Đình Cương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nghệ sĩ ưu tú
Video-x-generic.svg
Đình Cương
Thông tin cá nhân
SinhVũ Đình Cương
1969 (51–52 tuổi)
Chương Mỹ, Hà Nội
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp
  • Diễn viên sân khấu
  • nhạc công
Lĩnh vựcChèo
Sự nghiệp sân khấu
Năm hoạt động1984–nay
Giải thưởng
Nghệ sĩ ưu tú: Đợt 8 (2015)

Đình Cương (sinh 1969) là một nghệ sĩ hát chèo Việt Nam. Anh được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015.[1][2]

Thân thế sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Anh tên thật là Vũ Đình Cương, sinh năm 1969, người gốc ở Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Tuy sinh trưởng trong một gia đình không có người làm nghệ thuật, nhưng từ nhỏ, anh đã thể hiện thiên phú về nghệ thuật chèo.

Năm 1984, khi vừa tròn 16 tuổi, anh tham gia thi tuyển vào Đoàn chèo Hà Tây và trúng tuyển. Anh bắt đầu hoạt động cho đoàn từ những vai trò phụ đến thành nghệ sĩ chính được nhiều người ái mộ. Từ cuối năm 2006, anh được cử đi học lớp đại học cán bộ Quản lý văn hóa và được cất nhắc lên vai trò quản lý song song với công tác biểu diễn.

Năm 2009, anh về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam chức danh Trưởng phòng nghệ thuật của Nhà hát Đài Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài công tác quản lý và biểu diễn, anh còn tham gia công tác biên tập các bài dân ca để các nghệ sĩ Nhà hát thu thanh phát sóng.

Công việc hiện tại của anh ở Nhà hát Chèo Thái BìnhNhạc công sử dụng bộ gõ. Đồng thời, anh cũng giữ vị trí Phó đoàn của Đoàn I, thuộc Nhà hát Chèo Thái Bình.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Anh lập gia đình với một người bạn cùng nghề là nghệ sĩ Lệ Hằng. Hai người có với nhau hai con, một trai một gái.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]