Đại Bulgaria Cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại Bulgaria Cổ
632[1]–668
  Old Great Bulgaria
  Old Great Bulgaria
Thủ đôPhanagoria
(632–665)
Ngôn ngữ thông dụngBulgar
Tôn giáo chính
Tengrism[2]
Christianity [3][4]
Chính trị
Chính phủAbsolute Monarchy
Khan 
• 632–665
Kubrat
• 665–668
Batbayan
Lịch sử
Thời kỳMiddle Ages
• Kubrat inherits the throne
632[1]
• Batbayan inherits the throne
665
• Old Great Bulgaria is conquered by the Khazars
668
Tiền thân
Kế tục
Onogurs
Kazarig
Khazars
Volga Bulgaria
First Bulgarian Empire
Hiện nay là một phần củaMoldova
Romania
Russia
Ukraine

Bulgaria trung cổ (tiếng Hy Lạp Byzantine: Παλαιά Μεγάλη Βουλγαρία, Palaiá Megálē Voulgaría), cũng thường được biết đến với cái tên Latin Magna Bulgaria[5]) và Patria Onoguria ("đất Onogur"), là một nhà nước thế kỷ thứ 7 được hình thành bởi Onogur Bulgaria ở phía tây thảo nguyên Hắc Hải (miền nam Ukraina và tây nam nước Nga). Đại Bulgaria ban đầu được hình thành từ sự liên kết giữa khu vực Dniester và hạ nguồn sông Volga.

Thủ đô ban đầu của Bulgaria trung cổ là Phanagoria trên bán đảo Taman, nằm giữa biển Đen và Azov. Vào giữa thế kỷ thứ 7, Great Bulgaria mở rộng về phía tây để bao gồm thêm lãnh thổ Avar và được tập trung ở Poltava. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ thứ 7, liên minh Avar-Tây Slav, và Khazars ở phía đông đã đánh bại Bulgaria và Great Bulgaria tan rã. Các quốc gia thành công bao gồm Volga Bulgaria và Đế chế Bulgaria đầu tiên.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ nguyên của sắc tộc Bulgar không hoàn toàn được hiểu và khó khăn để tìm lại sớm hơn thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên. Người ta thường cho là có nguồn gốc từ bulğha - Một từ của tiếng Turkic (để "khuấy động", "pha trộn", "làm phiền", "nhầm lẫn"), có thể gợi ý rằng khác Các dân tộc Turk coi Bulgar như một sắc tộc "hỗn hợp", hoặc "nổi loạn".

Sau đó các học giả Byzantine ngụ ý rằng Bulgaria trước đây được gọi là Onogurs (Onoğur). Agathon đã viết về "quốc gia của Onogur Bulğars", Nikephoros Tôi đã nói rằng Kubrat là chúa tể của Onogundurs, Theophanes gọi họ là Onogundur – Bulgaria và Constantine VII nhận xét rằng Bulgaria trước đây gọi là Onogundurs. Các biến thể của tên bao gồm: Onoguri, Onoghuri, Onghur, Ongur, Onghuri, Onguri, Onogundur, Unogundur và Unokundur. Có một số giả thuyết về nguồn gốc của tên Onogur. Trong một số ngôn ngữ Turkic, "On" có nghĩa là "10" và Gur "mũi tên"; và "mười mũi tên" một liên bang của mười bộ lạc, tức là Tây Turkic Khaganate. Trong các ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ, "z" âm thanh trong các ngôn ngữ cực đông có xu hướng trở thành "r" trong các ngôn ngữ Turkic phía tây; do đó, dân tộc Oghuz có thể là nguồn gốc của Oghur; đó là, trên Oğur có nghĩa là "mười gia tộc của Oghuz".

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa 630 và 635, Hãn Kubrat đã hợp nhất các Bulgaria, Onogurs với các bộ lạc của Kutrigurs và Utigurs dưới một quy tắc duy nhất, tạo ra một liên minh mạnh mẽ được các tác giả thời Trung cổ nhắc đến ở Tây Âu như Đại Bulgaria trung cổ, hoặc Patria Onoguria. Theo một số học giả, nó được gọi một cách chính xác hơn Đế quốc Onogundur-Bulgaria.

Một số học giả sử rằng nó kéo dài xa về phía tây như đồng bằng Pannonian và bao gồm trong số các đối tượng của nó một số các Pannonian Avars. Người ta cho rằng thủ đô của ông là thành phố cổ của Phanagoria trên bán đảo Taman. Ngôi mộ của Kubrat được phát hiện vào năm 1912 tại Pereshchepina, Ukraina.

Hãn Kubrat[sửa | sửa mã nguồn]

Theo danh nghĩa của những người Khmer thuộc Bulgaria, Kubrat là từ gia tộc hoàng gia Dulo và là một người thừa kế hợp pháp lên ngôi vua Bulgar.H. Zotenberg (1883), trong khi dịch John Nikiu Chronicles từ cũ-Ethiopia, cố ý thay thế tên Qetrades thành Kubrat. Kể từ đó, lịch sử sai lầm có một quan niệm sai lầm rằng Kubrat đã được đưa ra và chịu phép báp têm bởi tòa án Byzantine, trong khi nhân vật Qetrades của John không có kết nối thực tế với người cai trị của Đại Bulgaria Kubrat.

Kubrat nhanh chóng xoay xở để lật đổ sự thống trị của Avar, kéo dài ảnh hưởng của Onogur trong số những người Bulgaria ở Pannonia sau đó được gọi là Hungary. Tuy nhiên, mặc dù không có bằng chứng cho thấy Utigurs độc lập với Onogurs cho đến sau khi đế chế của Kubrat tan rã, người ta tin rằng ông đã rút khỏi Onogurs khi họ bị vướng vào các cuộc chiến tranh triều đại. Sau khi chôn cất của Kubrat tại Mala Pereshchepina, Khazars, người đã chiến thắng trong sự sụp đổ của Onoguria, con trai cả của Kubrat và người thừa kế Batbayan, buộc các con trai khác phải chạy trốn lên phía bắc lên Volga (con trai thứ 2 Kotrag) và phía tây vào Balkans (con trai thứ 4) Kuber và con trai thứ 3 Asparukh) và Ý (con trai thứ năm Alcek, Alzek)

Sự tan rã[sửa | sửa mã nguồn]

Các sự kiện xảy ra sau cái chết của Kubrat được mô tả bởi các Byzantine Patriarch Nicephorus I. Trong thời đại Hoàng đế Constantine IV, ông kể lại, Kubrat qua đời và Batbayan, con cả trong số năm người con trai của ông, phụ trách nhà nước. Dưới áp lực mạnh mẽ của Khazar, những người con trai khác của Kubrat đã bỏ qua lời khuyên của cha họ. Thay vì ở cùng nhau để chống lại kẻ thù thì họ lại nhanh chóng rời đi, lập nên các bộ lạc của họ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Southeastern Europe in the Middle Ages, 500-1250, Florin Curta, Cambridge University Press, 2006, ISBN 0521815398, p. 78.
  2. ^ John of Nikiû, Chronicle
  3. ^ Golden 1992, tr. 245.
  4. ^ Golden 2011, tr. 145.
  5. ^ Fiedler 2008, tr. 152.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

  • Charles, Robert H. (2007) [1916]. The Chronicle of John, Bishop of Nikiu: Translated from Zotenberg's Ethiopic Text. Merchantville, NJ: Evolution Publishing. ISBN 9781889758879.
  • Ostrogorsky, George (1956). History of the Byzantine State. Oxford: Basil Blackwell.