Đầu cơ trong ngày

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đầu cơ trong ngày, giao dịch trong ngày, mua bán trong ngàyđầu cơ vào chứng khoán, đặc biệt là mua bán các công cụ tài chính trong cùng một ngày giao dịch, như vậy mà tất cả vị trí thường được đóng trước khi thị trường đóng cửa trong ngày giao dịch. Thương nhân những người tham gia trong giao dịch trong ngày được gọi là thương nhân tích cực hoặc thương nhân trong ngày. Các thương nhân mua bán theo khả năng này với động cơ lợi nhuận, giả định vai trò của nhà đầu cơ đối với các thị trường vốn.

Không được biết đến rộng rãi, định nghĩa chính xác của một "trong ngày" có nghĩa là sự di chuyển được đo so với giá đóng cửa của phiên trước và không chỉ liên quan đến một giá khác được giao dịch trong cùng ngày.

Một số công cụ tài chính được giao dịch trong ngày phổ biến hơn là cổ phiếu, quyền chọn cổ phiếu, tiền tệ, và một loạt các hợp đồng tương lai chẳng hạn như tương lai chỉ số cổ phiếu, tương lai lãi suất, và tương lai hàng hóa.

Ngày giao dịch được sử dụng để là một hoạt động đó là độc quyền cho các công ty tài chính và các nhà đầu cơ chuyên nghiệp. Nhiều nhà đầu cơ ngày là nhân viên ngân hàng hoặc công ty đầu tư làm việc như các chuyên gia trong đầu tư vốn cổ phầnquản lý quỹ. Tuy nhiên, với sự ra đời của giao dịch điện tử và giao dịch ký quỹ, mua bán theo ngày càng trở nên phổ biến trong các thương nhân tại gia.

Các đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù được gọi chung là giao dịch trong ngày, việc thực hành có nhiều phong cách với chất lượng và rủi ro cụ thể. Đầu cơ kiếm chác là một kỹ thuật đầu cơ trong ngày mà nhà đầu cơ thường chỉ nắm giữ một vị trí trong một vài phút hoặc thậm chí vài giây. Đầu cơ ăn mỏng là một phương pháp cho phép các nhà đầu cơ kiếm chác nhảy bên trong giá mời thầu hoặc giá chào hàng với một số lượng nhỏ, và một đi vòng đầy đủ (thực hiện mua và bán) thường được hoàn thành trong dưới một giây. Giả sử giá mời thầu là 102,00 USD và giá chào hàng là 102,03 USD. Các nhà đầu cơ kiếm chác sẽ đặt lệnh trong giá mời thầu tại 102,01 USD, do đó trở thành giá mời thầu tốt nhất và do đó là người đầu tiên xếp hàng để có thể mua cổ phiếu. Và vì cung cấp tốt nhất là 102,03 USD, nhà đầu cơ ăn mỏng sẽ lại đặt lệnh trong thị trường hiện tại là đầu tiên trong dòng và bán một xu giá rẻ hơn 102,02 USD. Hoàn thành mua và bán ở các mức giá làm ra lợi nhuận 0,01 USD cho mỗi cổ phần được trao đổi. Do lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong một chiến lược ăn mỏng thường là rất nhỏ, thương nhân được yêu cầu phải thực hiện nhiều cổ phần theo kiểu cách này để tạo ra lợi nhuận hợp lý. Nó có thể làm cho nhiều hơn một chút trên giao dịch bằng cách giảm giá để tạo thanh khoản. Một chiến lược một thương nhân trong ngày có thể sử dụng là chủ động tìm kiếm các thiết lập giao dịch tiềm năng. Khi một nhà đầu cơ trong ngày nghĩ giá đã sẵn sàng để tăng tốc trong hai hướng, cổ phiếu được cho là trong một trạng thái "căng thẳng". Bằng cách xác định một cách chính xác hướng biến động giá, có một tiềm năng cho lợi nhuận đáng kể. Số lượng giao dịch có thể thực hiện mỗi ngày, cũng như là lợi nhuận và thua lỗ là gần như không giới hạn.

Một số thương nhân trong ngày tập trung vào giao dịch rất ngắn hạn trong giao dịch ngày, trong đó trao đổi có thể chỉ kéo dài trong vài phút. Thương nhân trong ngày có thể mua và bán nhiều lần trong một ngày giao dịch và có thể được giảm giá phí giao dịch từ môi giới của họ cho khối lượng giao dịch này.

Một số thương nhân trong ngày chỉ tập trung vào xung lượng giá, những người khác trên các hình mẫu kỹ thuật. Một số thương nhân chọn tập trung vào một số lượng không giới hạn của chiến lược mà họ cảm thấy có thể được lợi nhuận.

