Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh
Htvlogo.png
Lên sóng 1 tháng 5 năm 1975
Sở hữu Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh
Định dạng hình 576i (16:9) (SDTV)
1080i (HDTV)
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Khu vực phát sóng Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam
và một số quốc gia Đông Nam Á, châu Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản, Úc, Philippines, Singapore,...
Trụ sở 14 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tên cũ THVN9 (1966-1975)
Trang web www.htv.com.vn
www.htvc.vn

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minhđài truyền hình do nhà nước Việt Nam quản lý, trực thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tên viết tắt của đài là HTV lấy từ tiếng Anh Ho Chi Minh City Television và tên này có trong biểu trưng của đài.

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Tiền thân của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh là Đài truyền hình Giải phóng bắt đầu phát sóng từ ngày 1 tháng 5 năm 1975. Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975Đài truyền hình Sài Gòn (Việt Nam Cộng hòa), thành lập năm 1965, phát sóng đầu tiên ngày 7 tháng 2 năm 1966 và lần cuối cùng ngày 29 tháng 4 năm 1975. Thời điểm đó tại Sài Gòn có hai đài truyền hình sát cạnh nhau ngay khu trung tâm: đài truyền hình của quân đội Mỹ (băng tần 11) và đài truyền hình Sài Gòn (băn tần 9). Trong khi ở miền Nam lúc đó có tới năm đài truyền hình (Sài Gòn, Cần Thơ, Huế, Nha Trang, Quy Nhơn) thì ở miền Bắc truyền hình chưa hết giai đoạn thử nghiệm.

Hiện tại, đối tượng phục vụ chính của đài là nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện việc mở rộng vùng phủ sóng ở các tỉnh, thành nhằm phục vụ đông đảo nhân dân tất cả các khu vực trên lãnh thổ Việt Nam. Hiện nay hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam không còn phát sóng tương tự của HTV, vì vậy khán giả có thể xem các chương trình của HTV qua trang web chính thức HTV Online; các dịch vụ truyền hình trả tiền như HTVC, VTVCab, DTH, SCTV; K+; DVB-T (VTC), Arico CATV.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Đài có trụ sở tại góc đường Nguyễn Thị Minh KhaiĐinh Tiên Hoàng, Quận 1. HTV có thể nhận dạng từ rất xa bởi tháp phát sóng 3 chân tự đứng cao 255m do công ty Alan Dick (Vương quốc Anh) xây dựng mới năm 2010 (thay cho cột anten 128m cũ đã có từ năm 1967), đồng thời do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTCĐài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội

Hai kênh HTV7 và HTV9 cũng chính thức được đưa lên vệ tinh Vinasat 1 (132.0° kinh đông) vào năm 2005, phủ sóng toàn bộ khu vực Đông Nam Á và các nước châu Á lân cận (Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng là đơn vị thứ hai ở Việt Nam đưa sóng truyền hình lên vệ tinh cho tới thời điểm này).

Danh sách các kênh truyền hình quảng bá, truyền hình kỹ thuật sốtruyền hình cáp của HTV:

