Đại Hòa (xã)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đại Hòa, Đại Lộc)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đại Hòa

Hành chính
TỉnhQuảng Nam
HuyệnĐại Lộc
Tổ chức lãnh đạo
Chủ tịch UBNDNguyễn Thị Thuận
Chủ tịch HĐNDTrương Thị Hồng
Bí thư đảng ủyTrương Thị Hồng
Địa lý
Diện tích71,2 km²
Dân số
Tổng cộng6.743 người
Mật độ95 người/km²
Dân tộcKinh
Khác

Đại Hòa là một của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Xã nằm ở phía đông của huyện Đại Lộc; phía đông của xã giáp xã Điện Hồng huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp sông Thu Bồn (giáp giới với huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam), phía bắc giáp thị trấn Ái Nghĩa huyện Đại Lộc, phía tây giáp xã Đại An.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975 xã Đại Hòa được mang tên trên tổ chức hành chính của huyện Đại Lộc, trước 1975 xã mang tên là xã Lộc Hưng, quận Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Ra đời và phát triển khá vững vàng trên địa bàn huyện Đại Lộc, nền nông nghiệp ổn định hơn so với các đơn vị trong toàn tỉnh Quảng Đà lúc bấy giờ, phong trào hợp tác xã được thực hiện cùng lúc với các xã khác của thập niên 1970, xã có hai hợp tác xã: Hợp Tác Xã Đại Hòa 1 (HTX 1), và Hợp Tác Xã Đại Hòa 2 (HTX 2).

HTX Đại Hòa 1 gồm các thôn: Hoán Mỹ, Giáo Đông, Giáo Tây, Bộ Bắc, Trung An

HTX Đại Hòa 2 gồm các thôn: Bộ Nam, Bàu Tây, Lộc Bình, Mỹ Hòa, Thượng Phước, Hòa Thạch, Giao Thuỷ

Ngành nông nghiệp Hợp Tác Xã của Đại Hòa không ngừng phát triển, đời sống nhân dân trên địa bàn hai hợp tác xã từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu đầy gian khó, HTX Đại Hòa 2 đã được Hội đồng nhà Nước phong tặng Huân Chương Lao động Hạng 3 rồi Hạng Hai, Cơ ngơi HTX Đại Hòa 1 được xây dựng từ rất sớm trong toàn huyện, HTX 2 xây dựng sau có phần chỉnh trang hơn, phong trào làm thuỷ lợi HTX Đại Hòa 2 cũng được coi là ngon cờ đầu của huyện Đại Lộc, có trạm bơm điện riêng của HTX, chủ động được nguồn nước tưới cho cây lúa nước.

Năm 1990 xã Đại Hòa do phải nhường ba thôn Trung An, Hoán Mỹ, Giáo Đông sáp nhập vào thị trấn Ái Nghĩa nên, dân số Đại Hòa còn quá ít, phải sáp nhập với xã Đại An cũng đã nhường cho thị trấn Ái Nghĩa một số thôn, và xã Đại An phải xóa tên và nhập vào một xã Đại Hòa. Sự tồn tại xã Đại Hòa mới cũng chỉ đến năm 2007 phải chia đôi Đại Hòa thành hai xã như hiện nay: Xã Đại An phía tây của Đường Cái ngang, và xã Đại Hòa phía đông của đường cái ngang.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]