Hầu hết các thương nhân trong ngày thoát khỏi vị trí trước khi thị trường đóng cửa để tránh không thể quản lý những khoảng trống giá rủi ro âm (chênh lệch giữa đóng cửa ngày hôm trước và giá bò mở cửa của ngày hôm sau) tại các biến động giá mở qua đêm ngược với vị trí nắm giữ. Thương nhân khác cho rằng họ nên cho lợi nhuận chạy, vì vậy nó có thể chấp nhận ở lại với một vị trí sau khi thị trường đóng cửa.[1]

Thương nhân trong ngày đôi khi vay tiền để giao dịch. Điều này được gọi là giao dịch ký quỹ. Vì lợi nhuận biên thường chỉ tính trên số dư qua đêm, thương nhân không phải trả lệ phí vì lợi nhuận biên, mặc dù vẫn còn các nguy cơ của một gọi biên. Tỉ lệ lợi nhuận biên này thường được dựa trên các cuộc gọi của môi giới.

Lợi nhuận và rủi ro[sửa | sửa mã nguồn]

Do bản chất của đòn bẩy tài chính và lợi nhuận nhanh chóng có thể có, giao dịch trong ngày có thể là cực kỳ lợi nhuận hoặc cực kỳ không hiệu quả, và những thương nhân có hồ sơ cá nhân rủi ro cao có thể tạo ra tỷ lệ phần trăm lợi nhuận rất cao hoặc tỷ lệ thua lỗ rất lớn. Vì lợi nhuận cao (lỗ) là ngày giao dịch làm cho có thể, các thương nhân đôi khi được miêu tả như là những "kẻ cướp" hoặc "người cờ bạc" bởi các nhà đầu tư khác. Một số cá nhân, tuy nhiên, kiếm sống đều đặn từ giao dịch ngày.

Tuy nhiên giao dịch ngày có thể là nguy hiểm, đặc biệt là nếu những việc sau đây tồn tại trong khi giao dịch:

 • Giao dịch với trò chơi/hệ thống của người thất bại chứ không phải là với trò chơi mà ít nhất có thể thắng,
 • Giao dịch với kỷ luật kém (bỏ qua chiến lược, chiến thuật, quy tắc của riêng bạn trong giao dịch ngày),
 • Vốn đầy rủi ro với sự căng thẳng quá mức kèm theo của việc phải "sống sót",
 • Không đủ năng lực quản lý tiền bạc (tức là thực hiện giao dịch kém).[2]

Do việc sử dụng phổ biến việc mua mua ký quỹ (sử dụng vốn vay) khuếch đại được và mất như vậy mà thiệt hại hoặc lợi ích đáng kể có thể xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Ngoài ra, các nhà môi giới thường cho phép biên lớn hơn đối với các thương nhân ngày. Trong khi biên qua đêm cần thiết để giữ một vị trí cổ phiếu thường là 50% giá trị của cổ phiếu, nhiều nhà môi giới cho phép tài khoản mô hình giao dịch ngày sử dụng mức độ thấp nhất là 25% cho việc mua bán trong ngày. Điều này có nghĩa là một nhà kinh doanh ngày với trị giá tối thiểu hợp pháp 25.000 USD trong tài khoản của mình có thể mua 100,000 USD (đòn bẩy 4x) giá trị của cổ phiếu trong ngày, miễn là một nửa trong số những vị trí đó được thoát trước khi thị trường đóng cửa. Vì nguy cơ cao sử dụng lợi nhuận, và các thực hành mua bán trong ngày khác, một nhà đầu cơ trong ngày thường sẽ phải thoát khỏi một vị trí thua lỗ rất nhanh chóng, để ngăn chặn một mất mát lớn hơn, không thể chấp nhận, hoặc thậm chí là một tổn thất tai hại, lớn hơn nhiều so với đầu tư ban đầu của mình, hoặc thậm chí lớn hơn tổng tài sản của mình.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, các cổ phiếu quan trọng nhất của Hoa Kỳ được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Một thương nhân sẽ liên hệ với một môi giới chứng khoán, những người sẽ chuyển tiếp thông tin tới một chuyên gia trên sàn chứng khoán NYSE. Mỗi chuyên gia làm thị trường cho chỉ một số ít cổ phiếu. Các chuyên gia sẽ phù hợp người mua với người bán của nhà môi giới khác; viết lên các vé vật lý, mà một khi xử lý có hiệu quả sẽ chuyển chứng khoán và chuyển tiếp thông tin lại cho cả hai công ty môi giới. Môi giới hoa hồng đã được cố định ở mức 1% của số tiền của giao dịch, tức là mua 10.000 USD giá trị của chứng khoán người mua chi phí 100 USD tiền hoa hồng. (Có nghĩa là để giao dịch lợi nhuận bị buộc phải trên 1,010101%... để thực hiện bất kỳ lợi ích thực tế nào.)

