Ô nhiễm tiếng ồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ô nhiễm tiếng ồn là tiếng ồn trong môi trường vượt quá ngưỡng nhất định gây khó chịu cho người hoặc động vật.

Nguồn phát sinh tiếng ồn[sửa | sửa mã nguồn]

Ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu do 2 nguyên nhân cơ bản.

Do nguồn gốc thiên nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Do hoạt động của núi lửa và động đất.Tuy nhiên đây chỉ là 1 nguyên nhân thứ yếu mà thôi. Bởi do chỉ lúc nào có núi lửa và động đất thì lúc đó mới có ô nhiễm về tiếng ồn, hơn nữa nó chỉ thực sự tác động đến các hộ dân sống gần khu vực núi lửa hoặc động đất.Mặt khác đây không phải là nguyên nhân có tính chu kỳ mà nó xảy ra 1 cách ngẫu nhiên.

Do nguồn gốc nhân tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Đây được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn.

Giao thông

Hiện nay phương tiện giao thông đang ngày càng tăng với mức độ chóng mặt, mật độ xe lưu thông trên đường phố ngày càng lớn gây nên ô nhiễm về tiếng ồn do tiếng của động cơ, tiếng còi cũng như tiếng phanh xe. Bên cạnh đó, số lượng phương tiện kém chất lượng lưu thông trên đường phố của Việt Nam là khá nhiều đã tạo nên sự ô nhiễm về tiếng ồn đáng kể.

Máy bay cũng là 1 nguồn gây ô nhiễm không thể bỏ qua.Lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh là lúc mà các hộ dân sống gần sân bay phải chịu 1 tần số âm thanh không nhỏ.Vì vậy, nên di dời sân bay ra xa khu vực đông dân cư để giảm thiểu tiếng ồn.

Xây dựng

Hiện nay, việc sử dụng các loại máy móc trong xây dựng là khá phổ biến.Đây là 1 nguồn gây ô nhiễm tiếng ồn đáng kể.

Công nghiệp và sản xuất

Trong công nghiệp và sản xuất hiện nay,việc sử dụng máy móc được xem là không thể thiếu.Tuy nhiên do ý thức của các cơ sở sản xuất và của 1 số khu công nghiệp đã làm cho mức độ ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng tăng cao.

Sinh hoạt

Việc bật máy nghe nhạc quá lớn cũng tác động không nhỏ đến thính giác của người xung quanh,nhất là trong các vũ trường hay quán bar.Đây là nguồn gây ô nhiễm mà được xem là khó xử lý nhất và chỉ dựa vào ý thức của người dân là chủ yếu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]