Đậu đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đậu đỏ
Azuki Beans.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Fabales
Họ (familia)Fabaceae
Chi (genus)Vigna
Loài (species)V. angularis
Danh pháp hai phần
Vigna angularis
(Willd.) Ohwi & H. Ohashi

Đậu đỏ (danh pháp hai phần: Vigna angularis, tên tiếng Anh: Azuki bean, có khi gọi tắt là Azuki) là cây dây leo hàng năm thuộc phân họ Đậu, được trồng nhiều từ Đông Á đến Himalaya. Hạt đậu đỏ dài khoảng 5 mm, có màu đỏ nhưng đôi khi có màu trắng, đen, xám... Các nhà khoa học cho rằng Vigna angularis var. nipponensis là loài gốc, và các giống khác phát sinh từ đó.

Các bằng cứ về gen chứng minh rằng đậu đỏ được thuần hóa trước tiên ở vùng núi Himalaya. Nó được trồng ở bán đảo Triều Tiên và đông bắc Trung Quốc từ trước năm 1000 trước công nguyên[1]. Sau đó đậu đỏ được di thực đến Nhật Bản, nơi mà đến nay đậu đỏ trở thành loại đậu phổ biến thứ 2 sau đậu tương[2].

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Đậu đỏ được sử dụng trong ẩm thực của Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ...

Tại Việt Nam, đậu đỏ được dùng để nấu xôi (xôi đậu đỏ), nấu chè đậu đỏ...; dân mạng truyền tai nhau về món chè đậu đỏ là bởi, đậu đỏ trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là "hồng đậu", hay còn gọi là đậu tương tư. Do đó, những người cô đơn lẻ bóng thường ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất Tịch (7/7 âm lịch hàng năm) để sớm có người yêu.

Kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Mua chè đậu đỏ ăn thoát ế ngày thất tịch mà cháy hàng. Dân mạng đang truyền tai nhau về chuyện, ăn chè đậu đỏ sẽ có người yêu ngày thất tịch. Chẳng rõ đậu đỏ có linh nghiệm thật hay không, nhưng món chè này hiện đang cháy hàng ở khắp nơi.

Từ nhiều ngày nay, dân mạng đã đồn nhau rất nhiều về chuyện ăn chè đậu đỏ sẽ giúp thoát ế. Tưởng như đây chỉ là câu chuyện đùa, thế nhưng sáng nay, món chè đậu đỏ bị săn mua rất nhiều. Tuy nhiên, không nhất thiết phải là đậu đỏ không, nhiều bạn trẻ cho rằng, có thể ăn các món ăn có đậu đỏ là được. Ví dụ như trà sữa đậu đỏ, sữa chua đậu đỏ, đậu đỏ sương sáo trân châu, bánh bao nhân đậu đỏ,dorayaki,... Dù không mê tín, nhưng khi thấy cộng đồng mạng lan truyền những món ăn hấp dẫn từ đậu đỏ. Nhiều cửa hàng cũng đã kịp theo nắm bắt được xu hướng này và bán những món ăn liên quan rất đắt hàng.

Dinh dưỡng[sửa | sửa mã nguồn]

Hạt đậu đỏ chứa hàm lượng đáng kể chất xơ và xơ hòa tan, protein, carbohydrat và sắt.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]