Một trong những bước đầu tiên để làm cho giao dịch ngày của cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận là sự thay đổi trong sơ đồ hoa hồng. Trong năm 1975, Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã làm cho tỷ lệ hoa hồng cố định là bất hợp pháp, dẫn đến các nhà môi giới cung cấp nhiều tỷ lệ hoa hồng giảm hơn.

Quyết toán tài chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thời hạn quyết toán tài chính được sử dụng từ lâu: Trước đầu những năm 1990 tại London Stock Exchange, ví dụ, cổ phiếu có thể được trả sau tối đa 10 ngày làm việc kể từ khi nó được mua, cho phép các thương nhân mua (hoặc bán) cổ phiếu vào đầu của một giai đoạn quyết toán chỉ bán (hoặc mua) chúng trước khi kết thúc thời kỳ hy vọng cho sự tăng giá. Hoạt động này giống hệt với giao dịch trong ngày hiện đại, nhưng trong thời hạn quyết toán dài hơn. Nhưng ngày hôm nay, để giảm rủi ro thị trường, thời gian quyết toán thường là ba ngày làm việc. Giảm thời gian quyết toán làm giảm khả năng của rủi ro tín dụng, nhưng là không thể trước khi sự ra đời của chuyển quyền sở hữu điện tử.

Mạng lưới truyền thông điện tử[sửa | sửa mã nguồn]

Các hệ thống mà cổ phiếu được giao dịch cũng đã phát triển, nửa sau của thế kỷ XX đã chứng kiến ​​sự ra đời của các mạng lưới truyền thông điện tử (ECN). Đây là mạng máy tính độc quyền cơ bản lớn nơi mà các nhà môi giới có thể niêm yết một số lượng chứng khoán nhất định để bán ở một mức giá nhất định (giá chào bán hoặc "Ask") hoặc đề nghị mua một số lượng chứng khoán nhất định tại một mức giá nhất định (giá mời thầu hay "Bid").

Các ECN và sàn giao dịch thường được các thương nhân biết đến bởi một định danh gồm ba hoặc bốn chữ cái, trong đó xác định các ECN hoặc sàn giao dịch trên các màn hình chứng khoán Cấp II. ECN đầu tiên trong số này là Instinet (hoặc "inet"), được thành lập vào năm 1969 như là một cách để bỏ qua các tổ chức lớn như NYSE ngày càng cồng kềnh và đắt tiền, cũng cho phép chúng giao dịch trong những giờ khi các sàn giao dịch đã bị đóng cửa. Các ECN ban đầu như Instinet rất không thân thiện với nhà đầu tư nhỏ, bởi vì chúng có xu hướng cung cấp cho các tổ chức lớn giá tốt hơn giá có sẵn cho công chúng. Điều này dẫn đến một thị trường bị phân mảnh và đôi khi thiếu tính thanh khoản.

Bước quan trọng tiếp theo trong việc thúc đẩy giao dịch ngày việc sáng lập vào năm 1971 của NASDAQ - một sàn giao dịch chứng khoán ảo mà trên đó các đặt hàng đã được truyền điện tử. Việc chuyển từ cổ phiếu giấy và các đăng ký cổ phần văn bản sang cổ phiếu được "phi vật chất hóa", giao dịch và đăng ký bằng máy tính yêu cầu không chỉ thay đổi sâu rộng về lập pháp mà còn cả sự phát triển của công nghệ cần thiết: hệ thống thời gian thực trực tuyến chứ không phải là hệ thống bó; truyền thông điện tử chứ không phải là dịch vụ bưu chính, telex hay hàng lô băng vật lý của máy tính, và sự phát triển của các thuật toán mã hóa an toàn.

