Đak Pơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Đắk Pơ (huyện))
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đak Pơ
Huyện
280px
Địa lý
Diện tích 499,62
Dân số  
 Tổng cộng 39.604
 Mật độ 70,57
Dân tộc Việt,
Gia-rai, Ba Na, H'Mông, Tày
Hành chính
Tỉnh Gia Lai
Huyện lỵ thị trấn Đak Pơ
Chính quyền  
 Chủ tịch UBND Nguyễn Trường
 Chủ tịch HĐND Nguyễn Nghệ
 Trụ sở UBND thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ
Phân chia hành chính 1 thị trấn và 7
Số điện thoại 059.3738269
Website http://dakpo.gialai.gov.vn
Trụ sở UBND huyện Đak Pơ

Đak Pơ (hoặc Đăk Pơ) là một huyện nằm ở phía đông tỉnh Gia Lai, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ phía đông giáp thị xã An Khê và tỉnh Bình Định, phía tây giáp huyện Mang Yang, phía nam giáp huyện Kông Chro, phía bắc giáp huyện K'Bang.

Huyện Đak Pơ có diện tích 49.961,50 ha và dân số là 39.604 người. Trung tâm hành chính của huyện là thị trấn Đak Pơ với diện tích 1.963 ha và dân số 3.092 người[1].

Đak Pơ là một trong những khu vực chịu tác hại của chất độc màu da cam trong chiến dịch rải chất độc hóa học của quân đội Hoa Kỳ mở đầu từ ngày 10 tháng 8 năm 1961[2].

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ có 8 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm thị trấn Đak Pơ và 7 xã: An Thành, Cư An, Hà Tam, Phú An, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 9 tháng 12 năm 2003, huyện An Khê (cũ) được chia thành thị xã An Khê và huyện Đak Pơ. Huyện Đak Pơ gồm 8 xã của huyện An Khê cũ là Đak Pơ, An Thành, Cư An, Hà Tam, Phú An, Tân An, Ya Hội, Yang Bắc. Huyện lỵ đặt tại xã Đak Pơ.

Ngày 23-12-2013, thành lập thị trấn Đak Pơ, thị trấn huyện lỵ của huyện Đak Pơ trên cơ sở giải thể xã Đak Pơ. Từ đó huyện Đak Pơ có 1 thị trấn và 7 xã như hiện nay.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Đak Pơ có quốc lộ 19 đi qua, là tuyến giao thông huyết mạch nối liền vùng duyên hải miền TrungTây Nguyên, sang tận Campuchia.

Đak Pơ là một phần của Tây Sơn thượng đạo, một trong những nơi vua Quang Trung rèn quân. Vua Quang Trung từng lấy một người vợ dân tộc thiểu số khi ông đóng quân ở đây[3].

Đak Pơ cũng là quê hương của anh hùng Núp nổi tiếng. Nơi đây từng diễn ra một chiến thắng lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của bộ đội Việt Minh. Trung đoàn 96 tiêu diệt Binh đoàn 100[4] trong trận Đăk Pơ ngày 24 tháng 6 năm 1954 giải phóng toàn bộ huyện An Khê và vùng phía Đông thị xã Pleiku; phối hợp với quân Pathet Lào giải phóng nhiều vùng ở Xiêng Khoảng[5].

Hình ảnh về Đak Pơ[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  • ^ Quách Giao, Quách Tấn, Nhà Tây Sơn. Quy Nhơn: Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin tỉnh Nghĩa Bình, 1989.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]