Đại dịch COVID-19 tại châu Á

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại dịch COVID-19 tại châu Á
COVID-19 Outbreak Map in Asia.png
Bản đồ các ca nhiễm COVID-19 2019-20 tính đến ngày 26 tháng 3 năm 2020
  Không có ca nhiễm
  1-9 trường hợp nhiễm
  10-49 trường hợp nhiễm
  50-99 trường hợp nhiễm
  100-499 trường hợp nhiễm
  500-999 trường hợp nhiễm
  1000-4999 trường hợp nhiễm
  5000-9999 trường hợp nhiễm
  10000+ trường hợp nhiễm
  trường hợp nghi ngờ
Dịch bệnhCOVID-19
Chủng virusSARS-CoV-2
Vị tríChâu Á
Trường hợp đầu tiên1 tháng 12 năm 2019
Nguồn gốcVũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc[1]
Trường hợp xác nhận205,042[2]
Phục hồi106,756[2]
Tử vong
8,011[2]
Vùng lãnh thổ
47

Bùng phát đại dịch COVID-19 bắt đầu tại châu Á, có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, và đã lan rộng ra khắp lục địa.

Kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2020, ít nhất một trường hợp nhiễm COVID-19 ở gần hết các quốc gia ở châu Á, ngoại trừ TajikistanTurkmenistan trong khi Triều TiênYemen đang có các trường hợp bị nghi ngờ. Nguồn gốc bùng phát của đại dịch ở châu Á là Trung Quốc và Iran.

Một số quốc gia Đông Nam Á đã trải qua một sự gia tăng đáng kể sau sự kiện Tabligh Akbar từ ngày 27 tháng 2 đến 1 tháng 3 tại một nhà thờ hồi giáo ở Kuala Lumpur, nơi nhiều người bị cho là đã bị nhiễm bệnh. [3][4] Sự kiện này có khoảng 16,000 người tham dự, trong đó có khoảng 1500 người từ bên ngoài Malaysia. [4] Người tham dự đã chia sẻ đồ ăn, ngồi gần nhau và nắm tay nhau tại sự kiện. [5] Theo các vị khách, các nhà lãnh đạo của sự kiện đã không nói về các biện pháp phòng ngừa COVID-19, nhưng hầu hết những người tham dự đã rửa tay sạch trong sự kiện này. Chính quyền Malaysia đã bị chỉ trích khi cho phép sự kiện được tiến hành. [3]

Các ca nhiễm bệnh được xác nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Afghanistan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 23 tháng 2 năm 2020, ít nhất ba công dân của Herat vừa trở về từ Qom đã bị nghi ngờ nhiễm COVID-19. Các mẫu máu đã được gửi đến Kabul để xét nghiệm thêm.[6] Afghanistan sau đó đóng cửa biên giới với Iran. [cần dẫn nguồn]

Vào ngày 24 tháng 2, Afghanistan đã xác nhận trường hợp COVID-19 đầu tiên liên quan đến một trong ba người từ Herat, một người đàn ông 35 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.[7] Vào ngày 7 tháng 3, ba trường hợp mới được xác nhận tại tỉnh Herat. [8] Vào ngày 10 tháng 3, trường hợp đầu tiên được xác định bên ngoài tỉnh Herat, là ở tỉnh Samangan, tức là hiện có năm trường hợp nhiễm tại Afghanistan. [9]

Armenia[sửa | sửa mã nguồn]

Armenia xác nhận trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên vào đêm muộn ngày 29 tháng 2 / sáng sớm ngày 1 tháng 3, thông báo một công dân Armenia 29 tuổi đã trở về từ Iran và được xác nhận dương tính với virus này. Vợ anh đã được xét nghiệm và kết quả âm tính. Thủ tướng Nikol Pashinyan tuyên bố rằng người này "hiện đang trong tình trạng tốt". Khoảng 30 người đã tiếp xúc với anh ta đang được thử nghiệm và sẽ bị cách ly. Armenia trước đó đã đóng cửa biên giới với Iran. Tính đến ngày 15 tháng 3, có 23 trường hợp được xác nhận với hơn 300 trường hợp được cách ly. [10] Vào ngày 23 tháng 3, đã có 23 ca nhiễm được xác nhận.

Azerbaijan[sửa | sửa mã nguồn]

Nước này đã xác nhận trường hợp đầu tiên vào ngày 28 tháng 2 từ một công dân Nga, người đang đi từ Iran.[11] 2 trường hợp nữa đã được xác nhận trong nước. Họ đều bị cách ly. Cùng ngày, Azerbaijan đóng cửa biên giới với Iran trong 2 tuần. Bắt đầu từ 4 tháng 3, Azerbaijan cũng ngừng cho phép xe tải và hàng nhập khẩu từ Iran vào nước này. Vào ngày 11 tháng 3, các cơ quan nhà nước đã xác nhận hai trường hợp mới, một người phụ nữ đi từ Iran, và một sinh viên trở về từ Ý. Có 15 trường hợp được xác nhận vào ngày 11 tháng 3 tại Azerbaijan. [12]

Tính đến ngày 13 tháng 3, bốn trường hợp nữa đã được xác nhận, nâng tổng số lên 19. Tất cả đều có tiền sử du lịch từ Ý và Iran.

Bahrain[sửa | sửa mã nguồn]

Ca nhiễm đầu tiên ở đất nước này đã được xác nhận vào ngày 21 tháng 2 năm 2020. [cần dẫn nguồn] Bahrain đã xác nhận tổng cộng có 565 ca nhiễm Covid-19 bao gồm bốn ca tử vong và 337 ca hồi phục. Chính phủ Bahrain đã tiết lộ sự giúp đỡ ủng hộ đối với 4.3 tỷ Bahrain Dynars rằng bao gồm miễn cho người tiêu dùng hóa đơn tiền điện và tiền nước trong ba tháng.

Bangladesh[sửa | sửa mã nguồn]

Ba ca nhiễm đầu tiên ở nước này được xác nhận vào ngày 7 tháng 3 năm 2020. Hai trong số đó có lịch sử trở về Bangladesh từ Ý và người còn lại là thành viên trong gia đình của một trong hai người. Vào ngày 18 tháng 3, ca tử vong đầu tiên vì coronavirus ở nước này được xác nhận.

