Élisabeth của Bỉ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công chúa Élisabeth
Nữ công tước xứ Brabant
Prinses Elisabeth van België.jpg
Elisabeth năm 12 tuổi
Thông tin chung
Sinh25 tháng 10, 2001 (20 tuổi)
Anderlecht, Brussels, Bỉ
Tên đầy đủ
Tiếng Pháp:
Élisabeth Thérèse Marie Hélène
Tiếng Hà Lan: Elisabeth Theresia Maria Helena
Hoàng tộcNhà Sachsen-Coburg và Gotha
Thân phụVua Philippe
Thân mẫuHoàng hậu Mathilde
Rửa tội9 tháng 12, 2001
Nhà nguyện thuộc lâu đài Ciergnon, Ardennes, Bỉ
Tôn giáoCông giáo La Mã
Danh hiệu Hoàng gia của
Élisabeth của Bỉ

Coat of arms of the Duchess of Brabant.svg

Cách đề cập Her Royal Highness
Cách xưng hô Your Royal Highness
Cách thay thế Madame

Élisabeth của Bỉ (tiếng Pháp: Élisabeth Thérèse Marie Hélène, tiếng Hà Lan: Elisabeth Maria Theresia Helena, sinh ngày 25 tháng 10 năm 2001)[1], là người đứng đầu trong danh sách vị ngai vàng của Vương quốc Bỉ. Công chúa Élisabeth là con trưởng của Vua PhilippeHoàng hậu Mathilde, cô đứng đầu trong danh sách kế vị và tước hiệu Nữ Công tước sau khi ông nội của cô là Vua Albert II thoái vị và cha cô lên kế vị ngôi quân chủ Bỉ vào ngày 21 tháng 7 năm 2013.[2][3]

Sinh và rửa tội[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Élisabeth được sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai tại Bệnh viện Erasmus ở Brusseles vào lúc 9 giờ 58 phút, ngày 25 tháng 10 năm 2001. Cô được rửa tội vào ngày 9 tháng 12 năm 2001, tại nhà nguyện của lâu đài Ciergnon, Ardennes, Bỉ, bởi Đức Hồng y Godfried Danneels, Tổng Giám mục Mechelen-Brussels. Cha mẹ đỡ đầu của cô là Hoàng tử Amedeo (anh họ của cô) và Nữ Bá tước Hélène d'Udekem d'Acoz (dì của cô).

Đặt tên[sửa | sửa mã nguồn]

Giống như nhiều thành viên khác của Hoàng gia, tên của Công chúa Élisabeth cũng được ghép từ nhiều tên khác nhau với những ý nghĩa nhất định:

 • Élisabeth được lấy theo tên của Hoàng hậu Élisabeth, vợ của Vua Albert I.
 • Thérèse có thể được đặt theo tên của Nữ Bá tước Ba Lan Teresa Sobanska hoặc tên của vị thánh Thérèse của Công giáo La Mã.
 • Marie được lấy theo tên của Đức Mẹ đồng trinh Maria, một truyền thống của Hoàng gia Bỉ.
 • Hélène được lấy theo tên của mẹ đỡ đầu của công chúa là Nữ Bá tước Hélène d'Udekem d'Acoz, dì của cô.

Quân chủ tương lai[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi Công chúa Élisabeth ra đời 10 năm, một đạo luật hoàng gia đã được đưa ra, với nội dung thế tập ngôi vị quân chủ Vương quốc Bỉ, theo đó tôn trọng vị trí con trưởng, dù là Hoàng tử hay Công chúa đều được kế vị ngai vàng. Mặc dù Công chúa Élisabeth có hai em trai nhưng theo đạo luật, cô sẽ là quân chủ tương lai của Vương quốc Bỉ, và nếu cô kế vị ngai vàng từ cha cô là Vua Philippe thì cô sẽ là Nữ hoàng đầu tiên của Bỉ.

Con trai trưởng của những người thừa kế ngai vàng theo truyền thống sẽ có tước hiệu là Bá tước xứ Hainaut. Do đó hoàng gia đã dự kiến rằng một sắc lệnh hoàng gia mới sẽ được ban hành, phong tước hiệu Nữ Công tước xứ Hainaut cho Công chúa Élisabeth. Một sắc lệnh hoàng gia được ban hành thực sự, nhưng bất chấp tất cả dự đoán, tước hiệu này đã không phong cho cô, thay vào đó tước hiệu phân phong của cô là Nữ Công tước xứ Brabant.

