Đông Xuân, Đông Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đông Xuân là một cũ thuộc huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Việt Nam.

Đông Xuân, Đông Sơn
Địa lý
Diện tích 1,76[1]
Dân số  
 Tổng cộng 2.608 người (1999)[1]
 Mật độ 1.482
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Thanh Hóa
Huyện Đông Sơn
Mã hành chính 16411[2]

Thông tin địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Đông Xuân có diện tích: 1,76 km²[1]. Theo Tổng điều tra dân số năm 1999, xã Đông Xuân có dân số 2.608 người[1].

Xã Đông Xuân nằm dọc theo quốc lộ 47, ở vị trí trung tâm về địa lý của huyện Đông Sơn, là một xã có mật độ dân cư thuộc loại cao nhất huyện Đông Sơn.

Địa giới hành chính:

Một điều đặc biệt là xã Đông Xuân gồm có ba phần lãnh thổ bị chia cắt bởi thị trấn Rừng Thông. Sau khi tách một phần diện tích và dân số để thành lập thị trấn Rừng Thông (cùng với một phần diện tích và dân số của các xã Đông Tiến, Đông Lĩnh, Đông Tân) theo Quyết định số 49/QĐ-TCCB ngày 28/01/1992, có hai diện tích nhỏ đất canh tác của xã Đông Xuân nằm tách biệt về phía bắc và đông bắc so với lãnh thổ chính của xã.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Từ thời nhà Nguyễn đến trước Cách mạng tháng Tám, xã Đông Xuân thuộc tổng Lê Nguyễn, gồm các thôn: Phúc Hậu, Xuân Lưu, Cáo Thôn, Nhuệ Sâm.[3].

Năm 1948, các thôn thuộc xã Đông Xuân ngày nay sáp nhập với các thôn thuộc các xã Đông Anh (lúc đó là xã Tuyên Hóa) và xã Đông Thịnh để thành lập xã Đông Anh (xã lớn).

Sau Cải cách ruộng đất (năm 1953), xã Đông Anh được chia thành ba xã là Đông Anh, Đông Thịnh, Đông Xuân, tên gọi xã Đông Xuân có từ đó. Tên gọi các thôn ngày nay vẫn giữ nguyên (riêng thôn Nhuệ Sâm còn được gọi là làng Chợ Mới).

Năm 1977, các xã hữu ngạn sông Chu thuộc huyện Thiệu Hóa sáp nhập với huyện Đông Sơn thành huyện Đông Thiệu, xã Đông Xuân thuộc huyện Đông Thiệu. Năm 1982 huyện Đông Thiệu đổi lại là huyện Đông Sơn, xã Đông Xuân lại thuộc huyện Đông Sơn.

Từ năm 2015, xã Đông Xuân được sáp nhập vào thị trấn Rừng Thông.

Di chỉ khảo cổ học[sửa | sửa mã nguồn]

Di chỉ Cồn Mả Gạch: Di chỉ khảo cổ học được phát hiện năm 1996, tại cồn Mả Gạch, xã Đông Xuân, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Hiện vật nằm ở độ sâu 0,8 m so với mặt đất, gồm có tiền Ngũ Thù đựng trong một chiếc âu có niên đại Lục Triều (Trung Quốc), xung quanh có nhiều mảnh gốm Đông Sơn muộn và than tro, 1 ấm đồng 3 chân (đã thất lạc) và 1 thạp đồng gọi là thạp Đông Xuân. Di chỉ có niên đại thuộc thế kỷ V sau Công Nguyên.

Di tích lịch sử, văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đình làng Xuân Lưu: thờ Thái bảo Thiệu Quận công Nguyễn Đình Thuần (thời Lê Trung Hưng.[3]

Đền thờ danh nhân Nguyễn Đình Thuần - trọng thần thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVIII), từng đi sứ phương Bắc, chinh phạt phương Nam, văn võ ghi nhiều công lớn, được đặc phong Thượng tướng quân, phong tặng Thái tử thiếu phó, Hữu đô đốc Thiệu quận công. Ông được suy tôn là Phúc thần của 6 làng trong 2 tổng Tuyên Hóa và Quảng Chiếu, huyện Đông Sơn

  • Đình làng Phúc Hậu (thời Lê Trung Hưng):

thờ ông Doãn Năng.[3]

  • Đình làng Nhuệ Sâm:
  • Nghè làng Nhuệ Sâm:

Các dòng họ[sửa | sửa mã nguồn]

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Đông Xuân có 01 trường mầm non, 01 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở. Trường THPT Đông Sơn 1 và Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đông Sơn đều nằm trên địa phận xã Đông Xuân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ. 
  2. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam. 
  3. ^ a ă â Ban nghiên cứu và biên soạn lịch sử Thanh Hoá. Tên làng xã Thanh Hoá, tập II. Nhà xuất bản Thanh Hoá, 2001. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]