Kênh Logo Nội dung Ghi chú
HTV1 HTV1 television vn.png Kênh thông tin công cộng Phát sóng vào năm 2004, đến năm 2006 kênh HTV1 bắt đầu thay đổi đa dạng phong phú nội dung của kênh truyền hình.
Trước 2012, kênh được quản lý bởi VTL và thời hạn thuê kênh trong vòng 5 năm (từ 2007) đã hết.
Sau 2012, Kênh do Đài Truyền hình TP.HCM quản lý dưới dạng kênh thông tin công cộng.
HTV2 HTV2-2016.png Kênh giải trí tổng hợp Kênh được quản lý bởi Đất Việt VAC từ sau năm 2010
Trước 2010 là kênh Thể thao được phát sóng vào năm 2005 đến năm 20072009 đến năm 2010 khi kênh đang trong thời gian xin giấy phép.
Là kênh truyền hình giải trí tổng hợp được phát sóng 24 giờ mỗi ngày, đây là kênh truyền hình hợp tác giữa Đất Việt VAC và Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại kênh đang được Đất Việt VAC quản lý đính kèm các kênh kia đó là Giải Trí TV (VTVCab 1), D-Dramas (VTVCab 7) (Kênh phim truyền hình), Lotte Đất Việt Home Shopping (Kênh mua sắm hợp tác với Tập đoàn Lotte của Incheon).
HTV3 HTV3-2016.png Kênh giải trí dành cho thiếu nhi và gia đình Bắt đầu phát sóng từ năm 2008
Kênh được quản lý bởi TVM Corp từ 6/2008 đến 8/2010 và sau 6/2014.
Trước đó là Kênh Thiếu nhi, từ 2007 trở đi, kênh được quy hoạch lại là kênh giải trí dành cho thiếu nhi và gia đình, trở lại từ tháng 6 năm 2008 đến nay, HTV3 đã phục vụ hơn 1.000 thiếu nhi ở các lứa tuổi. Với các bộ phim: Cao thủ học đường, Ben 10, Doraemon, Thám tử lừng danh Conan, Thủ lĩnh thẻ bài... Các phim truyền hìnhphim truyện sẽ dành phần còn lại để phục vụ các thanh thiếu niên và các bậc phụ huynh.
HTV4 HTV4 tv vn.png Kênh Dạy học và Phổ biến Kiến thức Phát sóng từ năm 2005.
Là một kênh truyền hình phổ biến kiến thức của đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV). Được thành lập cùng lúc với HTV1, HTV2, HTV3, HTV7 và HTV9. Lúc đầu, HTV4 chỉ phát sóng lại những chương trình khoa học và thường thức đời sống mà đã được phát trên các kênh HTV7, HTV9 trước đó. Lúc đó, HTV4 cũng chỉ có mặt trên hệ thống HTV-DVB-T và HTVC của HTV System. Nhưng từ đầu năm 2006 thì HTV4 đã thay thế thực sự từ nội dung lẫn hình thức, chương trình truyền hình phong phú và có tính chất phục vụ cộng đồng cao hơn so với trước đây. Các chương trình khoa học của HTV4 được mua bản quyền từ BBC, Discovery Channel, National Geographic Channel, Warner Bros,... Và nhiều chương trình khoa giáo Việt Nam khác. Đặc biệt gần đây, HTV4 chú trọng đến các chương trình giáo dục trên truyền hình và đã cho sản xuất các chương trình liên quan tới việc ôn luyện thi cho học sinh phổ thông và đại học và đã hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất các chương trình về dạy học và phổ biến thông tin tuyển sinh Đại học và Lớp 10 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Website riêng của HTV4htv4.vn để truyền hình trực tuyến các chương trình của mình. HTV4 hiện được phát sóng trên toàn lãnh thổ Việt NamĐông Nam Á qua vệ tinh Vinasat 1, Vinasat 2, mạng truyền hình cáp HTVC[1], HanoiCab, VTVCab, truyền hình mặt đất DVB-T2 thông qua sóng VTC, AVG và HTV, Truyền hình Vệ tinh K+, Truyền hình MyTV, trên hệ thống HTV-DVB-T, HTVC của HTV System.
HTV7 và HTV7 HD HTV7-tphcm.png Kênh tổng hợp Bắt đầu phát sóng từ năm 1987. Từ 19/5/2013, kênh HTV7 phát sóng theo chuẩn HD.
HTV9 và HTV9 HD HTV9-tphcm.png Kênh tổng hợp Bắt đầu phát sóng từ năm 1975. Từ 19/5/2013, kênh HTV9 phát sóng theo chuẩn HD.
HTV Co.op HTV COOP.png Kênh mua sắm dành cho gia đình Kênh được quản lý bởi Liên hiệp HTX TP.HCM (Saigon Co.op)
HTV Thể thao HTV THETHAO 2014.png Kênh thể thao tổng hợp Bắt đầu phát sóng từ năm 2007
Thay thế cho kênh HTV2 là Kênh Thể thao và HTV8 sau đó.
Trước 2013 là Kênh HTVC Thể thao theo yêu cầu
HTVC Thuần Việt SD HTVC thuanviet.png Kênh Tổng hợp về Văn hóa và dân tộc Việt Nam Bắt đầu phát sóng từ năm 2005
Kênh cũng được phát sóng trên toàn thế giới để phục vụ Cộng đồng người Việt tại nước ngoài (từ năm 2008 trở đi).
HTVC Thuần Việt HD HTVC thuanviethd.png Kênh Phim truyện Việt Nam Bắt đầu phát sóng vào tháng 5 năm 2011
HTVC Phim SD
HTVC MOVIE.png
Kênh phim truyền hình và điện ảnh thế giới Bắt đầu phát sóng vào năm 2005. Từ 2017, kênh trở thành Paramount Channel Vietnam.
HTVC Phim HD
HTVC PHIM HD.png
Kênh phim truyện châu Á Bắt đầu phát sóng vào năm 2011. Từ 2017, kênh trở thành Paramount Channel Vietnam.
HTVC Ca nhạc
HTVC-CaNhac.png
Kênh Âm nhạc Tổng hợp Từ 4/4/2015 là Kênh Âm nhạc tương tác dành cho giới trẻ.
HTVC Gia đình
HTVC GIADINH.png
Kênh dành cho Gia đình Bắt đầu phát sóng từ 28/6/2007
HTVC Phụ Nữ
HTVC PHUNU.png
Kênh dành cho phụ nữ Bắt đầu phát sóng từ 20/10/2007
HTVC Du lịch và Cuộc Sống HTVC DULICH.png Kênh thông tin về du lịch và phong cách sống Bắt đầu phát sóng từ 11/2007.
HTVC+
Channel B
Channelb(htvc+).png Channel B - Kênh giải trí tổng hợp dành cho phụ nữ và gia đình Bắt đầu phát sóng từ năm 2006
Phát sóng từ 16/10/2014 và được quản lý bởi Yan Group (từ 8/2010)
HTVC Mua săm và tiêu dùng
VGS Shop
HTVC VGSSHOP.png VGS Shop - Kênh mua sắm Phát sóng từ năm 2008
Kênh được quản lý bởi Công ty Cổ Phần Thương mại ViVi.

