Đại học Freiburg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại học Freiburg
Alma Mater Alberto-Ludoviciana

Albert-Ludwigs-Universität Freiburg
Tập tin:Logo Uni Freiburg.png
Seal of the University of Freiburg
Con dấu của Đại học Freiburg
Vị trí
Map
Thông tin
LoạiĐại học công lập
Khẩu hiệuDie Wahrheit wird euch frei machen ("The Truth Will Set You free")
Thành lập1457
Hiệu trưởngProf. Dr. Hans-Jochen Schiewer
Nhân viên4.578 cán bộ khoa học (gồm cả trung tâm y tế)
Số Sinh viên21.622
MàuXanh da trời, đỏ, trắng               
Tài trợ268,3 triệu EUR p.a.,[1] Medical Center ca. 560 mio EUR p.a.[2]
Websitewww.uni-freiburg.de
Thông tin khác
Thành viênEUA, IFPU, EUCOR LERU

Đại học Freiburg (tiếng Đức: Albert-Ludwigs-Universität Freiburg, thông dụng là Uni Freiburg hoặc chỉ là Freiburg), là một trường đại học nghiên cứu công cộng nằm ở Freiburg im Breisgau, Baden-Württemberg, Đức.

Trường đại học được thành lập vào năm 1457 bởi triều Habsburg làm trường đại học thứ hai trong lãnh thổ Áo Habsburg sau Đại học Wien. Ngày nay, Freiburg là trường đại học lâu đời thứ năm ở Đức, với một truyền thống lâu đời về lĩnh vực giảng dạy khoa học nhân văn, khoa học xã hộikhoa học tự nhiên. Trường đại học này được có 11 khoa và thu hút sinh viên trên toàn nước Đức cũng như sinh viên từ hơn 120 quốc gia khác. Sinh viên nước ngoài chiếm khoảng 16% tổng số lượng sinh viên của trường.[1]

Đại học Freiburg nằm trong nhóm các tổ chức nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu của châu Âu[3][4]. Với danh tiếng xuất sắc lâu đời, trường này duy trì di sản lịch sử học và văn hóa của mình, phát triển các phương pháp mới để đáp ứng các nhu cầu của một thế giới đang thay đổi[5]. Đại học Freiburg là một trong những nơi tập trung một số nhân vật vĩ đại nhất của văn hóa phương Tây, trong đó có thể kể đến một nhân vật nổi bật như bao gồm cả con số đó nổi tiếng như Martin Heidegger, Hannah Arendt, Rudolf Carnap, David Daube, Johann Eck, Hans-Georg Gadamer, Friedrich Hayek, Edmund Husserl, Friedrich Meinecke, và Max Weber. Ngoài ra, 19 người đoạt giải Nobel có mối liên hệ với trường này và 15 học giả đã được vinh danh với giải thưởng nghiên cứu cao nhất của Đức, giải thưởng Gottfried Wilhelm Leibniz, trong khi làm việc tại Đại học Freiburg.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Freiburg University Statistics Page (de)
  2. ^ University Medical Center Freiburg facts (de)
  3. ^ “Downsizing and Specialising: The University Model for the 21st Century?” (PDF). Third European Report on Science & Technology Indicators 2003. European Commission. 2004. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2008.[liên kết hỏng]
  4. ^ “League of European Research Universities”. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2012.
  5. ^ Albert-Ludwigs-Universität Freiburg (2007) "Mission statement of the University of Freiburg" [1]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]