Vào ngày 22 tháng 3, Bangladesh tuyên bố ngưng hoạt động trong 10 ngày từ 26 tháng 3 đến 4 tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Bhutan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 6 tháng 3, ca nhiễm đầu tiên ở đất nước đã được xác nhận.

Brunei[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, Bộ Y tế xác nhận rằng xét nghiệm virus corona sơ bộ đã cho kết quả dương tính với một người đàn ông 53 tuổi, đã trở về từ Kuala Lumper, Malaysia vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm cách ly quốc gia ở Tutong để điều trị.

Campuchia[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ dịch ở Campuchia
(kể từ ngày 29 tháng 1):
  Ca nhiễm được xác nhận
Kệ bày chất khử trùng tay tại một hiệu thuốc ở Kep, Campuchia, trống trơn sau khi trường hợp COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại nước này

Vào ngày 27 tháng 1 năm 2020, Campuchia đã xác nhận trường hợp COVID-19 đầu tiên ở Sihanoukville, một người đàn ông Trung Quốc 60 tuổi đi du lịch đến thành phố ven biển này từ Vũ Hán cùng gia đình.[13] Ba thành viên khác trong gia đình anh ta bị cách ly vì họ dường như không có triệu chứng, trong khi anh ta được đưa vào một phòng riêng tại Bệnh viện Preah Sihanouk.[14][15][16] Jia Jianhua, đi du lịch đến thành phố ven biển từ Vũ Hán cùng gia đình vào ngày 23 tháng 1. Ba thành viên khác trong gia đình anh bị cách ly dù họ không có các triệu chứng, trong khi anh được đưa vào một phòng riêng tại Bệnh viện Giới thiệu Preah Sihaounuk. Đến ngày 10 tháng 2, sau hai tuần được cách ly và theo dõi, anh đã bình phục hoàn toàn, Bộ Y tế tuyên bố xét nghiệm âm tính lần thứ ba bởi Viện Pasteur tại Campuchia. Gia đình cuối cùng đã xuất viện và bay trở về quê nhà vào ngày hôm sau khi 80 người quốc tịch Trung Quốc đến Sihaonuk trên cùng chuyến bay với Jia, hầu hết đã trở về Trung Quốc, dù Vũ Hán vẫn đang bị cách ly.

Hồng Kông[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến ngày 26 tháng 2, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hồng Kông đã xác định được 91 ca nhiễm ở Hồng Kông, với 24 bệnh nhân hồi phục và 2 người chết.[17][18][19]

Ma Cao[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên tại Macao được xác nhận vào ngày 22 tháng 1.

Síp[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 9 tháng 3, đảo Síp xác nhận hai trường hợp đầu tiên, một ở Nicosia và một ở Limassol.

Đông Timor[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 20 tháng 3, Đông Timor đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước này.

Georgia[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các chuyến bay từ Trung QuốcVũ Hán đến sân bay Sân bay Quốc tế Tbilisi đã bị hủy cho đến ngày 27 tháng 1. Bộ Y tế thông báo rằng tất cả các hành khách đến từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra. Georgia cũng tạm thời đóng cửa tất cả các chuyến bay đến Iran.

Vào ngày 26 tháng 2, Georgia đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên của mình. Một người đàn ông 50 tuổi, trở về Georgia từ Iran, đã được vào Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm ở Tbilisi. Ông ta trở lại biên giới Gruzia qua Azerbaijan bằng taxi.[20]

Vào ngày 28 tháng 2, Georgia đã xác nhận một phụ nữ Georgia 31 tuổi, đã đi du lịch đến Ý đã được thử nghiệm dương tính với virus corona và được đưa vào Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm ở Tbilisi.

29 người nữa, đang bị cách ly trong một bệnh viện ở Tbilisi, với người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh quốc gia Gruzia, Amiran Gamkrelidze nói rằng có xác suất cao là một số người bị nhiễm virus.

Vào ngày 5 tháng 3, 5 người đã thử nghiệm dương tính với virus corona mới COVID-19 ở Georgia, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên chín. Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Amiran Gamkrelidre đã đưa ra thông báo tại cuộc họp báo vào ngày hôm sau. Ông nói, tất cả năm người thuộc cùng một nhóm đã cùng nhau đi du lịch đến Ý và trở về Georgia vào Chủ nhật.

Vào ngày 7 tháng 3, ba người đã thử nghiệm dương tính với coronavirus mới Georgia, nâng tổng số người bị nhiễm ở nước này lên mười hai. Người đứng đầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh quốc gia Amiran Gamkrelidre cho biết trong cuộc họp báo vào ngày hôm sau rằng không có ly do gì để hoảng sợ. Một trong những người bị nhiễm bệnh là con trai của Gamkrelidre, Nikoloz. Gamkrelidre đã viết trên Facebook của mình rằng anh ta mắc bệnh từ đồng nghiệp, người đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào thứ tư. Georgia đã đình chỉ các chuyến bay trực tiếp tới Ý, để ngăn chặn sự lây nan coronavirus tại nước này. Coronavirus ở Georgia chủ yếu được phát hiện trong những hành khách đi du lịch tới Ý gần đây.

Ấn Độ[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ ổ dịch ở Ấn Độ (tính đến ngày 25 tháng 3):
  100+ ca nhiễm được xác nhận
  50-99 ca nhiễm được xác nhận
  10-50 ca nhiễm được xác nhận
  1-9 ca nhiễm được xác nhận

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành tư vấn du lịch cho công dân của mình, đặc biệt là đối với Vũ Hán, nơi có khoảng 500 sinh viên y khoa Ấn Độ theo học.[21] Nó đã chỉ đạo bảy sân bay quốc tế lớn thực hiện sàng lọc nhiệt độ của hành khách đến từ Trung Quốc.[22][23]

Vào ngày 30 tháng 1, Ấn Độ đã xác nhận trường hợp đầu tiên của mình ở một sinh viên đã từ Đại học Vũ Hán trở về Kerala.[24] Vào ngày 2 tháng 2, một trường hợp thứ hai đã được xác nhận tại Kerala; cá nhân đi du lịch thường xuyên giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Vào ngày 3 tháng 2, ca nhiễm thứ ba đã được báo cáo ở Kerala. Bệnh nhân đã đi từ Vũ Hán.[25] Cả ba đều đã hồi phục sau khi bị nhiễm virus.[26]

105 người đã được cách ly trên khắp Maharashtra vì có thể lây lan virus, bốn người trong số họ đang bị theo dõi, kể từ 1 tháng 3, số còn lại được xuất viện. Một trường hợp nghi ngờ khác được phát hiện tại sân bay Mumbai vào ngày 1 tháng 3.