Những phát triển này báo trước sự xuất hiện của các "nhà tạo lập thị trường": tương đương với NASDAQ của một chuyên gia NYSE. Một nhà tạo lập thị trường có một tồn kho của các cổ phiếu để mua và bán, và đồng thời cung cấp để mua và bán cổ phiếu cùng. Rõ ràng, nó sẽ cung cấp để bán cổ phiếu ở một mức giá cao hơn giá mà nó cung cấp để mua. Sự khác biệt này được gọi là "lây lan". Các nhà tạo lập thị trường không quan tâm về việc liệu giá cổ phiếu đi lên hay đi xuống, nó chỉ đơn giản là cố gắng để liên tục mua vào ít hơn bán ra. Một xu hướng liên tục trong một hướng sẽ dẫn đến một sự mất mát cho các nhà sản xuất trên thị trường, nhưng chiến lược là tổng thể tích cực (nếu không họ sẽ thoát khỏi kinh doanh). Ngày nay có khoảng 500 công ty là những người tham gia thị trường như các nhà hoạch định trên các ECN, mỗi người thường tạo lập cho một thị trường trong khoảng 4 đến 40 cổ phiếu khác nhau. Nếu không có bất kỳ nghĩa vụ pháp lý, các nhà hoạch định thị trường được tự do cung cấp lây lan nhỏ trên các ECN hơn trên NASDAQ. Một nhà đầu tư nhỏ có thể phải trả một lây lan 0,25 USD (ví dụ như ông có thể phải trả 10,50 USD để mua một cổ phiếu nhưng chỉ có thể nhận được 10,25 USD cho bán nó), trong khi một tổ chức sẽ chỉ phải trả một lây lan 0,05 USD (mua tại 10,40 USD và bán tại 10,35 USD).

Bong bóng công nghệ (1997-2000)[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997, SEC thông qua "Quy định xử lý lệnh đặt" trong đó yêu cầu các nhà tạo lập thị trường, công bố giá mời thầu và giá chào hàng tốt nhất của họ trên NASDAQ. Một cải cách khác được thực hiện trong giai đoạn này là "Hệ thống thực thi lệnh đặt nhỏ", hoặc "SOES", đòi hỏi các nhà tạo lập thị trường mua hoặc bán, ngay lập tức, các lệnh đặt nhỏ (lên đến 1.000 cổ phiếu) tại giá mời thầu hoặc giá chào hàng niêm yết của nhà tạo lập thị trường. Một khiếm khuyết trong hệ thống đã dẫn đến chênh lệch giá bởi một nhóm nhỏ các nhà đầu tư gọi là những "kẻ cướp SOES", đã tạo ra rất nhiều đặt lệnh mua và bán nhỏ tới các nhà tạo lập thị trường.

Các ECN đang có đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nhỏ. Các hãng môi giới mới chuyên phục vụ các thương nhân trực tuyến muốn giao dịch trên các ECN xuất hiện. Các ECN mới cũng xuất hiện, quan trọng nhất là Archipelago ("arca") và Island ("isld"). Archipelago cuối cùng đã trở thành một sàn giao dịch chứng khoán và trong năm 2005 đã bị mua lại bởi NYSE. (Tại thời điểm này, NYSE đã đề xuất sáp nhập Archipelago với chính nó, mặc dù một số phản kháng đã phát sinh từ các thành viên NYSE). Phí hoa hồng giảm mạnh. Để đưa ra một ví dụ cực đoan (giao dịch 1.000 cổ phiếu của Google), một nhà đầu cơ trực tuyến trong năm 2005 có thể đã mua 300.000 USD cổ phiếu tại một hoa hồng khoảng 10 USD, so với hoa hồng 3000 USD các thương nhân phải trả trong năm 1974. Hơn nữa, vào năm 2005 các thương nhân đã có thể mua cổ phiếu gần như ngay lập tức và đã nhận nó ở một mức giá rẻ hơn.

Các ECN luôn luôn thay đổi liên tục. Những người mới được hình thành, trong khi những cái hiện có được mua hoặc sáp nhập. Tính đến cuối năm 2006, các ECN quan trọng nhất đối với các nhà đầu cơ cá nhân là:

 • Instinet (đã mua lại Island vào năm 2002),
 • Archipelago (mặc dù về mặt kỹ thuật nó bây giờ là một sàn giao dịch chứ không phải là một ECN),
 • Brass Utility ("brut"), và
 • SuperDot hệ thống điện tử hiện nay được sử dụng bởi NYSE.
Tiến hóa của giá cổ phần NASDAQ trung bình từ năm 1994 đến 2004

Sự kết hợp của các yếu tố đã làm cho giao dịch trong ngày cổ phiếu và các phái sinh cổ phiếu (như các ETF) có thể. Tỷ lệ hoa hồng thấp cho phép một công ty cá nhân hay nhỏ làm cho một số lượng lớn các giao dịch trong một ngày duy nhất. Lây lan thanh khoản và nhỏ được cung cấp bởi các ECNs cho phép một cá nhân thực hiện giao dịch gần như tức thời và có được giá cả thuận lợi. Vấn đề số lượng lớn như Intel hay Microsoft thường có một lây lan chỉ có 0.01 USD, nên giá cả chỉ cần di chuyển một vài đồng xu cho các thương nhân để trang trải chi phí hoa hồng của mình và cho thấy một lợi nhuận.

