Đại Kỷ Nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đại Kỷ Nguyên
Loại hình Tờ báo Quốc tế
Hình thức Khổ rộng
Thành lập 2000
Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc, tiếng Anh và các ngôn ngữ khác
Trụ sở New York City, Hoa Kỳ
Số lượng lưu hành 1,4 triệu (chưa được kiểm tra)
Trang web www.theepochtimes.com
Đại Kỷ Nguyên
Phồn thể 大紀元
Giản thể 大纪元

Đại Kỷ Nguyên (giản thể: 大纪元, phồn thể: 大紀元, tên tiếng Anh: The Epoch Times), là một tờ báo đa ngôn ngữ và là tổ chức truyền thông quốc tế. Tờ báo Epoch Times đã được xuất bản bằng tiếng Trung kể từ tháng 5 năm 2000. Trụ sở chính tại Thành phố New York, tờ báo địa phương có những văn phòng tin tức và một mạng lưới các phóng viên địa phương trên toàn thế giới. Nó được bán hoặc phân phối miễn phí ở hơn 35 quốc gia và đang tiếp tục mở rộng. Duy trì bởi các phiên bản chính bằng tiếng Anh, tiếng Trung, chín ngôn ngữ khác được in ra và 21 ngôn ngữ khác trên mạng Internet.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

The Epoch Times được bắt đầu bởi John Tang và nhóm người Mỹ gốc Hoa vào năm 2000 để phá vỡ sự kiểm soát thông tin bên trong Trung Quốc và sự thiếu hiểu biết ở bên ngoài về những sự việc quan trọng như cuộc đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số tại Trung Quốc, thực trạng xã hội, quyền lợi và sự tự do của người dân dưới sự cai trị của chính quyền nước này. Tờ báo được bắt đầu bằng tiếng Hoa ở New York, đồng thời vào tháng 8 năm 2004, phiên bản Tiếng Anh của The Epoch Times được đưa ra ở Thành phố New York, cũng như ở Washington, D.C., Los Angeles, San Francisco, và các thành phố khác [1][2] Tờ báo đã liên kết dịch vụ truyền thông bao gồm Đài truyền hình Tân Đường Nhânđài phát thanh hy vọng

Đại Kỷ Nguyên thường kết nối với nhóm tinh thần Pháp Luân Công. Một báo cáo vào năm 2006 bởi Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã liệt kê tờ báo là nguồn phương tiện truyền thông đưa tin đáng tin cậy về Pháp Luân Công.[3]

Tờ báo thường làm những phóng sự về sự kiểm duyệt và tác động của chính phủ Trung Quốc đối với các phương tiện truyền thông ở nước ngoài. Đại Kỷ Nguyên có những phân tích sâu sắc về thực trạng xã hội, lên tiếng vì chất lượng cuộc sống và quyền con người. Là tờ báo nổi tiếng trên thế giới có khả năng đề cập trực tiếp đến những thông tin và tình huống thực tế mà chính phủ Trung Quốc che giấu. Mang đến sự tự do báo chí và tôn trọng sự thật. Do đó, nó đã đạt được ảnh hưởng đáng kể trong cộng đồng người Hoa ở hải ngoại. Đồng thời có uy tín cao ở nhiều quốc gia trên thế giới [4]

Vào năm 2000, có 10 phóng viên của Đại Kỷ Nguyên bị cầm tù ở Trung Quốc đại lục, nhưng những nhân viên báo Hoa Ngữ hiện tại vẫn đang làm việc tại Hồng Kông, bất chấp sự đe dọa và sức ép từ chính quyền nước này.[5] Tại bất cứ nơi nào có Đại Kỷ Nguyên, các ấn phầm của tờ báo đều kể những câu chuyện về Trung Quốc mà các tờ báo khác không thể truyền tải hoặc làm được.

Phân phối[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 2 năm 2012, trên toàn thế giới có 67 phiên bản báo "Đại Kỷ Nguyên" được in ấn xuất bản.[6] Tờ báo có sẵn trong 21 ngôn ngữ và phân phối 1.315.000 bản tại 35 quốc gia khác nhau.[7] Trong số 35 quốc gia, sự phân phối theo nhật báo, tuần báo và tháng báo là khác nhau.