Vào ngày 2 tháng 3, 3 người đã được xét nghiệm dương tính, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 6 người. Mười sáu khách du lịch người Ý cùng với tài xế taxi của họ và 6 người ở Agra được xét nghiệm dương tính, từ ngày 3 tháng 2 đến 1 tháng 3, Ấn Độ đã chứng kiến một giai đoạn bình tĩnh liên quan đến giai đoạn bùng phát coronavirus ra toàn cầu vì không có trường hợp mới nào được báo cáo. Nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng kể từ ngày 2 đến ngày 10 tháng 3, 47 người thử nghiệm dương tính với COVID-19. Những trường hợp này được báo cáo ở Kerala, Tmil Nadu, Telangana, Maharashtra, Karnataka, Uttar Pradesh, Delhi, Rajasthan, Haryana, J & K, Punjab và Ladakh, nâng tổng số người nhiễm lên 75 trường hợp, xác nhận đến ngày 12 tháng 3. Vào ngày 12 tháng 3, Ấn Độ xác nhận người đầu tiên chết vì COVID-19, một người đàn ông 76 tuổi, đến từ Karnataka.

Tổng số các ca coronavirus được xác nhận ở Ấn Độ đã tăng lên con số 724 với 66 trường hợp mới và 17 trường hợp tử vong được báo cáo vào ngày 27 tháng 3 năm 2020. Vào ngày 24 tháng 3, Thủ tướng ra lệnh khóa toàn quốc cho 21 ngày, ảnh hưởng đến toàn bộ 1,35 tỷ dân số Ấn Độ.

# Ngày Tuổi Giới tính Quốc tịch Nơi sống Lý do nhiễm Bệnh nền khác Tham khảo
1 10 tháng 3 năm 2020 76 tuổi Nam Ấn Độ Gulbarga Từng du lịch tới Ả Rập Saudi Tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn, viêm ruột thừa [27]
2 13 tháng 3 năm 2020 68 tuổi Nữ Ấn Độ Delhi Con trai từng du lịch tới SwitzerlandÝ Các vấn đề sức khỏe khác [28]

Indonesia[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ các ca nhiễm ở Indonesia
(tính đến 20 tháng 3):
  Các ca nhiễm được xác nhận
  Các ca nhiễm đang bị nghi ngờ

Hai trường hợp đầu tiên đã được xác nhận vào ngày 2 tháng 3. [29] Tính đến ngày 1 tháng 4, đã có 1677 trường hợp được xác nhận, 157 trường hợp tử vong và 103 trường hợp phục hồi. [30]

Iran[sửa | sửa mã nguồn]

Iran đã báo cáo các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận đầu tiên vào ngày 19 tháng 2 năm 2020 tại Qom.[31] Cuối ngày hôm đó, Bộ Y tế và Giáo dục Y tế tuyên bố rằng cả hai đã chết.[32]

Đến ngày 21 tháng 2, tổng cộng 18 người đã được xác nhận bị nhiễm SARS-CoV-2 [33] và bốn trường hợp tử vong COVID-19 đã xảy ra.[32][34] Vào ngày 24 tháng 2, theo Bộ Y tế và Giáo dục Y tế, mười hai ca bệnh tử vong do COVID-19 đã xảy ra ở Iran, trong tổng số 64 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận.[35][36]

Vào ngày 25 tháng 2, Thứ trưởng Bộ Y tế của Iran, Iraj Harirchi (fa) đã xét nghiệm dương tính với COVID-19, đã cho thấy một số dấu hiệu của viêm nhiễm ngay trong cuộc họp báo.[37] Vào ngày 3 tháng 3, số người chết chính thức ở Iran đã tăng lên 77, số người chết cao nhất được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc sau Ý đã vượt qua Iran, mặc dù số người chết được cho là cao hơn, lên tới 1200 người chết vì sự kiểm duyệt của chính phủ Iran và sự xử lý sai lầm cuối cùng của sự bùng phát virus.[38][39] Iran hiện có nhiều trường hợp nhất ở Tây Âu cũng như trường hợp nhiều thứ tư trên toàn thế giới, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Ý.

Iraq[sửa | sửa mã nguồn]

Một trường hợp nghi ngờ ở tỉnh Dhi Qar đã được báo cáo ở Iraq vào ngày 22 tháng 2, sau đó được xác nhận là dương tính theo một trung tâm y tế địa phương.[40] nhưng điều này đã bị Bộ Y tế Iraq từ chối [41][42] Vào ngày hôm sau, 24 tháng 2, quốc gia này đã báo cáo trường hợp chính thức đầu tiên ở Najaf. Trường hợp được phát hiện là của một sinh viên Iran nghiên cứu tôn giáo ở thành phố Najaf, khoảng 160   km về phía nam thủ đô Baghdad của Iraq và trường hợp của sinh viên đã được xác nhận sau khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện trong ngày.[43][44]

Tính đến ngày 9 tháng 3, đã có 67 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại Iraq, với bảy trường hợp tử vong được xác nhận.[45][46]

Israel[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 2, Israel đã xác nhận ca đầu tiên nhiễm COVID-19. Một nữ công dân Israel đã bay từ Nhật Bản về nhà sau khi bị cách ly trên tàu Diamond Princess đã thử nghiệm dương tính tại Trung tâm Y tế Sheba.[47]

Tính đến ngày 15 tháng 3, đã có 200 trường hợp được xác nhận.

Vào ngày 20 tháng 3, cái chết đầu tiên được xác nhận ở Israel đã được báo cáo.

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên được xác nhận là một người Trung Quốc 30 tuổi, người trước đó đã đến Vũ Hán, bị sốt ngày 3 tháng 1 và trở về Nhật ngày 6 tháng 1. [cần dẫn nguồn]

Jordan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 2 tháng 3, hai trường hợp đầu tiên ở nước này đã được xác nhận.