Khả năng cho các cá nhân giao dịch trong ngày trùng với thị trường bò cực đoan trong các phát hành cổ phiếu công nghệ từ năm 1997 đến đầu năm 2000, được gọi là Dot-com. Từ năm 1997 đến năm 2000, chỉ số Nasdaq tăng 1200-5000. Nhiều nhà đầu tư ngây thơ với kinh nghiệm thị trường ít làm ra lợi nhuận khổng lồ bằng cách mua các cổ phiếu này vào buổi sáng và bán chúng vào buổi chiều, với một tỉ lệ biên 400%.

Trong tháng ba năm 2000, bong bóng này đã bùng nổ, và một số lượng lớn các thương nhân ít kinh nghiệm ngày bắt đầu bị mất tiền càng nhanh, hoặc nhanh hơn, hơn họ đã thực hiện trong sự điên cuồng mua. Chỉ số Nasdaq rơi từ 5000 trở lại 1200; nhiều người trong các thương nhân ít kinh nghiệm đi phá sản, mặc dù rõ ràng là đã có thể thực hiện một tài sản trong thời gian đó bởi bán khống hoặc chơi trên biến động.

Kỹ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Sau đây là một số chiến lược cơ bản mà thương nhân trong ngày cố gắng để làm ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, một số thương nhân trong ngày cũng sử dụng các chiến lược trái ngược (ngược lại) (thường được thấy trong giao dịch thuật toán) để giao dịch đặc biệt chống lại hành vi không hợp lý từ các thương nhân trong ngày sử dụng các phương pháp tiếp cận này.

Một số phương pháp tiếp cận yêu cầu bán khống cổ phiếu thay vì mua chúng: các thương nhân vay mượn cổ phiếu từ môi giới của ông ta và bán chứng khoán vay, hy vọng rằng giá sẽ giảm và ông ta sẽ có thể mua cổ phiếu tại một giá thấp hơn. Có một số vấn đề kỹ thuật với các bán khống - người môi giới có thể không có cổ phiếu để cho vay trong một vấn đề cụ thể, một số bán khống có thể chỉ được thực hiện nếu giá cổ phiếu hoặc giá mời (bid) vừa tăng lên (được gọi là một "sự gia tăng"), và nhà môi giới có thể đòi thu hồi của cổ phiếu của nó bất cứ lúc nào. Một số những hạn chế này (đặc biệt là quy tắc gia tăng) không áp dụng cho các giao dịch của các cổ phiếu là cổ phần thực sự của một quỹ trao đổi giao dịch (ETF).

Ủy ban chứng khoán đã loại bỏ yêu cầu sự gia tăng đối với các bán khống vào ngày 06 Tháng Bảy 2007.[3]

Đi theo xu hướng[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Đi theo xu hướng

Đi theo xu hướng, là một chiến lược được sử dụng trong tất cả các khung thời gian giao dịch, giả định rằng công cụ tài chính đã được tăng giá đều đặn sẽ tiếp tục tăng, và ngược lại với giảm giá. Đi theo xu hướng mua một công cụ đã được tăng giá, hoặc bán khống một công cụ đã bị giảm giá, với hy vọng rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

Đầu tư trái ngược[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Đầu tư trái ngược

Đầu tư trái ngược là một chiến lược định thời thị trường được sử dụng trong tất cả các khung thời gian giao dịch. Nó giả định rằng công cụ tài chính đã được tăng giá đều đặn sẽ đảo ngược và bắt đầu giảm, và ngược lại với giảm giá. Các nhà đầu cơ trái ngược mua một công cụ đã giảm giá, hoặc bán khống một công cụ đã tăng giá, với hy vọng rằng xu hướng này sẽ thay đổi.

Giao dịch phạm vi[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Đầu cơ lướt sóng

Giao dịch trong khoảng, giao dịch giới hạn phạm vi, là một phong cách giao dịch, trong đó cổ phiếu được xem là có hoặc được tăng ra một mức giá hỗ trợ hoặc rơi ra một giá kháng cự. Có nghĩa là, mỗi khi cổ phiếu chạm mức cao, nó rơi trở lại mức thấp nhất, và ngược lại. Một cổ phiếu như vậy được cho là "giao dịch trong một phạm vi", đó là trái ngược với xu hướng.[4] Do đó, giao dịch phạm vi mua cổ phiếu tại hoặc gần với giá thấp, và bán (và có thể bán khống) ở mức cao nhất. Một cách tiếp cận liên quan đến giao dịch phạm vi là tìm kiếm các động thái bên ngoài của một loạt thành lập, gọi là đột phá (di chuyển giá lên) hoặc một sự cố (di chuyển giá xuống), và giả định rằng một khi phạm vi có giá đã bị phá vỡ thì sẽ tiếp tục theo hướng đó một thời gian.

