Đại Vũ Thần Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại Vũ Thần Vương
Vua Cao Câu Ly
Trị vì18 - 44
Đăng quang18
Tiền nhiệmLưu Ly Minh Vương
Kế nhiệmMẫn Trung Vương
Thông tin chung
Sinh4
Mất44 CN
An tángDaesuchonwon
Vương tộcDòng họ Cao
Thân phụLưu Ly Minh Vương
Đại Vũ Thần Vương
Hangul
대무신왕, 대해주류왕
Hanja
大武神王, 大解朱留王
Romaja quốc ngữDaemusin-wang, Daehaejuryu-wang
McCune–ReischauerTaemusin-wang, Taehaejuryu-wang
Tên khai sinh
Hangul
해무휼
Hanja
解無恤
Romaja quốc ngữHae Muhyul
McCune–ReischauerHae Muhyul

Đại Vũ Thần Vương (4-44, trị vì 18-44)đọc là Muhyul, là vị vua thứ ba của Cao Câu Ly - một trong ba quốc gia của thời kỳ Tam Quốc Triều Tiên. Vua Thần Vương trong thời gian trị vì đã mở rộng lãnh thổ của Cao Câu Ly, tiêu diệt các nước và các bộ lạc nhỏ, đồng thời cũng là người đã tiêu diệt nước Đông Phù Dư.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của ông là Giải Vô Tuất (解無恤, 해무휼, Hae Muhyul), người con thứ ba của Lưu Ly Vương và là cháu trai của Đông Minh Vương Cao Chu Mông. Vào năm 14, Vô Tuất được phong làm Thế tử lúc mới 11 tuổi, đến 4 năm sau kế vị ngai vàng khi vua Lưu Ly băng hà.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Khi lên ngôi, Vô Tuất củng cố chính quyền trung tâm Cao Cấu Ly và ra sức bành trướng lãnh thổ. Ông thôn tính Đông Phù Dư và giết vua nước ấy là Đại Tổ (Daeso) vào năm 22. Sau đó, ông còn tiêu diệt 2 nước là Gaema-guk (?) và Guda-guk vào năm 26, đó là 2 nước nhỏ nằm ven dòng sông Áp Lục.

Sau khi đánh đuổi quân Hán ra khỏi lãnh thổ vào năm 28, ông sai con là hoàng tử Hồ Đông, khi đó mới 16 tuổi đánh quận Lạc Lãng (thuộc Tây Bắc Triều Tiên nay) vào năm 32 và đến năm 37 thì chiếm được [1][2][3] nhưng bị quân Đông Hán phái đến bởi Hán Quang Vũ Đế chiếm lại vào năm 44. Trong "Tam quốc sử ký" đã kể lại câu chuyện truyền thuyết về vương tử Hồ Đông và nàng công chúa của Lạc Lãng, mà trong đó, nàng công chúa ấy đã mở cổng thành, giúp quân Cao Câu Ly nhanh chóng hạ thành, chiếm lấy miền đất này.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi mất, Vô Tuất được truy thụy hiệu là Đại Vũ Thần Vương, nghĩa là "vị vua có tài quân sự tài giỏi và lớn lao". Như với hầu hết các vị vua của Cao Câu Ly, rất ít chi tiết về vua Muhyul được ghi lại trong một số nguồn tin Triều Tiên cổ đại, như Tam quốc sử ký. Một số nhà sử học đã suy ra rằng việc ban tặng danh hiệu như vậy có nghĩa rằng ông đã dẫn dắt Cao Câu Ly thông qua nhiều thành tựu quân sự nổi bật.

Có thể nói trong lịch sử Cao Câu Ly nói riêng và lịch sử Triều Tiên nói chung, Đại Vũ Thần Vương nổi bật trong lịch sử với tư cách là một vị vua có tài quân sự, dũng cảm, đã mang lại cho Cao Câu Ly một lãnh thổ rộng lớn hơn. Riêng đối với nước Đông Phù Dư là một nước mạnh hơn nước của mình, mà ông có thể chỉ huy quân đội tiêu diệt được nước này, điều đó cho thấy ông giỏi về chiến lược và chiến đấu như thế nào.

Mô tả thời hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thời gian gần đây, Daemusin phục vụ như là một mô hình cho Manhwa và video game Nexus: The Kingdom of the Winds. Phim truyền hình lịch sử Hàn Quốc, Vương quốc của gió - The Kingdom of The Winds hay Truyền thuyết Jumong phần 2, bắt đầu phát sóng vào tháng 9 năm 2008 là được dựa trên bộ truyện tranh đề cập ở trên và mô tả Muhyul, một hoàng tử của Cao Câu Ly, người được sinh ra với lời tiên tri rằng ông sẽ tiêu diệt Đông Phù Dư

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ New History of Korea. Written by Lee Hyun Hee, Park Sung Soo, Yoon Nae Hyung, published by Jimundang, Published year 2005
  2. ^ 김부식편찬, 삼국사기
  3. ^ Yong-ho Ch'oe, Reinterpreting Traditional History in North Korea. The Journal of Asian Studies, 40, 503-523
Tiền nhiệm:
Lưu Ly Minh Vương
Vua Cao Câu Ly Kế nhiệm:
Mẫn Trung vương