Ánh sao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Bầu trời đầy sao trải trên Dải Ngân hà và một ngôi sao băng

Ánh saoánh sáng phát ra từ các ngôi sao.[1] Nó thường đề cập đến bức xạ điện từ có thể nhìn thấy từ các ngôi sao khác ngoài Mặt trời có thể quan sát được từ Trái đất vào ban đêm mặc dù một thành phần của ánh sáng sao có thể quan sát được từ Trái đất vào ban ngày.

Ánh sáng mặt trời là thuật ngữ được sử dụng cho ánh sáng mặt trời được quan sát vào ban ngày. Vào ban đêm, phản chiếu mô tả phản xạ mặt trời từ các vật thể khác của Hệ Mặt trời bao gồm cả ánh trăng.

Quan sát[sửa | sửa mã nguồn]

Quan sát và đo ánh sáng của sao qua kính viễn vọng là cơ sở cho nhiều lĩnh vực thiên văn học,[2] bao gồm quang trắc họcquang phổ sao.[3] Hipparchus không có kính viễn vọng hoặc bất kỳ dụng cụ nào có thể đo độ sáng rõ ràng một cách chính xác, vì vậy ông chỉ đơn giản là ước tính bằng mắt. Ông sắp xếp các ngôi sao thành sáu loại độ sáng, mà ông gọi là cường độ sang.[4] Ông gọi những ngôi sao sáng nhất trong danh mục của mình là những ngôi sao có cường độ sáng 1, đó là những ngôi sao sáng nhất, và những ngôi sao mờ nhạt đến nỗi ông hầu như không thể nhìn thấy chúng, là những ngôi sao có cường độ sáng 6.

Ánh sao cũng là một phần đáng chú ý của kinh nghiệm cá nhân và văn hóa con người, tác động đến một loạt các đối tượng khác nhau bao gồm thơ ca,[5] thiên văn học,[2] và chiến lược quân sự.[6]

Quân đội Hoa Kỳ đã chi hàng triệu đô la trong những năm 1950 trở đi để phát triển thiết bị nhìn đêm, có thể khuếch đại ánh sáng sao, ánh trăng được lọc bởi những đám mây và sự phát huỳnh quang của thảm thực vật mục nát khoảng 50.000 lần để cho phép con người nhìn thấy trong đêm.[6] Trái ngược với hệ thống hồng ngoại hoạt động được phát triển trước đây như sniperscope, nó là một thiết bị thụ động và không yêu cầu phát xạ ánh sáng bổ sung để quan sát trong bóng tối.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]