Giao dịch kiếm chác[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Giao dịch kiếm chác

Giao dịch kiếm chác ban đầu được gọi là giao dịch lây lan. Đây là một phong cách kinh doanh nơi mà khoảng cách giá nhỏ được tạo ra bởi lan rộng mời thầu được các nhà đầu cơ khai thác. Nó thường liên quan đến việc thiết lập và thanh lý một vị trí nhanh chóng, thường trong vòng vài phút hoặc thậm chí vài giây.

Các công cụ có tính linh hoạt cao của giao dịch kiếm chác đối với thương nhân trong ngày ngoài sàn liên quan đến việc có lợi nhuận nhanh chóng trong khi giảm thiểu rủi ro (tiếp xúc mất mát). Nó áp dụng các khái niệm phân tích kỹ thuật như mua trên/mua dưới, các khu vực hỗ trợ và kháng cự cũng như đường xu hướng, kênh giao dịch để tham gia thị trường tại các điểm quan trọng và có lợi nhuận nhanh chóng từ những di chuyển nhỏ. Ý tưởng cơ bản của giao dịch kiếm chác là khai thác sự không hiệu quả của thị trường khi tăng biến động và mở rộng phạm vi giao dịch.

Giao dịch giảm giá[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Giao dịch giảm giá

Giao dịch giảm giá là một phong cách kinh doanh công bằng sử dụng giảm giá của ECN như một nguồn chính của lợi nhuận và doanh thu. Hầu hết các ECN thu phí hoa hồng các khách hàng muốn các đặt lệnh của họ được điền đầy ngay lập tức với giá tốt nhất có sẵn, nhưng các ECN trả hoa hồng cho những người mua hoặc người bán "thêm thanh khoản" bằng cách đặt các lệnh giới hạn để tạo ra "tạo lập thị trường" trong một chứng khoán. Thương nhân giảm giá tìm cách kiếm tiền từ những giảm giá và thường sẽ tối đa hóa lợi nhuận của họ bằng giao dịch các cổ phiếu giá thấp, khối lượng cao. Điều này cho phép họ giao dịch nhiều cổ phần hơn và đóng góp thêm thanh khoản với một thiết lập về vốn, trong khi hạn chế nguy cơ là họ sẽ không thể thoát khỏi một vị trí trong cổ phiếu này. Giao dịch giảm giá đã đi tiên phong tại Datek Online và Domestic Securities. Omar Amanat thành lập Tradescape và nhóm giao dịch giảm giá tại Tradescape giúp đóng góp 280 triệu USD vào việc mua lại từ người khổng lồ giao dịch trực tuyến E*Trade.

Chơi tin tức[sửa | sửa mã nguồn]

Chơi tin tức là vương quốc chủ yếu của thương nhân trong ngày. Chiến lược cơ bản là mua một cổ phiếu mà vừa công bố tin tốt, hoặc bán khống trên tin tức xấu. Những sự kiện này cung cấp biến động rất lớn trong một cổ phiếu và do đó cơ hội lớn nhất cho lợi nhuận (hoặc lỗ) nhanh chóng. Xác định tin tức là "tốt" hay "xấu" phải được xác định bởi các hành động giá của các cổ phiếu, bởi vì phản ứng thị trường có thể không phù hợp với màu sắc của chính tin tức. Nguyên nhân phổ biến nhất cho điều này là khi những tin đồn hoặc ước tính của sự kiện (như các phát hành của thị trường và các nhà phân tích công nghiệp) đã được lưu hành trước khi phát hành chính thức, và giá đã di chuyển với dự đoán - những tin tức này đã định giá cổ phiếu.

Hành động giá[sửa | sửa mã nguồn]

Giữ mọi thứ đơn giản cũng có thể là một phương pháp hiệu quả khi nói đến giao dịch. Có những nhóm thương nhân được gọi là thương nhân hành động giá là một hình thức thương nhân kỹ thuật dựa trên phân tích kỹ thuật nhưng không phụ thuộc vào chỉ số thông thường để chỉ cho họ theo hướng thương mại hay không. Các thương nhân dựa trên sự kết hợp của các trào lưu giá, các mẫu biểu đồ, khối lượng, và dữ liệu thị trường thô khác để đánh giá nên hay không nên tham gia một giao dịch. Đây được xem như một cách tiếp cận "đơn giản" và "tối giản" để giao dịch nhưng không phải là dễ dàng hơn so với bất kỳ phương pháp giao dịch nào khác. Nó đòi hỏi một nền tảng vững vàng trong việc tìm hiểu cách thị trường làm việc và các nguyên tắc cốt lõi trong một thị trường, nhưng điều tốt về loại hình phương pháp này là nó sẽ làm việc trong hầu như bất kỳ thị trường nào đang tồn tại (cổ phiếu, ngoại hối, tương lai, vàng, dầu, vv.).