Kazakhstan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 13 tháng 3, hai trường hợp đầu tiên ở nước này đã được xác nhận.

Tính đến ngày 21 tháng 3, có tổng cộng 53 ca nhiễm bệnh, với 0 người tử vong.

Kuwait[sửa | sửa mã nguồn]

Ca nhiễm đầu tiên ở nước này được xác nhận vào ngày 24 tháng 2.

Kyrgyzstan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 18 tháng 3, ba trường hợp đầu tiên trong nước được xác nhận.

Lebanon[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2020, Lebanon thông báo trường hợp đầu tiên nhiễm virus, một phụ nữ 45 tuổi, đi từ Qom, Iran được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến bệnh viện ở Beirut.

Malaysia[sửa | sửa mã nguồn]

Tám người quốc tịch Trung Quốc đã bị cách ly tại một khách sạn ở Johor Bahru vào ngày 24 tháng 1 sau khi tiếp xúc với một người nhiễm bệnh ở nước láng giềng Singapore. Mặc dù báo cáo ban đầu về việc chúng kiểm tra âm tính với virus corona, ba trong số họ được xác nhận là bị nhiễm vào ngày 25 tháng 1.

Vào ngày 16 tháng 2, một bệnh nhân thứ 15 liên quan đến một phụ nữ quốc tịch Trung Quốc đã hoàn toàn bình phục, trở thành bệnh nhân thứ 8 được chữa khỏi virus ở Malaysia. Ngày hôm sau, người Malaysia đầu tiên bị nhiễm virus đã hồi phục, trở thành người thứ 9 được chữa khỏi.

Tính đến ngày 1 tháng 4, đã có 2,908 trường hợp xác nhận, với 45 trường hợp tử vong. [48]

Maldives[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 7 tháng 3, hai trường hợp đầu tiên ở nước này được xác nhận. Cho đến nay, có 8 trường hợp được xác nhận Maldives.

Mông Cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 9 tháng 3, trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác nhận tại Mông Cổ, là một công dân Pháp 57 tuổi đi chuyến bay Moscow-Ulaanbaatar vào ngày 2 tháng 3 và bắt đầu có các triệu chứng vào ngày 7 tháng 3.

Nepal[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ ổ dịch ở Nepal
(tính đến ngày 26 tháng 1):
  Các trường hợp xác nhận
  Các trường hợp nghi ngờ

Một sinh viên người Nepal trở về từ Vũ Hán đã trở thành trường hợp đầu tiên của Nepal và Nam Á vào ngày 24 tháng 1, sau khi một mẫu được gửi đến Trung tâm Cộng tác WHO ở Hồng Kông. Anh ta đã được xuất viện sau khi tình trạng được cải thiện và yêu cầu cách ly tại nhà.

Oman[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 24 tháng 2, hai trường hợp đầu tiên nhiễm coronavirus đã được xác nhận ở nước này.

Pakistan[sửa | sửa mã nguồn]

Số người bị nhiễm coronavirus tính đến 11 tháng 3 năm 2020:
  Các trường hợp xác nhận nhiễm

Chính phủ Pakistan đã bắt đầu sàng lọc các hành khách tại các sân bay ở Islamabad, Karachi, Lahore và Peshawar để ngăn chặn sự lây lan của virus trong cả nước. Pakistan International Airlines cũng thông báo cho hành khách sàng lọc trước khi họ lên máy bay trong các chuyến bay của mình tới Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh. Vào ngày 27 tháng 1, Chính phủ Gilgit Baltistan đã quyết định trì hoãn việc mở điểm qua biên giới Trung Quốc-Pakistan tại Đèo Khunjerab, dự kiến vào tháng 2. Biên giới Pakistan - Iran cũng bị đóng cửa.

Vào ngày 1 tháng 3, hai trường nhiễm COVID-19 nữa được xác nhận tại KarachiIslamabad, nâng tổng số ca nhiễm lên bốn. Bệnh nhân được báo cáo đầu tiên và thứ hai từng du lịch đến Iran, nơi các quan chức y tế tin rằng anh ta bị nhiễm bệnh.

Vào ngày 3 tháng 3, Pakistan đã thông báo trường hợp thứ năm. Tại tỉnh Sindh, 960 người gần đây đã về nhà sau khi hành hương đến Iran đã bị cách ly.

Vào ngày 6 tháng 3, Pakistan đã xác nhận trường hợp thứ sáu tại Karachi. Cùng ngày, bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm COVID-19 tại Karachi đã xuất viện. Bệnh nhân thứ bảy được báo cáo là tại Karachi vào ngày 8 tháng 3. Chín trường hợp mới ở Karachi đã được báo cáo vào ngày hôm sau. Tính đến ngày 15 tháng 3, tổng số người nhiễm tăng lên 53, và hai người hồi phục.

Đến ngày 17 tháng 3, đã có 212 trường hợp nhiễm coronavirus được báo cáo ở Pakistan.

Tính đến ngày 19 tháng 3, 380 trường hợp được xác nhận và 2 trường hợp tử vong được báo cáo ở Pakistan.

Tính đến ngày 20 tháng 3, số ca nhiễm được xác nhận ở Pakistan đã tăng lên 454 sau khi Balochistan, Punjab, Sindh, Gilgit-Baltistan, và Khyber-Pakhtunkhwa tuyên bố tăng số lượng người tỉnh của họ. 2 người chết đã được báo cáo cho đến nay.

Theo tuyên bố của Bộ Y tế Sindh, 37 trường hợp mới mắc bệnh đã xuất hiện, nâng tổng số ca coronavirus ở Sindh lên tới 245 với 151 ở Sukkur, 93 ở Karachi, và một ở Hyderabad. Trong số đó, ba trong số bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục sau căn bệnh hiểm nghèo. Bệnh nhân thứ ba, người đã thử nghiệm âm tính với virus ngày hôm nay, là một cư dân của thành phố Hyderabad, và được chuẩn đoán ở Karachi.

