Ève-Mary Thaï Thi Lac

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ève-Mary Thaï Thi Lac (sinh ngày 6 tháng 2 năm 1972 tại Việt Nam), thường được viết là Thái Thị Lạc trong các báo tiếng Việt[1], là người Canada gốc Việt đầu tiên đắc cử dân biểu Quốc hội Canada và cũng là người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ dân biểu cấp liên bang tại một quốc gia Tây phương[2].

Ève-Mary Thaï Thi Lac sinh năm 1972 tại Việt Nam. Cô được một gia đình người Québec (Québécois) nói tiếng Pháp xin nuôi từ lúc hai tuổi và cô đã được nuôi dưỡng tại một nông trại. Cô tốt nghiệp đại học chuyên ngành tội phạm học và quan hệ chủng tộc.

Ngày 17 tháng 9 năm 2007, cô đã đắc cử dân biểu liên bang Canada, đại diện cho đơn vị Saint-Hyacinthe-Bagot của tỉnh bang Québec, đánh bại đối thủ của cô là ứng cử viên Bernard Barré của đảng Bảo thủ. Cô thuộc Khối Québecois, một đảng chính trị chủ trương giành quyền lợi và độc lập cho Québec.

Cô đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2008. Năm 2010, cô kết hôn Claude Guimond, cũng là dân biểu Quốc hội thuộc Khối Québecois và chuyển đến sống tại Rimouski. Cô đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2011 bởi Marie-Claude Morin thuộc Đảng Tân Dân chủ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Sơ khai chính khách Canada