Triệu Thị Nguyệt,Phó giáo sư về truyền thông tại Đại học Simon Fraser, Canada, đã viết vào năm 2003 như sau: Website của "Đại Kỷ Nguyên" và các tờ báo của "Đại Kỷ Nguyên" đã phát triển thành một tờ báo tiếng Hoa lớn nhất bên ngoài Trung Quốc chỉ trong có 2 năm qua, với hơn 30 phiên bản ở các địa phương như các tiểu bang Hoa Kỳ, Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Indonesia, Đài Loan, Hồng Kông, và các nước lớn Tây Âu."[8]

Ngoài việc phiên bản đa ngữ được phân phối trên toàn cầu, Đại Kỷ Nguyên còn có sẵn 21 ngôn ngữ trên mạng Internet. Với tổng 21 website hiện có, Đại Kỷ Nguyên có được tổng 40,425,000 lượt xem mỗi tháng, 6,123,000 lượt truy cập mỗi tháng và 3,952,000 lượt truy cập là những khác viếng thăm hàng tháng.[9]

Tóm lược ngày ra mắt và sự phân phối[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôn ngữ Tổng Kết
Tiếng Anh Phiên bản tiếng Anh đã được bắt đầu vào tháng 9 năm 2003 bằng website, và nó được xuất bản ở New York vào tháng 8 năm 2004. Nó bây giờ được xuất bản tại Hoa Kỳ, Canada, Úc, Vương quốc Anh, Ireland, New Zealand, Singapore và Malaysia.
Tiếng Hoa Là phiên bản Đại Kỷ Nguyên Thời Báo lâu đời nhất, tờ báo Hoa ngữ đã hoạt động từ tháng 8 năm 2000, khi website của nó chính thức được đưa ra và trong một ấn bản in tại New York. Đại Kỷ Nguyên Hoa ngữ (Dajiyuan) hiện nay là tờ báo Hoa ngữ lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới, bao gồm 35 quốc gia trên khắp Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, Úc và châu Á.
Tiếng Pháp Phiên bản Pháp ngữ đã được đưa ra dưới dạng website vào tháng 1 năm 2005, và ấn bản đã được in ngay sau đó. Tờ La Grande Époque có thể được tìm thấy ở Pháp, Canada (Montreal, tỉnh Quebec) và Thụy Sĩ.
Tiếng Tây Ban Nha Website tiếng Tây Ban Nha La Gran Epoca đã được đưa ra vào đầu năm 2005. Các ấn bản được lưu hành và bắt đầu in ấn tại Argentina một tuần trước khi website ra đời.
Tiếng Đức Trang web tiếng Đức "Epoch Times Deutschland đã được đưa ra vào cuối năm 2004, khoảng thời gian mà các ấn bản tiếng Pháp đã được đưa ra. Bây giờ, tờ báo được in ở Đức và một số nước lân cận như Die Neue Epoche.
Tiếng Nga Phiên bản tiếng Nga đã được bắt đầu vào tháng 12 năm 2004 dưới dạng website, và sau đó nó đã được in ấn ở St Petersburg. Tờ báo tiếng Nga hiện đang phân phối trên toàn nước Nga.
Tiếng Ukraina Phiên bản tiếng Ukraina Велика Епоха (hay The Epoch Times) được bắt đầu vào tháng 5 năm 2005. Vào tháng 3 năm 2006, Ấn bản tiếng Nga (www.EpochTimes.com.ua/ru/) của trang tiếng Ukraina đã được xuất bản ở Ukraine cho những người nói tiếng Nga.
Tiếng Bungari Phiên bản tiếng Bungari bắt đầu hoạt động vào giữa tháng 2 năm 2005. Nó bắt đầu bằng một phiên bản "Cửu Bình" bằng tiếng Bungari.
Tiếng Do thái Phiên bản tiếng Do thái được bắt đầu vào năm 2005.
Tiếng Slovak Phiên bản tiếng Slovak được bắt đầu vào ngày mùng 1 tháng 3 năm 2006
Tiếng Séc Phiên bản tiếng Séc được bắt đầu vào ngày 6 tháng 10 năm 2006.
Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu vào ngày 9 tháng 7 năm 2011.
Tiếng Bồ Đào Nha Phiên bản tiếng Bồ Đào Nha được bắt đầu vào ngày 18 tháng 4 năm 2012. Nhóm nòng cốt có trụ sở tại Brazil, với một văn phòng vệ tinh tại Bồ Đào Nha.
Tiếng Ý Phiên bản tiếng Ý được bắt đầu vào tháng 12 năm 2012.
Tiếng Ba Tư Phiên bản Ba Tư đã chính thức ra mắt vào ngày 12 tháng 1 năm 2013. Phiên bản này phục vụ những người nói tiếng Ba Tư ở Iran, Afghanistan, Tajikistan, cũng như ở các nơi khác trên thế giới.
Tiếng Việt Phiên bản tiếng Việt bắt đầu phục vụ độc giả bằng mạng tin từ tháng 4 năm 2005.