Kể từ ngày 22 tháng 3 năm 2020, Pakistan báo cáo 730 bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, và đã niêm phong tất cả các hãng hàng không quốc tế và tiến hành cấm 15 ngày ở Sindh và cấm 11 người ở Balochistan. Khi Pakistan chiến đấu với khủng hoảng kinh tế, Thủ tướng Pakistan Khan đã ra lệnh phân phối số tiền chưa sử dụng của Ngân hàng Thế giới tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 40 triệu USD để phòng chống COVID-19.

Palestine[sửa | sửa mã nguồn]

Bảy trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 tại Nhà nước Palestine vào ngày 5 tháng 3.

Philippines[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến ngày 17 tháng 3, đã có 187 trường hợp được xác nhận và 259 trường hợp nghi ngờ COVID-19 tại Philippines. Trường hợp đầu tiên ở nước này được xác nhận vào ngày 30 tháng 1. Vào ngày 5 tháng 2, Bộ Y tế (DOH) xác nhận trường hợp thứ ba. Có những nghi ngờ về sự lây truyền của cộng đồng trong nước, vì một người không có lịch sử du lịch nước ngoài đã bị nhiễm căn bệnh này.

Để đối phó với dịch bệnh, Chính phủ đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như hạn chế đi lại, các biện pháp xa cách xã hội và cấm tụ tập đông người. Ngoài ra, kiểm dịch đã được áp đặt đối với Vùng Quốc gia Thủ đô. Sau đó, nó được mở rộng ra toàn bộ Luzon, ảnh hưởng đến 59 triệu người cư trú trên đảo. Các tỉnh Bohol, Bukidnon, Capiz, Davao de Oro, Iloilo, Lanao del SurZamboanga del Norte cũng như các thành phố và đô thị Bacolod, Cebu, Cotabato, Davao, San Jose, và Zamboanga cũng bắt đầu kiểm dịch hạn chế hoặc cộng đồng.

Qatar[sửa | sửa mã nguồn]

Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Nga đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở nước này bằng cách áp dụng kiểm dịch, thực hiện các cuộc tấn công vào những người mang virus tiềm tàng và sử dụng nhận dạng khuân mặt để áp dụng các biện pháp kiểm dịch.

Vào ngày 31 tháng 1, hai trường hợp đầu tiên ở Nga được xác nhận ở Nga thuộc khu vực châu Á, một trường hợp ở Tyumen Oblast và một trường hợp khác ở Zabaykalsky Krai. Cả hai đều là công dân Trung Quốc, hiện đã hồi phục.

Vào ngày 2 tháng 3, trường hợp đầu tiên ở khu vực Moscow đã được xác nhận.

Vào ngày 7 tháng 3, bốn trường hợp mới được công bố, ba trường hợp ở Lipetsk và một ở Saint Petersburg. Tất cả đều từng đến thăm Ý trong hai tuần qua.

Vào ngày 8 tháng 3, ba trường hợp mới đã được xác nhận tại Moscow, Belgorod, và Kaliningrad Oblasts. Tất cả đều trở về từ Ý.

Vào ngày 10 tháng 3, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin đã ký một sắc lệnh cấm các sự kiện lớn ở Moscow với hơn 5000 người tham gia từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 10 tháng 4.

Ả Rập Xê Út[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 27 tháng 2 năm 2020, Ả Rập Xê Út tuyên bố tạm dừng nhập cảnh đối với các cá nhân muốn thực hiện cuộc hành hương Umrah ở Mecca hoặc đến thăm Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri ở Medina, cũng như khách du lịch. Quy tắc này cũng được mở rộng cho du khách đi du lịch từ các quốc gia nơi SARS-CoV-2 có nguy cơ.

Vào ngày 28 tháng 2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út tuyên bố tạm thời nhập cảnh đối với công dân Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tới Mecca và Medina. Công dân ở GCC đã ở Ả Rập Saudi hơn 14 ngày liên tục và không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 sẽ bị loại trừ khỏi quy tắc này.

Ả Rập Saudi đã xác nhận trường hợp đầu tiên ở nước này vào ngày 2 tháng 3, một người Saudi trở về từ Iran qua Bahrain.

Tính đến thứ năm, ngày 19 tháng 3, đã có 274 trường hợp được xác nhận đã được báo cáo tại Ả Rập Xê Út với 8 trường hợp đã phục hồi. Không có trường hợp nào tử vong được báo cáo.

Singapore[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên ở Singapore được xác nhận vào ngày 23 tháng 1. Sau đó, các trường hợp lây truyền địa phương bắt đầu được báo cáo vào ngày 4 tháng 2. Yong Thai Han, một cửa hàng chủ yếu phục vụ khách du lịch Trung Quốc được xác định là địa điểm lây nhiễm, nơi bốn phụ nữ không có lịch sử du lịch gần đây đến Trung Quốc lây nhiễm.

Tính đến ngày 23 tháng 3, tổng cộng 509 trường hợp được xác nhận với 2 trường hợp tử vong. Cùng ngày, có 31 trường hợp được xác nhận không truy trở lại khu vực có nguy cơ cao hoặc nguồn lây truyền địa phương.

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp được xác nhận đầu tiên của sự bùng phát virus corona 2019 (COVID-19) tại Hàn Quốc được công bố vào ngày 20 tháng 1 năm 2020. Vào ngày 19 tháng 2, số trường hợp được xác nhận đã tăng lên 20, và vào ngày 20 tháng 2 là 53, tổng cộng là 53 trong số 104, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCD), với bước nhảy đột ngột chủ yếu là do "bệnh nhân 31", người đã tham dự một buổi họp mặt tại Nhà thờ Tân Thiên Địa ở tỉnh Daegu. Tính đến ngày 20 tháng 2 năm 2020, số trường hợp được xác nhận ở Hàn Quốc, lớn thứ ba sau Trung Quốc và các ca nhiễm bệnh trên tàu Diamond Princess. Vào ngày 24 tháng 2, số trường hợp được xác nhận ở Hàn Quốc lớn thứ hai; tính đến ngày 14 tháng 3 năm 2020, con số này hiện lớn thứ tư. Một lý do cho số lượng lớn các trường hợp được xác nhận là số lượng lớn các xét nghiệm được thực hiện. Ở Hàn Quốc, hơn 66.650 người đã được thử nghiệm trong vòng một tuần kể từ trường hợp lây truyền cộng đồng đầu tiên và Hàn Quốc nhanh chóng có thể kiểm tra 10.000 người mỗi ngày.

