Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đài Phát thanh - Truyền hình
Thái Nguyên
Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên
Lên sóng 2 tháng 9, 1956
1 tháng 1, 1997 (tái lập)
Hệ thống TN1 HD, TN2 HD, FM 106.5 MHz
Sở hữu Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên
Định dạng hình HDTV
Quốc gia  Việt Nam
Khu vực phát sóng Toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á
Trụ sở Số 226, đường Bến Oánh, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
Tên cũ

Đài Truyền thanh tỉnh Thái Nguyên (1956)
Đài Phát thanh Bắc Thái (1977)

Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Thái (1990)
Trang web thainguyentv.vn

Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Là một cơ quan truyền thông đa phương tiện với 2 kênh truyền hình, 1 kênh phát thanh, 1 tờ báo điện tử và tạp chí PTTH.

Lịch sử hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ngày 2/9/1956, chương trình truyền thanh đầu tiên được phát sóng - Đài Truyền thanh tỉnh Thái Nguyên được ra đời. Mốc thời điểm ấy, chính thức được công nhận là ngày thành lập Đài Phát thanh - truyền hình Thái Nguyên ngày nay[1].
 • Ngày 2/9/1992, Đài chính thức phát chương trình truyền hình đầu tiên đánh dấu sự có mặt đầy đủ hai loại hình báo nói, báo hình trên địa bàn tỉnh. Năm 1997, tỉnh Thái Nguyên được tái lập, từ đó đến nay Đài mang tên Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên.
 • Ngày 1/1/1997, tỉnh Thái Nguyên được tái lập, và Đài chính thức mang tên là "Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên".
 • Ngày 1/9/2011, Đài PT-TH Thái Nguyên đã chính thức đưa kênh TN1 phát qua vệ tinh Vinasat-1, và hiện nay cũng phát qua vệ tinh Asiasat 5, phạm vi phủ sóng TN1 của Đài đến được tới một số nước trong khu vực Đông Nam Á, ½ lãnh thổ Trung Quốc và các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra kênh TN1 phát trực tuyến trên trang điện tử http://thainguyentv.vn nhằm phủ sóng rộng rãi hơn cho người dùng các thiết bị kết nối mạng Internet.
 • Năm 2012, kênh phát thanh FM 106.5 MHz của Đài cũng đã được đưa lên vệ tinh Vinasat-1
 • Năm 2013, kênh TN2 tiếp tục được cấp phép tăng thời lượng lên 18 giờ/ngày và lên vệ tinh Vinasat-2. Cũng từ 15/9/2013, kênh TN1 phát sóng 24 giờ/ngày.
 • Ngày 11/5/2017, kênh TN2 phát theo tiêu chuẩn HD; hoàn thiện các khâu để sang phát sóng truyền hình số mặt đất từ ngày 15-8-2017; tăng thời lượng chương trình phát thanh lên 16 giờ/ngày từ ngày 1-9-2017; thực hiện liên kết sản xuất và phát sóng kênh khoa giáo giải trí TN2; đầu tư, cho ra mắt logo và nhận diện mới của Đài PTTH Thái Nguyên[2].

Bộ máy tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng số CBVC và lao động hiện nay (2017) là 220 người, trong đó biên chế là 132, hợp đồng lao động không xác định thời hạn là 88. Bộ máy của Đài bước đầu hoạt động ổn định, tạo tiền đề cho sự nghiệp phát thanh, truyền hình phát triển theo chiều sâu và mang tính chuyên môn hóa cao.

