Đấu Trường Chân Lý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đấu Trường Chân Lý
Logo trò chơi
Nhà phát triểnRiot Games
Nhà phát hànhRiot Games (Toàn cầu)
Garena (Đông Nam Á trước kia)
VNGGames (Việt Nam)
Dòng trò chơiLiên Minh Huyền Thoại
Nền tảng
Ngày phát hành
  • Windows, macOS
  • 26 tháng 6 năm 2019
  • Android, iOS
  • 19 tháng 3 năm 2020
Thể loạiĐấu trường tự động
Chế độĐa người chơi
Phiên bản mới nhấtMùa 9: Runeterra Tái Hợp
Trang chủTrang web chính thức
Series Liên Minh Huyền Thoại
LMHT:
Tốc Chiến
Liên Minh Huyền Thoại Huyền Thoại Runeterra

Đấu Trường Chân Lý[1] (tiếng Anh: Teamfight Tactics - TFT) hay ĐTCL là một chế độ chơi của Liên Minh Huyền Thoại, được phát triển bởi Riot Games, lấy cảm hứng từ màn chơi tùy chỉnh Dota Auto Chess của Dota 2[2][3][4] Ban đầu, nó là một phần của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại được phát hành vào 29 tháng 6 năm 2019 trên nền tảng WindowsmacOS. Phiên bản trên điện thoại đã được phát hành vào năm 2020 trên AndroidiOS.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Luật chơi cơ bản[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi gồm tám người chơi sử dụng các đơn vị được mua trong cửa hàng để chiến đấu với nhau. Mỗi người chơi đại diện bởi các Linh Thú, khởi điểm với 100 máu (20 đối với Xúc Xắc Điên Cuồng) và sẽ bị tiêu diệt khi máu giảm về 0.

Bàn cờ bao gồm các hình lục giác, nơi người chơi có thể đặt các đơn vị một cách chiến lược vào các hình lục giác ở nửa bàn cờ đồng minh giữa các hiệp đấu.

Mỗi vòng, một trận chiến nhanh sẽ tự động bắt đầu, với hai người chơi được ghép ngẫu nhiên cho vòng đó, hoặc với "bóng", hoặc với quái vật. Trong các vòng đấu với quái vật, mỗi quái vật bị tiêu diệt rơi ra các Hộp Kho Báu - thứ chứa vàng, đơn vị hoặc vật phẩm mà người chơi có thể sử dụng.

Khi thua ở mỗi vòng đấu, Linh Thú sẽ bị trừ máu. Lượng máu mất đi do thua vòng được tính toán với sự kết hợp của sát thương đặt mỗi vòng và cách nhiều đơn vị đối thủ vẫn còn sống.

Trò chơi bao gồm các giai đoạn và vòng. Mỗi giai đoạn bao gồm bảy vòng trừ giai đoạn 1. Giai đoạn 1 bao gồm ba vòng chiến đấu với quái vật.

Ở vòng thứ tư của mỗi giai đoạn có một tính năng gọi là "Đi Chợ" (vòng Chọn Chung). Cứ sau một khoảng thời gian, người chơi có quyền chọn đơn vị cùng vật phẩm đi kèm bên trong vòng xoay.

Tài nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Vàng[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi nhận một số vàng trong các vòng chơi, có thể tiết kiệm để tích lũy lãi suất. Người chơi cũng có thể kiếm thêm vàng mỗi vòng bằng cách thắng nhiều vòng liên tiếp hoặc thua nhiều vòng liên tiếp.

Người chơi có thể dùng vàng để lựa chọn mua các đơn vị được cung cấp trong cửa hàng, đổi lại hoặc mua điểm kinh nghiệm để tăng cấp độ cho Linh Thú.

Kinh nghiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Linh Thú người chơi nhận được một lượng kinh nghiệm nhỏ sau mỗi vòng đấu. Khi đủ kinh nghiệm, Linh Thú sẽ tăng cấp. Khởi đầu Linh Thú với cấp độ 1 và tối đa là cấp độ 9 (có thể đạt cấp độ 10).

Cấp độ của Linh Thú càng cao sẽ tăng số lượng đơn vị có thể đặt trên bàn cờ, cùng với đó là làm tăng tỉ lệ xuất hiện các đơn vị cấp cao hơn trong cửa hàng.

Đơn vị (tướng)[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi dùng các đơn vị để chiến đấu. Mỗi đơn vị đều có các chỉ số và kỹ năng riêng.

Mỗi đơn vị sẽ được cường hóa bởi Cấp Sao. Khởi đầu với cấp 1 Sao và tối đa là cấp 3 Sao. Với mỗi ba bản sao của cùng một đơn vị, tiêu thụ 2 bản sao để tăng một cấp sao cho đơn vị đó.

Mỗi đơn vị sẽ được hồi đầy máu với mỗi vòng chơi. Nhận sát thương từ các đòn đánh hoặc kỹ năng của kẻ địch sẽ làm giảm lượng máu của một đơn vị nhưng lại tăng năng lượng của đơn vị đó. Khi máu của một đơn vị giảm về 0, chúng sẽ bị loại ra khỏi trận chiến đó. Khi thanh năng lượng đầy, đơn vị sẽ thi triển kỹ năng.

Một số tướng không có năng lượng. Kỹ năng của các tướng này thường sẽ là Nội Tại.

Cộng hưởng Tộc/Hệ[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi Tộc/Hệ mang các hiệu ứng khác nhau. Mỗi đơn vị thường sẽ có 2 hoặc 3 Tộc/Hệ đi kèm.

Tộc/Hệ chỉ được kích hoạt nếu như đạt đủ mốc kích hoạt, nói cách khác, trên bàn cờ phải có đủ số lượng đơn vị khác nhau mang Tộc/Hệ đó.

Trang bị[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi có thể tăng sức mạnh cho đơn vị đồng minh bằng trang bị. Hầu hết các trang bị đều được ghép từ hai mảnh trang bị thường, tuy nhiên có một số trang bị đặc biệt không thể ghép mà chỉ nhận được thông qua Hộp Kho Báu, Lõi Công Nghệ, Tộc/Hệ đặc biệt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tên tiếng Việt do Garena đặt
  2. ^ Goslin, Austen (ngày 15 tháng 10 năm 2019). “Teamfight Tactics will get 50 new units with set two”. Polygon (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2019.
  3. ^ Messner, Steven (ngày 16 tháng 10 năm 2019). “League of Legends and Teamfight Tactics both coming to mobile next year”. PC Gamer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2019.
  4. ^ “League of Legends strategy spinoff Teamfight Tactics now available for pre-registration on Android”. Android Police (bằng tiếng Anh). ngày 16 tháng 10 năm 2019. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2019.