Sri Lanka[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên ở nước này được xác nhận vào ngày 27 tháng 1.

Đất nước hiện có 29 trường hợp vào ngày 16 tháng 3 và 81 trường hợp tính đến ngày 22 tháng 3.

Syria[sửa | sửa mã nguồn]

Do Syria đã phải đối phó với cuộc nội chiến, sợ rằng Syria sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang gây lo ngại, sau một số trường hợp được phát hiện ở các nước láng giềng Iraq, Lebanon, và Jordan, và hệ thống y tế kém do hậu quả của cuộc nội chiến. Chính phủ Kurdistan của Iraq, trong một sự hợp tác hiếm hoi với người đồng cấp Syria vào ngày 2 tháng 3, đã ra lệnh đóng cửa hoàn toàn biên giới với Syria để ngăn chặn sự lây lan.

Trường hợp đầu tiên ở Syria được xác nhận vào ngày 22 tháng 3.

Đài Loan[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên ở Đài Loan được xác nhận vào ngày 21 tháng 1.

Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 13 tháng 1, Thái Lan đã có trường hợp đầu tiên, cũng là trường hợp đầu tiên bên ngoài Trung Quốc.

Vào ngày 1 tháng 3, cái chết đầu tiên được xác nhận ở Thái Lan đã được báo cáo.

Tính đến ngày 16 tháng 3, đã có tổng cộng 147 trường hợp được xác nhận với 1 trường hợp tử vong, 108 bệnh nhân nội trú và 38 người xuất viện.

Thổ Nhĩ Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2020 (UTC+03:00), Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca tuyên bố rằng một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiễm virus khi đi Châu Âu là trường hợp coronavirus đầu tiên của đất nước.

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng sẽ đóng cửa các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và đại học bắt đầu từ ngày 16 tháng 3 năm 2020.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Trường hợp đầu tiên tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được xác nhận vào ngày 29 tháng 1.

Uzbekistan[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 15 tháng 3, trường hợp đầu tiên ở nước này đã được xác nhận.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ ổ dịch ở Việt Nam (tính đến ngày 27 tháng 3):
  Các ca nhiễm được xác nhận
  Các ca nghi ngờ

Trong khoảng thời gian từ 22 tháng 1 đến 25 tháng 2 năm 2020, 16 bệnh nhân đã được phát hiện, chủ yếu liên quan đến một nhóm công nhân trở về từ Vũ Hán và người thân của họ. Những trường hợp khác bao gồm hai cha con quốc tịch Trung Quốc , một nhân viên tiếp tân người Việt Nam đã liên lạc với họ, và một người Mỹ gốc Việt đã có hai giờ nghỉ việc ở Vũ Hán khi đi du lịch từ Hoa Kỳ. Tính đến ngày 25 tháng 2, tất cả 16 trường hợp đã phục hồi. [49][50][51][52][53]

Vào ngày 6 tháng 3, 28 bệnh nhân mới lần lượt được Bộ Y tế Việt Nam công bố. Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến "trường hợp thứ 17", người này đã đi chuyến bay VN0054 từ London đến Hà Nội với hành khách và "bệnh nhân số 34". Trường hợp duy nhất không liên quan đến các cụm mới được đề cập là một công nhân Việt Nam trở về từ Daegu. Tính đến ngày 2 tháng 4 năm 2020, đã có tổng cộng 222 trường hợp nhiễm coronavirus tại Việt Nam, với 63 trường hợp được chữa khỏi. [54][55][56]

Từ ngày 6 đến 27 tháng 3, Việt Nam tiếp tục xác nhận các ca nhiễm COVID-19 mới.

Bảng ca nhiễm

Lào[sửa | sửa mã nguồn]

Chiều ngày 24 tháng 03 năm 2020, Bộ Y tế Lào công bố 2 ca nhiễm đầu tiên.[57][58][59]

Myanmar[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ Y tế Myanmar tối 23 tháng 3 năm 2020 xác nhận 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.[60][61]

Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Các ca nhiễm coronavirus ở Trung Quốc
Các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đại lục chia theo các tỉnh [62]

Bản mẫu:Mainland China during the 2019-20 coronavirus outbreak Sự bùng phát coronavirus năm 2019 được xác nhận có biểu hiện đầu tiên bởi một nhóm bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Một bệnh viện Vũ Hán đã thông báo cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và hoa hồng y tế địa phương vào ngày 27 tháng 12 năm 2019. Vào ngày 31 tháng 12, CDC Vũ Hán thừa nhận một loạt trường hợp nhiễm bị viêm phổi không rõ liên quan đến Chợ hải sản Huanan sau khi các tài liệu chưa được xác minh xuất hiện trên internet. Sự bùng phát dịch bệnh tiềm tàng đã sớm thu hút sự chú ý trên toàn quốc, bao gồm cả Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) tại Bắc Kinh, họ đã gửi các chuyên gia y tế đến Vũ Hán vào ngày hôm sau. Vào ngày 8 tháng 1, một loại coronavirus mới được xác định là nguyên nhân gây viêm phổi. Trình tự của virus đã sớm được công bố trên các cơ sở dữ liệu truy cập mở. Các biện pháp mà Trung Quốc thực hiện đã được nhiều người, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ca ngợi. Phản ứng của Trung Quốc dường như minh bạch hơn nhiều so với cách phản ứng của nước này với đại dịch SARS năm 2003.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo về "một tình trạng nguy cấp" mà Trung Quốc đang phải đối mặt. Các Đảng Bộ Chính trị đã thành lập một tập đoàn hàng đầu đặc biệt để kiểm soát dịch bệnh, dẫn đầu bởi Premier Lý Khắc Cường. Lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán bị hủy. Hành khách trên cả nước đã được kiểm dịch nhiệt độ của họ. Các lệnh kiểm soát dịch bệnh (CEC) đã được hình thành ở các khu vực khác nhau bao gồm Vũ Hán và Hồ Bắc. Nhiều dịch vụ xe buýt liên tỉnh và dịch vụ đường sắt đã bị đình chỉ. Đến ngày 29 tháng 1, tất cả các thành phố của tỉnh Hồ Bắc bị cách ly. Luật giới nghiêm thực thi tại Hoàng Cương, Ôn Châu và các thành phố đại lục khác. Khu vực này cũng chứng kiến sự thiếu hụt lớn về mặt nạ và các thiết bị bảo vệ mặt khác mặc dù bản thân nó là trung tâm sản xuất của các sản phẩm này.