Trí tuệ nhân tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Ước tính có khoảng một phần ba giao dịch chứng khoán vào năm 2005 tại Hoa Kỳ đã được tạo ra bởi các thuật toán tự động hay giao dịch tần số cao. Tăng sử dụng các kỹ thuật thuật toán và định lượng đã dẫn đến sự cạnh tranh cao hơn và lợi nhuận nhỏ hơn.[5]

Chi phí[sửa | sửa mã nguồn]

Thiết bị giao dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Một số chiến lược giao dịch trong ngày (bao gồm cả scalpingchênh lệch) đòi hỏi hệ thống và phần mềm giao dịch tương đối phức tạp. Phần mềm này có thể có giá 45.000 USD trở lên. Từ quần chúng hiện nay đã bước vào không gian ngày giao dịch, chiến lược có thể được tìm thấy cho ít nhất là 5.000 USD. Nhiều nhà đầu cơ theo ngày sử dụng nhiều màn hình hoặc thậm chí nhiều máy tính để thực hiện các đặt lệnh của họ. Một số sử dụng các phần mềm lọc thời gian thực được lập trình để gửi các ký hiệu cổ phiếu tới một màn hình đáp ứng tiêu chí cụ thể trong ngày, chẳng hạn như hiển thị các cổ phiếu đang chuyển từ tích cực đến tiêu cực. Một số thương nhân sử dụng các công cụ dựa vào cộng đồng bao gồm các diễn đàn và các phòng chat.

Môi giới[sửa | sửa mã nguồn]

Thương nhân theo ngày không sử dụng môi giới chiết khấu bởi vì họ chậm hơn để thực hiện giao dịch, giao dịch ngược lại dòng lệnh đặt, và tính phí hoa hồng cao hơn môi giới truy cập trực tiếp, người đã cho phép các thương nhân gửi đặt lệnh của họ trực tiếp đến ECN. Giao dịch truy cập trực tiếp cung cấp những cải tiến đáng kể trong tốc độ giao dịch và thường dẫn đến giá thực hiện giao dịch tốt hơn (giảm chi phí kinh doanh). Bên ngoài nước Mỹ, thương nhân trong ngày thường sử dụng CFD hoặc các môi giới cá độ lây lan tài chính bởi cùng một lý do.

Hoa hồng[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa hồng cho môi giới truy cập trực tiếp được tính toán dựa trên khối lượng. Các cổ phiếu được giao dịch nhiều hơn, hoa hồng rẻ hơn. Hoa hồng trung bình mỗi giao dịch là khoảng 5 USD cho mỗi chuyến đi vòng (vào và ra khỏi một vị trí). Trong khi một nhà môi giới bán lẻ có thể tính phí 7 USD hoặc hơn trong mỗi giao dịch bất kể kích thước thương mại, một nhà môi giới truy cập trực tiếp điển hình có thể tính bất cứ nơi nào từ 0.01 USD đến 0,0002 USD trên mỗi cổ phiếu được giao dịch (từ 10 USD xuống 0,20 USD cho mỗi 1.000 cổ phiếu), hoặc 0,25 USD cho mỗi hợp đồng kỳ hạn. Một Scalper có thể trang trải chi phí như vậy, thậm chí với mức tăng tối thiểu.

Đối với các phương pháp tính toán, một số sử dụng theo tỷ lệ để tính toán hoa hồng và chi phí, trong đó mỗi tầng của khối lượng chi phí hoa hồng khác nhau. Môi giới khác sử dụng một tỷ lệ đồng đều, khi mà tất cả tiền hoa hồng và chi phí được căn cứ vào đó khối lượng đạt một ngưỡng.

Lây lan[sửa | sửa mã nguồn]

Sự khác biệt bằng số giữa giá mua và giá bán được gọi là sự lây lan mời thầu - chào hàng. Hầu hết các thị trường trên toàn thế giới hoạt động trên một hệ thống dựa trên mời thầu-chào hàng này.

Giá chào hàng là giá thực hiện ngay lập tức (thị trường) cho người mua nhanh chóng (bên mời thầu) trong khi giá mời thầu là dành cho người bán nhanh chóng (bên chào hàng). Nếu giao dịch được thực hiện tại giá niêm yết, việc đóng giao dịch ngay lập tức mà không cần xếp hàng sẽ luôn luôn gây ra thua lỗ bởi vì giá mời thầu luôn luôn thấp hơn giá chào hàng tại bất kỳ thời điểm nào.