Tất cả các ấn bản[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôn ngữ[10] Ấn bản[11] Website Miền/Phân Phối[11]
Hoa ngữ 990,850 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.com/,
http://www.epochtimes.com.tw/,

http://hk.epochtimes.com/

Châu Á, Canada, Châu Âu, Châu Đại Dương,

Nam Mỹ & Mỹ

Tiếng Anh 218,000 bản/hàng tuần http://en.epochtimes.com/ Châu Á, Canada, Châu Âu, Châu Đại Dương,

& Mỹ

Tiếng Pháp 17,500 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.fr/ Canada & Châu Âu
Tiếng Đức 4,075 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.de/ Đức
Hebrew 7,500 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.co.il/ Israel
Tiếng Indonesia 3,500 bản/hàng tuần http://erabaru.net/ Indonesia
Tiếng Nhật 7,500 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.jp/ Nhật Bản
Tiếng Hàn 12,000 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.co.kr/ Hàn Quốc
Tiếng România 1,500 bản/hàng tuần http://www.epochtimes-romania.com/ România
Tiếng Nga 5,500 bản/hàng tuần http://www.epochtimes.ru/ Nga
Tiếng Tây Ban Nha 9,775 bản/hàng tuần http://www.lagranepoca.com/ Châu Âu & Nam Mỹ

Các phiên bản website[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôn ngữ[10] Website
Tiếng Bulgaria http://www.epochtimes-bg.com/
Tiếng Ý http://www.epochtimes.it/
Tiếng Ba Tư http://persian.epochtimes.com/
Tiếng Bồ Đào Nha http://www.epochtimes.com.br/
Tiếng Slovak http://www.velkaepocha.sk/
Tiếng Thụy Điển http://www.epochtimes.se/
Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ http://epochtimestr.com/
Tiếng Ukraina http://www.epochtimes.com.ua/
Tiếng Việt http://dkn.tv

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “The Epoch Times – Advertising with a corporate social responsibility”. Ads.epochtimes.eu. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2009. 
 2. ^ Michael Miner (ngày 14 tháng 10 năm 2005). “Down With the Chinese Tyrants! Chicago's latest free weekly has a simple editorial message”. Chicago Reader. 
 3. ^ Thomas Lum (ngày 11 tháng 8 năm 2006). “China and Falun Gong” (PDF). Congressional Research Service. 
 4. ^ Gossett, Sherrie (ngày 15 tháng 6 năm 2005). “Independent Chinese Newspaper Bucks Communists”. Accuracy In Media. Accuracy In Media. Truy cập ngày 19 tháng 10 năm 2013. 
 5. ^ “Epoch Times Marks 10 Years in Canada”. Epoch Times. Ngày 17 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 25 tháng 7 năm 2013. 
 6. ^ “World Newspaper Publishing”. 
 7. ^ “Distribution Numbers”. 
 8. ^ Zhao, Yuezhi, "Falun Gong, Identity, and the Struggle over Meaning Inside and Outside China", pp 209–223 in Contesting Media Power: Alternative Media in a Networked World, edited by Nick Couldry and James Curran (Rowman & Littlefield, 2003)
 9. ^ “online statistics”. 
 10. ^ a ă “Other Languages Epoch Times”. Theepochtimes.com. Truy cập ngày 6 tháng 3 năm 2014. 
 11. ^ a ă “Global/Language print editions” (PDF). 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]