Ngày 25 tháng 2, lần đầu tiên số lượng các trường hợp mới khác được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục đã vượt quá những trường hợp ở bên trong; WHO ca ngợi hiệu quả các biện pháp được thực hiện ở nước này. Đến ngày 6 tháng 3, số ca mắc mới được báo cáo đã giảm xuống dưới 100 trên toàn quốc mỗi ngày, giảm từ hàng ngàn người mỗi ngày từ đỉnh điểm cuộc khủng hoảng. Vào ngày 13 tháng 3, lần đầu tiên số lượng các trường hợp nhập khẩu mới đã vượt quá các trường hợp mới được truyền trong nước.

Với các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo ngày càng tăng, nỗi sợ hãi tăng lên cùng với sự phân biệt đối xử trong khu vực ở Trung Quốc và sự phân biệt chủng tộc bên ngoài Trung Quốc bất chấp lời kêu gọi ngăn chặn sự phân biệt đối xử của nhiều chính phủ. Một số tin đồn lưu hành trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, cùng với sự chứng thực và nỗ lực chống tin đồn của truyền thông và chính phủ. Chính phủ đã làm việc để kiểm duyệt và chống lại báo cáo và chỉ trích về cuộc khủng hoảng, và để mô tả phản ứng chính thức về sự bùng phát trong một ánh sáng tích cực.

Mô hình tinh vi của vụ dịch cho thấy số ca mắc bệnh ở Trung Quốc sẽ cao hơn nhiều lần nếu không có sự can thiệp như phát hiện sớm và cách ly người nhiễm bệnh.

Bản mẫu:COVID-19 pandemic map of Mainland China (dots)

Các trường hợp nghi ngờ[sửa | sửa mã nguồn]

Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 23 tháng 1, các trường hợp nghi ngờ ở Sinuiju đã được cách ly.

Yemen[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 29 tháng 2, trường hợp coronavirus đầu tiên xuất hiện ở thành phố Sana'a, nằm dưới sự kiểm soát của Houthis. Tuy nhiên, nó đã được thừa nhận bởi Bộ Y tế Yemen và đối tác Houthis.

Phòng ngừa ở các nước khác[sửa | sửa mã nguồn]

Tajikistan[sửa | sửa mã nguồn]