Học vấn và nhiệm vụ hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Élisabeth hiện đang theo học tại trường Sint-Jan Berchmanscollege ở quận Marollen thuộc thành phố Brusseles, Bỉ - nơi mà các anh chị họ của cô đã từng học. Đây là bước thay đổi đáng kể trong truyền thống của gia đình hoàng gia vì đây là lần đầu tiên, một quân chủ Bỉ tương lai sẽ bắt đầu việc học của mình bằng tiếng Hà Lan chứ không phải tiếng Pháp như trước đây. Bên cạnh đó, công chúa Élisabeth cũng tham gia nhiều khóa học khiêu vũ bằng tiếng Hà Lan ở thành phố Asse thuộc vùng Vlaams-Brabant của Bỉ.

Nhiệm vụ hoàng gia đầu tiên của Công chúa Élisabeth là đại diện cho Hoàng gia Bỉ tham dự buổi lễ Te Deum nhân ngày Quốc khánh Bỉ. Năm 2007, cô cùng cha là Thái tử Philippe đã đến tham dự buổi lễ khánh thành bảo tàng khoa học Technopolis ở thủ đô Bruxelles.[4] Bên cạnh đó, cô còn tham gia cuộc thi Âm nhạc Hoàng hậu Elisabeth tổ chức thường niên ở Bỉ.

Năm 2014, Công chúa Élisabeth là phù dâu trong đám cưới của anh họ là Hoàng tử Amedeo.[5]

Nữ công tước xứ Brabant[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 7 năm 2013, khi cha của Công chúa Élisabeth là Thái tử Philippe tuyên thệ thừa kế ngôi vị vua của Bỉ, do ông nội của cô là Vua Albert II đã thoái vị trước đó, Élisabeth đã trở thành người thừa kế danh chính ngôn thuận và đã được phong tước hiệu Nữ Công tước xứ Brabant.[6] Cô cùng với 4 Công chúa châu Âu khác là Công chúa Ingrid Alexandra của Na Uy, Catharina-Amalia của Hà Lan, Leonor, Nữ thân vương xứ AsturiasCông chúa Estelle của Thụy Điển sẽ trở thành những Nữ vương tương lai của Châu Âu. Nếu cô lên ngôi như mong đợi, cô sẽ là nữ vương đầu tiên của Bỉ.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • 25 tháng 10 năm 2001 - 21 tháng 7 năm 2013: Công chúa Élisabeth của Bỉ Điện hạ
 • 21 tháng 7 năm 2013 - nay: Nữ Công tước xứ Brabant Điện hạ

Cờ hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ (tiếng Anh)“Birthdays”. Hoàng gia Bỉ. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2014.
 2. ^ (tiếng Anh)“Belgium's King Albert II gives up throne to son”. CNN. ngày 21 tháng 7 năm 2013. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2014.
 3. ^ “Vua Bỉ thoái vị nhường ngôi cho con”. BBC. ngày 21 tháng 7 năm 2013. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2014.
 4. ^ (tiếng Anh)“Elisabeth does a Bob the Builder at science museum”. Hello magazine. ngày 14 tháng 6 năm 2007. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2014.
 5. ^ (tiếng Anh)“Prince Amedeo marries Elisabetta Rosboch von Wolkenstein in Rome”. Hello!. ngày 6 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2014.
 6. ^ 17 tháng 10 năm 2001&numac=2001021517 Text in French of the 2001 amendment: « Le titre de Duc de Brabant ou de Duchesse de Brabant sera toujours porté, à l'avenir, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du Roi, et, à défaut, par le Prince ou la Princesse, fils aîné ou fille aînée du fils aîné ou de la fille aînée du Roi. »
Élisabeth của Bỉ
Nhánh thứ của Nhà Wettin
Sinh: 25 tháng 10, 2001
Kế vị
Trống
Người đầu tiên
Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Bỉ
Vị trí thứ 1
Kế nhiệm
Hoàng tử Gabriel
Monarchy of Belgium
Tiền nhiệm
Philippe
Nữ Công tước xứ Brabant
2013-nay
Đương nhiệm