Ban lãnh đạo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giám đốc hiện nay của Đài là Nhà báo Nguyễn Thị Vũ Anh (từ tháng 4/2016).
 • Các Phó Giám đốc : Nguyễn Nam Hải, Trịnh Ngọc Sơn

Các phòng chuyên môn[sửa | sửa mã nguồn]

Đài PT-TH Thái Nguyên có 14 phòng chuyên môn[3]:

 1. Phòng Biên tập
 2. Phòng Thời sự
 3. Phòng Văn nghệ và Giải trí
 4. Phòng Tiếng dân tộc
 5. Phòng Phát thanh
 6. Phòng Thông tin điện tử
 7. Phòng Sản xuất phim và Tổ chức sự kiện
 8. Phòng Thông tin đối ngoại
 9. Phòng Kỹ thuật và Công nghệ
 10. Phòng Tổ chức hành chính
 11. Phòng Dịch vụ và Quảng cáo
 12. Phòng Bạn nghe đài và xem truyền hình
 13. Phòng Quản lý tư liệu
 14. Phòng Kế hoạch - Tài chính

Trong những năm qua, song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ, Ban biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã từng bước đổi mới cách đưa tin, biên tập và cải thiện chất lượng các chương trình nhằm mục đích cập nhật và truyền tải các tin tức, sự kiện ngay trong ngày đến bạn nghe đài và xem truyền hình.

Danh sách các kênh phát thanh, truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh Biểu trưng Nội dung Ghi chú
TN1 (HD) Ident kênh TN1 mới.jpeg Kênh truyền hình thông tin tổng hợp Phát sóng vào năm 1992 với tên gọi kênh truyền hình Bắc Thái, đến năm 1997 trở lại là kênh truyền hình Thái Nguyên, năm 2009 kênh TN2 ra đời, kênh được mang tên TN1 như hiện nay với nội dung là kênh thông tin tổng hợp. Hiện kênh đang phát sóng chuẩn HD, thời lượng 24 giờ. Nội dung bao gồm các chương trình tin tức thời sự, phim truyện và một số chương trình giải trí khác. Phủ sóng trên tất cả các hệ thống truyền hình vệ tinh, truyền hình số mặt đất DVB-T2 , MyTV, NextTV, FPT, VTVCab HD, VTC Digital và một số dịch vụ truyền hình OTT trên các thiết bị di động.

Ngôn ngữ: Việt (chủ yếu), Anh, Trung, Hàn, tiếng dân tộc thiểu số (Dao, H'mông)

TN2 (HD) Hình chờ kênh TN2HD.jpeg Kênh truyền hình đối ngoại, khoa giáo và giải trí Ra đời tháng 7/2009 với nội dung ban đầu là kênh phim truyện và giải trí với thời lượng chỉ 5 giờ/ngày
Đến ngày 19/5/2013 kênh được Bộ Thông tin – Truyền thông cấp phép hoạt động chính thức, kênh phát sóng 18 giờ/ngày
Hiện nay, kênh đang liên kết sản xuất nội dung cùng Công ty Dịch vụ truyền hình số VTC, với tín hiệu chuẩn HD, cùng nhiều nội dung khoa giáo, giải trí hấp dẫn. Kênh được phát sóng trên hạ tầng truyền dẫn của VTC Digital và dự kiến mở rộng ra các hệ thống khác trong tương lai.

Ngôn ngữ: Việt (chủ yếu), Anh, Trung, Hàn

FM 106,5 MHz 79658 logo dai.jpg Kênh phát thanh thông tin tổng hợp Bắt đầu phát sóng từ năm 1956 khi Đài Phát thanh tỉnh Thái Nguyên được thành lập
Kênh FM 106,5MHz hiện đã phủ sóng qua vệ tinh, phát sóng 16 giờ/ngày.

Ngôn ngữ: Việt (chủ yếu), tiếng dân tộc thiểu số (Tày - Nùng, Dao)

Tạp chí và báo điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tạp chí Truyền hình Thái Nguyên : mỗi tháng ra một số với các thông tin giới thiệu quảng bá về miền đất và con người Thái Nguyên, kèm theo lịch phát sóng các chương trình truyền hình.
 • Báo điện tử Đài PT-TH Thái Nguyên http://thainguyentv.vn

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]