Bước tới nội dung

Đạo luật Butler

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Butler Act
lần thứ 64 Nghị viện Tennessee
MỘT ĐẠO LUẬT cấm giảng dạy Thuyết Tiến hóa trong tất cả các trường Đại học và tất cả các trường công lập khác của Tennessee, được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần bởi quỹ trường công lập của Tiểu bang, và đưa ra các hình phạt đối với những vi phạm.
Được ban hành bởilần thứ 64 Nghị viện Tennessee
Ngày ban hànhNgày 13 tháng 3 năm 1925
Được giới thiệu bởiJohn Washington Butler trong Hạ viện với tư cách là Dự luật Hạ viện số 185 vào ngày 21 tháng 1 năm 1925
  • Ủy ban xem xét bởi: Ủy ban Giáo dục Hạ viện, Ủy ban Tư pháp Thượng viện
  • Thông qua Hạ viện vào ngày 28 tháng 1 năm 1925 (Thuận: 71; Phản đối: 5)
  • Thông qua Thượng viện vào ngày 13 tháng 3 năm 1925 (Thuận: 24; Phản đối: 6)
  • Được Thống đốc ký thành luật Peay vào Ngày 21 tháng 3 năm 1925
Bãi bỏ pháp chế
Ngày 1 tháng 9 năm 1967 bởi' Chapter No. 237, House Bill No. 48

Đạo luật Butler (tiếng Anh: Butler Act) là một đạo luật được Nghị viện bang Tennessee thông qua vào năm 1925, với nội dung liên quan đến việc cấm các giáo viên trường công phủ nhận Sách Sáng Thế về nguồn gốc của loài người. Đạo luật cũng ngăn cản việc giảng dạy về sự tiến hóa của loài người từ thứ mà nó gọi là các loài động vật cấp thấp hơn thay cho lời tường thuật trong Kinh thánh. Luật được giới thiệu bởi thành viên Hạ viện Tennessee John Washington Butler, và sau khi đề xuất được thông qua, tên của ông đã được đặt cho đạo luật - Đạo luật Butler. Nó được ban hành với tên gọi Mục 49 (Giáo dục) được chú thích trong Bộ luật Tennessee, Mục 1922, đã được thống đốc tiểu bang Tennessee Austin Peay ký thành luật.

Luật đã bị thách thức vào cuối năm đó trong một phiên tòa nổi tiếng ở Dayton, Tennessee được gọi là Phiên tòa Scopes hay còn được gọi là Phiên tòa Khỉ, bao gồm một cuộc đối đầu gay gắt giữa luật sư công tố và nhà lãnh đạo tôn giáo chính thống, William Jennings Bryan, và luật sư bào chữa nổi tiếng và người theo thuyết bất khả tri tôn giáo, Clarence Darrow. Đạo luật Butler chính thức bị bãi bỏ vào năm 1967.

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]