Lây lan mời-chào là hai mặt của một đồng xu. Sự lây lan có thể được xem như tiền thưởng hay chi phí giao dịch theo các bên khác nhau và các chiến lược khác nhau. Một mặt, các thương nhân KHÔNG muốn phải xếp hàng đặt hàng của họ, thay vì trả tiền theo giá thị trường, chi trả lây lan (chi phí). Mặt khác, những thương nhân có nhu cầu xếp hàng và chờ đợi thực hiện nhận được lan rộng (tiền thưởng). Một số chiến lược mua bán trong ngày cố gắng để nắm bắt sự lây lan như lợi nhuận bổ sung, hoặc thậm chí, lợi nhuận duy nhất cho các giao dịch thành công.

Dữ liệu thị trường[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trường dữ liệu là cần thiết cho thương nhân trong ngày, thay vì sử dụng dữ liệu thị trường có sẵn miễn phí bị trễ (bởi bất cứ điều gì từ 10 đến 60 phút, theo quy định mỗi sàn[6]). Một nguồn cấp dữ liệu thời gian thực đòi hỏi tiền lệ phí phải trả cho sàn giao dịch chứng khoán tương ứng, thường được kết hợp với chi phí của nhà môi giới; các khoản phí này thường rất thấp so với các chi phí giao dịch khác. Các khoản phí này có thể được miễn cho các mục đích quảng cáo hay cho các khách hàng đáp ứng một khối lượng giao dịch tối thiểu hàng tháng. Thậm chí một thương nhân ngày hiếu động có thể mong đợi để đáp ứng các yêu cầu này, làm cho việc cấp dữ liệu cơ sở về cơ bản là "miễn phí".

Ngoài các dữ liệu thị trường thô, một số thương nhân mua cung cấp dữ liệu tiên tiến hơn, bao gồm dữ liệu lịch sử và các tính năng như quét một số lượng lớn cổ phiếu trên thị trường trực tiếp cho hoạt động bất thường. Phân tích phức tạp và phần mềm biểu đồ là những bổ sung phổ biến khác. Các loại hệ thống này có thể có giá từ hàng chục đến hàng trăm đô la mỗi tháng để truy cập.

Biểu đồ hình nến[sửa | sửa mã nguồn]

Các biểu đồ hình nến được sử dụng bởi các thương nhân dùng phân tích kỹ thuật để xác định các hình mẫu biểu đồ. Khi một hình mẫu được ghi nhận trên biểu đồ, các thương nhân sử dụng thông tin này để có một vị trí. Một số thương nhân xem phương pháp này là một phần của đầu cơ hành động giá.

Quy định và hạn chế[sửa | sửa mã nguồn]

Giao dịch trong ngày được coi là một phong cách kinh doanh rủi ro, và các quy định yêu cầu các công ty môi giới hỏi xem khách hàng hiểu những rủi ro của giao dịch trong ngày chưa và liệu họ có kinh nghiệm kinh doanh trước khi bước vào thị trường.

Thương nhân trong ngày kiểu mẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài ra, Cục Quản lý Công nghiệp tài chính và SEC tiếp tục hạn chế sự gia nhập bằng phương tiện của các sửa đổi "thương nhân trong ngày kiểu mẫu". Thương nhân trong ngày kiểu mẫu là một thuật ngữ được định nghĩa bởi SEC để mô tả bất kỳ thương nhân nào mua và bán cùng một loại chứng khoán trong một ngày giao dịch (giao dịch trong ngày), và làm việc này bốn lần hoặc nhiều hơn trong thời gian năm ngày làm việc liên tiếp bất kỳ. Một thương nhân theo ngày kiểu mẫu là đối tượng của các quy định đặc biệt, quy định chính là để tham gia vào giao dịch trong ngày kiểu mẫu thương nhân phải duy trì một số dư vốn chủ sở hữu ít nhất 25.000 USD trong một tài khoản ký quỹ. Điều quan trọng cần lưu ý rằng yêu cầu này chỉ dành cho các thương nhân trong ngày sử dụng một tài khoản ký quỹ.[7]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Sale, Robert (2001). Trading Strategies for Direct Access Trading: Making the Most Out of Your Capital
 2. ^ U.S. government warning about the dangers of day trading
 3. ^ Investopedia. “Uptick Rule”. 
 4. ^ “Range Trading”. Truy cập 14 tháng 2 năm 2015. 
 5. ^ Charles Duhigg. Artificial intelligence applied heavily to picking stocks - Business - International Herald Tribune. ngày 23 tháng 11 năm 2006.
 6. ^ "Exchange Requirements for Delayed Market Data"
 7. ^ Website that explains NASD Rule 2520 the Pattern Day Trader Rule

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]