Bước tới nội dung

Đường kính xi lanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Xi lanh trong hình có ống lót có thể tháo rời được. Đường kính xi lanh trong trường hợp này bằng đường kính trong của ống lót xi lanh.

Trong động cơ piston, đường kính xi lanh (tiếng Anh: bore, cylinder bore) được định nghĩa là đường kính trong của mỗi xi lanh. Thuật ngữ "đường kính xi lanh" có thể được áp dụng cho đường kính xi lanh động cơ đầu máy (locomotive engine) hoặc piston trong động cơ hơi nước.

Đường kính xi lanh và dung tích xi lanh[sửa | sửa mã nguồn]

Dung tích xi lanh (hay còn gọi là thể tích công tác của xi lanh) được tính dựa trên chiều dài hành trình piston (B) và đường kính xi lanh (Vd) theo công thức sau:[1]

Trong đó:
  • Vd: Dung tích xi lanh (cm³)
  • S: Chiều dài hành trình piston (cm)
  • B: Đường kính xi lanh (cm)

Đường kính xi lanh và hành trình piston[sửa | sửa mã nguồn]

Tỷ số giữa đường kính xi lanh (B) và hành trình piston (S) được tính theo công thức sau:[2]

Đối với những động cơ công suất nhỏ và trung bình, giá trị RBS trong khoảng từ 0,8 đến 1,2. Đối với động cơ diesel lớn, tốc độ vòng tua chậm, giá trị RBS giảm xuống khoảng 0,5.[2]

Tỷ số giữa đường kính – hành trình piston (RBS) được dùng để xác định động cơ có phù hợp cho nhu cầu về công suất ở tốc độ vòng tua cao (đơn vị RPM) hoặc nhu cầu về momen xoắn ở ở tốc độ vòng tua thấp.[3][4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bore and Stroke”. NASA Glenn Research Center. ngày 5 tháng 5 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2020.
  2. ^ a b Heywood, J.B. (1988). Internal Combustion Engine Fundamentals. McGraw-Hill Education. tr. 43. ISBN 978-0-07-028637-5. Chú thích có tham số trống không rõ: |1= (trợ giúp)
  3. ^ “Square, Oversquare and Undersquare engines”. www.motoetc.com. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2019.
  4. ^ “What Is Bore-Stroke Ratio and Square Engine Design?”. www.carbiketech.com. ngày 28 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2019.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]