Ô Long Viện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ô Long Viện (giản thể: 乌龙院; phồn thể: 烏龍院; pinyin: Wū lóng yuàn; tiếng Anh: Wuloom Family) là một bộ truyện tranh của Đài Loan. Truyện có tình tiết cười, được độc giả yêu thích. Truyện do Ngao Ấu Tường (敖幼祥) sáng tác, đã trở thành truyện tranh được yêu thích ở Đài Loan, Trung Quốc và cả Việt Nam. Tại Đài Loan, truyện đã bán được 10 triệu cuốn.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ truyện xoay quanh cuộc sống hàng ngày của 4 thầy trò trong chùa Ô Long ở Thạch Đầu Thành gồm 2 vị hòa thượng cao tuổi và 2 người học trò. Mỗi người lại có một nét tính cách rất riêng, đôi khi hơi quái dị nên thường xuyên tạo ra những tình huống oái oăm mang lại những tiếng cười sảng khoái cho người đọc. Ngoài 4 nhân vật chính ra còn có nhiều nhân vật luôn đồng hành cùng 4 thầy trò như Thái Bổ Đầu, Quan Huyện, Hoàng Đế,... Bộ truyện vừa mang màu sắc Trung Hoa truyền thống vừa pha lẫn chút hiện đại, phản ánh sâu sắc lối sống, những thói hư tật xấu, những điều bất cập trong xã hội Trung Quốc xưa và nay.

+Cốt truyện:
Ban đầu Ô Long Viện chỉ có 2 người là đại sư phụ Lông Mày Dài và nhị sư phụ Bự. Trong phần Siêu Buồn Cười, danh tính và quãng đời trước khi xuống tóc đi tu của họ đã được tiết lộ. 2 người thực sự đã biết nhau trước khi vào chùa. 
Lông Mày Dài tên thật là Tiền Nhất Độc, con trai duy nhất của đại phú hộ họ Tiền giàu có nhất Thạch Đầu Thành. Cha ông 77 tuổi mới sinh được ông và cũng mất ngay sau đó. Tiền Nhất Độc sinh ra đã thông minh tài trí hơn người, tuổi còn trẻ nhưng kinh sử làu làu, võ công điêu luyện, được nuông chiều từ nhỏ nên hống hách, không coi ai ra gì, dân trong vùng đều sợ.
Sư Phụ Bự xưa tên là Mạc Lão Cửu làm nghề bán đậu phụ. Đậu phụ của ông được mệnh danh là đậu phụ ngon nhất Thạch Đầu Thành. Tính tình ông hiền lành, khiêm tốn, cần cù, không biết giận ai bao giờ. Tiền Nhất Độc từng nhiều lần gây sự bắt nạt ông nhưng không làm ông giận được.
Thuở ấy trong thành có nàng Tương Tư, nhan sắc tuyệt trần, tài năng xuất chúng. Hễ ai nhìn thấy dung nhan của nàng thì cho dù là võ tướng, thư sinh hay vua chúa cũng đều si mê mà điên cuồng theo đuổi. Trong số những kẻ theo đuổi nàng thì Tiền Nhất Độc là nổi bật nhất, nhưng do tính tình bạo ngược của nên bị Tương Tư thù ghét và chưa bao giờ được diện kiến dung nhan nàng. Nàng Tương Tư lại rất có cảm tình với Mạc Lão Cửu. Trong một lần giao đậu phụ cho phủ Tương Tư, ông đã được gặp nàng và 2 người rất quý mến nhau. Ông quyết định nghỉ bán đậu vài ngày để nặn bức tượng nàng Tương Tư. Khi nặn đến khuôn mặt thì Mạc Lão Cửu không tài nào nhớ nổi dung nhan của nàng, Tương Tư đã đích thân đến nhà cho ông nhìn thật kĩ để nặn theo. Ngày bức tượng hoàn tất, Mạc Lão Cửu mang đến phủ Tương Tư để cầu hôn. Tiền Nhất Độc nhìn thấy liền xông tới chén nát bức tượng ngay trước mặt nàng. Mạc Lão Cửu quá uất hận đã cầm kiếm lao đến chém phăng mớ tóc dài của Tiền Nhất Độc rồi bỏ đi.
Sau đó, 2 người họ đều quyết định xuống tóc đi tu. Tương Tư đến nhà sư phụ bự tìm ông thì đọc được bức thư từ biệt ông để lại. Nàng quá đau buồn, thổ huyết mà chết.
Tiền Nhất Độc và Mạc Lão Cửu gặp lại nhau 

trong Ô Long Viện, quyết định bỏ thù cũ, trở thành huynh đệ, cùng nhau tu hành.

Về sau họ thu nạp 2 đồ đệ là A Lượng, con trai bà bán hoa tươi ở Thạch Đầu Thành và Tiểu Sư Đệ, đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trước cổng chùa. 4 thầy trò hàng ngày luyện võ và đọc sách thánh hiền. 
Ô Long Viện luôn đối đầu và cạnh tranh với Thiếu Lâm Tự, coi nhau là kẻ địch.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Sư phụ Lông Mày Dài[sửa | sửa mã nguồn]

Một ông già giỏi võ, thích khoe khoang và dễ nhụt chí. Luôn "khẩu xà tâm phật"

Sư phụ Bự[sửa | sửa mã nguồn]

Sư đệ của Lông Mày dài, rất béo, vô cùng từ bi.

A Lượng[sửa | sửa mã nguồn]

Học trò trong Ô Long Viện, khỏe mạnh, tuy vậy rất ngốc, từng là quán quân Olimpig.

Tiểu đệ[sửa | sửa mã nguồn]

Sư đệ của A Lượng, thông minh, hơn sư huynh đủ mặt.

Chương đại nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Viên quan thất phẩm, nhát gan và hay ngoại tình.

Thái bổ đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Viên bổ đầu có chiều cao khiêm tốn, ế vợ, luôn tận tâm với công việc.

Genghis Khan[sửa | sửa mã nguồn]

Vua Hung Nô, sau khi đầu hàng quân Hán, được cưới Hoa Mộc Lan.

Hoa Mộc Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Vợ Khan, nữ tướng anh hùng.

Vua Da Heo[sửa | sửa mã nguồn]

Ông vua Hán háu sắc, vô cùng béo.

Tổng quản[sửa | sửa mã nguồn]

Viên Thái giám trung thành của vua, rất thiển cận. Tinh tinh: Bạn thân của Tiểu Đệ, mẹ Tinh Tinh là tiểu muội của Lông mày dài

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]