FBNC
FBNC new2014.png Kênh Thông tin Tài chính - Chứng khoán Phát sóng từ 2/2009
Kênh được quản lý bởi Quỹ đầu tư IDG Vietnam và Thế Sáng Corporation.

Trong các chương trình tin tức, giải trí của mình, HTV mua bản quyền từ nhiều hãng truyền hình khác nhau như: Reuters, AP, BBC, Discovery Channel và nhiều hãng khá

Dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

HTV có:

 • Hãng phim truyền hình (TFS) chuyên sản xuất phim truyện và phim tài liệu
 • Trung tâm dịch vụ truyền hình (TSC), là đầu mối liên hệ dịch vụ và quảng cáo
 • Trung tâm Sản xuất Chương trình (PPC) là nơi sản xuất các chương trình truyền hình và hậu kỳ sản xuất.
 • Trung tâm Truyền hình cáp (HTVC) mang đến cho khán giả các chương trình trong nước và nước ngoài với chất lượng ổn định. Các chương trình chính phục vụ người xem gồm có, khoa học giáo dục, chuyên đề, thể dục thể thao, phim truyện, phim hoạt hình, ca nhạc, sân khấu, giải trí...[2]

Hệ thống cáp của HTV có rất nhiều chương trình truyền hình hay và bản quyền hợp pháp như:

 • Nhóm Tin tức: Cable News Network (CNN IAP), CNN Headlines, FOX News, BBC World, CNBC, ChannelNewsAsia, Bloomberg, Phoenix InfoNews Channel.
 • Nhóm Khám phá: Discovery Channel, Discovery Travel & Living, Animal Planet, National Geographic, Savoir Knowlegde, BBC Knowledge, Da Vinci Learning, AFC.
 • Nhóm Thể thao: Fox Sports Network, Fox Sports 2, Goal TV1, Goal TV2, Super Sport 1, Super Sport 2, Super Sport 3, True Sport 2.
 • Nhóm Phim truyện: HBO, Cinemax, Diva Universal, Star Movies, AXN, TCM, MGM, Mega, MATV, Astro Cảm xúc, Screen Red, Gem TV, Cinema World.
 • Nhóm Thiếu nhi: Cartoon Network, Boomerang, Animax, Disney Channel, Disney Junior.
 • Nhóm Ca nhạc: Channel[V], VH1, MTV.
 • Nhóm Giải trí tổng hợp & Quảng bá nước ngoài: E!, Star World, Zone Reality, Fashion TV, Arirang, KBS World, TV5 Monde, DW-TV, OPT1, CCTV-4, NHK, CCTV-9, Australia Plus, TVB8, Phoenix.

Sau khi tòa nhà trung tâm được khánh thành vào đầu năm 2006–2016, với thiết bị, công nghệ hiện đại, đài truyền hình này đang từng bước chuyển sang kỹ thuật số và một nguồn nhân lực giỏi. HTV đang cố gắng phấn đấu để trở thành một tập đoàn truyền thông lớn mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

Các cuộc thi[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải thể thao[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]