Tajikistan ban đầu ngăn chặn sự xâm nhập

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “2019 Novel Coronavirus (2019-nCoV) Situation Summary”. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). 30 tháng 1 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 30 tháng 1 năm 2020.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 2. ^ a ă â “Tracking coronavirus: Map, data and timeline”. BNO News. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2020.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 3. ^ a ă “How Mass Pilgrimage at Malaysian Mosque Became Coronavirus Hotspot”. The New York Times. 17 tháng 3 năm 2020. Truy cập 22 tháng 3, 2020. 
 4. ^ a ă Barker, Anne (19 tháng 3 năm 2020). “Wonder how dangerous a gathering can be? Here's how one event sparked hundreds of coronavirus cases across Asia”. ABC News (bằng tiếng en-AU). Truy cập 22 tháng 3 năm 2020. 
 5. ^ Contagion Movie Explain in Hindi | Coronavirus Movie 2020 | COVID-19 Related Movie | (bằng tiếng Anh), truy cập 27 tháng 3, 2020 
 6. ^ “3 Suspected Cases of Coronavirus Reported in Afghanistan”. TOLOnews. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2020. 
 7. ^ “Afghanistan confirms first coronavirus case in province bordering Iran”. Reuters. 24 tháng 2 năm 2020. 
 8. ^ “Afghanistan's confirmed coronavirus cases rises to four - health ministry spokesman”. Reuters (bằng tiếng Anh). 7 tháng 3, 2020. Truy cập 9 tháng 3, 2020. 
 9. ^ “5 Positive Coronavirus Cases Reported in Afghanistan”. TOLOnews (bằng tiếng Anh). Truy cập 10 tháng 3, 2020. 
 10. ^ “Armenia confirms the first case of coronavirus”. Public Radio of Armenia. 1 tháng 3 năm 2020. 
 11. ^ “Azerbaijan reports first case of coronavirus - Ifax”. Reuters (bằng tiếng Anh). 28 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2020. 
 12. ^ “COVID-19 cases jump in Iran as Italy toll rises: Live updates”. AlJazeera (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2020. 
 13. ^ “Cambodia confirms first case of coronavirus: Health minister”. CNA.asia. 27 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2020. 
 14. ^ “Cambodia Confirms First Coronavirus Case”. Voice of America. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2020. 
 15. ^ 谭欣雨. “Cambodia confirms first case of novel coronavirus: health minister – Chinadaily.com.cn”. China Daily. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2020. 
 16. ^ “Coronavirus confirmed in Cambodia”. Khmer Times-US. 27 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2020. 
 17. ^ Cheung, Elizabeth; Zhang, Karen; Lum, Alvin (26 tháng 2 năm 2020). “Coronavirus: four more confirmed cases in Hong Kong including Diamond Princess cruise passenger, 16, who is city's youngest Covid-19 patient”. South China Morning Post. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2020. 
 18. ^ Lum, Alvin; Low, Zoe (24 tháng 2 năm 2020). “Coronavirus: five more confirmed cases in Hong Kong including two evacuees from Diamond Princess cruise ship and pair from Buddhist hall”. South China Morning Post. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2020. 
 19. ^ Cheung, Elizabeth; Lum, Alvin (19 tháng 2 năm 2020). “Coronavirus: confirmed Hong Kong cases now 65 as mother-in-law of infected engineer becomes one of three more struck down in virus outbreak”. South China Morning Post. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2020. 
 20. ^ “Archived copy”. Truy cập 9 tháng 3 năm 2020. 
 21. ^ Yan, Sophia; Wallen, Joe (21 tháng 1 năm 2020). “China confirms human-to-human spread of deadly new virus as WHO mulls declaring global health emergency”. The Daily Telegraph. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2020. 
 22. ^ “India To Screen Chinese Travelers For Wuhan Mystery Virus at Mumbai Airport”. News Nation. 18 tháng 1 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2020. 
 23. ^ Sinha, Saurabh. “Coronavirus: Thermal screening of flyers from China, Hong Kong at 7 airports”. The Times of India. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2020. 
 24. ^ “Kerala reports first confirmed coronavirus case in India”. India Today (India). 30 tháng 1 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 30 tháng 1 năm 2020. 
 25. ^ “3 Cases Of Coronavirus in Kerala; All Students Who Returned From China”. NDTV.com. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 8 tháng 2 năm 2020. 
 26. ^ “Kerala Defeats Coronavirus; India's Three COVID-19 Patients Successfully Recover”. The Weather Channel. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2020. 
 27. ^ “coronavurus death in india: India's first coronavirus death confirmed in Karnataka - The Economic Times”. m.economictimes.com. Truy cập 26 tháng 3 năm 2020. 
 28. ^ “Coronavirus: Second death cofirmed in India”. 13 tháng 3 năm 2020. Truy cập 26 tháng 3 năm 2020 – qua www.bbc.com. 
 29. ^ hermesauto (2 tháng 3 năm 2020). “Mother and daughter test positive for coronavirus in Indonesia, first confirmed cases in the country”. The Straits Times (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 20 tháng 3 năm 2020. 
 30. ^ Master, Web. “Home”. Covid19.go.id. Truy cập 26 tháng 3, 2020. 
 31. ^ “Iran Reports Its First 2 Cases of the New Coronavirus”. The New York Times. 19 tháng 2 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 2 năm 2020. 
 32. ^ a ă “Two Iranians die after testing positive for coronavirus”. CNBC. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 2 năm 2020. 
 33. ^ “Three test positive for coronavirus in Iran – health ministry official”. Reuters. 20 tháng 2 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2020. 
 34. ^ “Iran confirms 13 more coronavirus cases, two deaths – Health Ministry”. Reuters. 21 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2020. 
 35. ^ “WHO raises alarm as virus spreads in parts of Middle East, Europe”. www.aljazeera.com. 24 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2020. 
 36. ^ Chulov, Martin; Rasool, Mohammed (25 tháng 2 năm 2020). “Coronavirus fears grip Middle East as Iran denies cover-up”. The Guardian (bằng tiếng en-GB). ISSN 0261-3077. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2020. 
 37. ^ Grothaus, Michael (25 tháng 2 năm 2020). “Iran's deputy health minister in charge of coronavirus briefings has caught the virus himself”. Fast Company (bằng tiếng en-US). Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2020. 
 38. ^ De Luce, Dan (28 tháng 2 năm 2020). “Iran's high reported mortality rate for coronavirus raises questions”. NBC News (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2020. 
 39. ^ “Coronavirus kills 210 in Iran - hospital sources”. BBC News (bằng tiếng en-GB). 28 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 29 tháng 2 năm 2020. 
 40. ^ “iraq-reports-first-coronavirus-infection”. aa.com.tr. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2020. 
 41. ^ “وەزارەتی تەندروستی: لە عێراق هیچ تووشبوونێک بە کۆرۆنا تۆمارنەکراوە”. rudaw.net. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2020. 
 42. ^ Iraq, Government of (23 tháng 2 năm 2020). “Novel Coronavirus (COVID-19): Iraq's Ministry of Health guidance to the public”. 
 43. ^ “Iraq announces 1st case of COVID-19 in Najaf - World - Chinadaily.com.cn”. www.chinadaily.com.cn. 
 44. ^ “2nd LD-Writethru: Iraq announces 1st case of COVID-19 in Najaf - China.org.cn”. www.china.org.cn. 
 45. ^ https://www.rudaw.net/english/kurdistan/01032020
 46. ^ “Iraq, Lebanon confirm new coronavirus cases”. www.aa.com.tr. Truy cập ngày 29 tháng 2 năm 2020. 
 47. ^ “Israel confirms first coronavirus case as cruise ship returnee diagnosed”. The Times of Israel. 21 tháng 2 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 21 tháng 2 năm 2020. 
 48. ^ “Covid-19 (Maklumat Terkini)”. Bộ Y tế (Malaysia). 
 49. ^ Phương, Lê (23 tháng 1 năm 2020). “Hai người viêm phổi Vũ Hán cách ly tại bệnh viện Chợ Rẫy” [Two people from Wuhan pneumonia were isolated at Cho Ray Hospital]. VnExpress (bằng tiếng Vietnamese). Bản gốc lưu trữ 23 tháng 1 năm 2020. Truy cập 19 tháng 3 năm 2020.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
 50. ^ “Ca thứ 6 Việt Nam nhiễm virus corona - VnExpress”. Tin nhanh VnExpress. 
 51. ^ “Ca thứ 7 ở Việt Nam nhiễm virus corona - VnExpress Sức Khỏe”. vnexpress.net. 
 52. ^ “Ca thứ 16 tại Việt Nam dương tính nCoV - VnExpress Sức Khỏe”. vnexpress.net. 
 53. ^ Thu Hằng (25 tháng 2 năm 2020). “Bệnh nhân thứ 16 nhiễm virus corona xuất viện hôm nay”. Zing. Truy cập 19 tháng 3 năm 2020. 
 54. ^ “Thêm 5 người ở Bình Thuận dương tính nCoV - VnExpress Sức Khỏe”. vnexpress.net. 
 55. ^ “TRANG CHỦ - Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19”. Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 
 56. ^ “Số ca nhiễm nCoV ở VN lên 188”. 
 57. ^ “Lào ghi nhận 2 ca bệnh COVID-19 đầu tiên”. 
 58. ^ “Lào ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên”. 
 59. ^ “Lào ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên, Covid-19 lan khắp Đông Nam Á”. 
 60. ^ “Myanmar ghi nhận hai ca nhiễm nCoV đầu tiên”. 
 61. ^ “Myanmar ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên”. 
 62. ^ “新型肺炎疫情地圖”. 實時更新. 29 tháng 1 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 1 năm 2020. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2020. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]