy yếu được gọi là "Mặt trăng mới trong vòng tay của Mặt trăng cũ".[cần dẫn nguồn]

Hiện tượng này có thể nhìn thấy rõ nhất từ Trái Đất vào ban đêm (hoặc hoàng hôn thiên văn) một vài ngày trước hoặc sau ngày mặt trăng mới, [1] khi pha mặt trăng là một lưỡi liềm mỏng. Vào những đêm này, toàn bộ đĩa mặt trăng đều có ánh sáng trực tiếp và gián tiếp, và do đó đủ độ khác biệt về độ sáng để phân biệt. Ánh sáng hắt từ Trái Đất được nhìn thấy rõ nhất sau khi hoàng hôn trong lưỡi liềm sáp (trên bầu trời phía tây) và trước khi bình minh trong lưỡi liềm suy yếu (trên bầu trời phía đông).

Thuật ngữ ánh sáng Trái đất cũng sẽ phù hợp với người quan sát trên Mặt trăng nhìn thấy Trái đất trong đêm trăng hoặc đối với một phi hành gia bên trong một con tàu vũ trụ nhìn ra cửa sổ. Arthur C. Clarke sử dụng nó theo nghĩa này trong tiểu thuyết Earthlight của mình. Từ điển tiếng Anh Oxford nhận ra từ này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]