Khác biệt giữa các bản “Phân loài”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
Robot: Sửa đổi hướng
n (r2.7.3) (Bot: Thêm br:Isspesad)
n (Robot: Sửa đổi hướng)
Trong [[phân loại học]] sinh vật cũng như trong các nhánh khác của [[sinh học]], '''phân loài''' (''subspecies'') là cấp nằm ngay dưới [[loài]]. Phân loài là một nhóm phân loại với ít khác biệt hơn so với [[loài]] mà từ đó nó phát sinh. Các đặc trưng được quy cho phân loài nói chung xuất phát từ các thay đổi diễn ra hay tiến hóa như là kết quả của sự phân bố hay sự cô lập về mặt địa lý từ loài ban đầu. Phân loài có thể được miêu tả như là sự đa dạng hóa của loài ban đầu (hay dạng được chỉ định) do các phân loài của cùng một loài luôn luôn có dạng được chỉ định hay loài ban đầu như là tổ tiên chung, nghĩa là chúng luôn luôn bắt nguồn từ một dòng dõi tổ tiên chung.
==Danh pháp==
Trong phân loại động vật, tên khoa học của phân loài là [[danh pháp hai phần]] kết hợp với tên phân loài, ví dụ ''Homo sapiens sapiens''. ICZN (ấn bản lần thứ 4, 2000) không có ý định đề ra quy tắc chung cho bất kỳ "thực thể cận phân loài" nào (như các [[chủng]] [[loài người|người]] hay các [[giống (sinh học)|giống]] [[vật nuôi]]).
 
Nếu có nhu cầu về một đơn vị phân loại cận đặc trưng nào trong việc đặt danh pháp cho động vật, một [[danh pháp ba phần]] có thể được miêu tả cho phân loài. Nhiều "mẫu vật điển hình" khác có thể cũng được miêu tả, nhưng chúng nói chung không nên coi là tuyệt đối và vô điều kiện. Các dạng này không có địa vị chính thức, mặc dù chúng có thể là hữu ích trong việc miêu tả các dị biệt theo địa lý hay độ cao.
 
Một số ví dụ:
*[[Chó|Chó nhà]] (''Canis lupus familiaris'') và [[chó Dingo]] (''Canis lupus dingo'') là các phân loài của loài [[sói xám]] (''Canis lupus'').
*[[Mèo|Mèo nhà]] (''Felis silvestris catus'') và [[mèo hoang châu Phi]] (''Felis silvestris libyca'') là các phân loài của loài [[mèo hoang]] (''Felis silvestris'').
 
'''Ghi chú'''
# Luồng vật chất di truyền (di trú gen) giữa nhóm và các nhóm khác là nhỏ và có thể được trông chờ là tồn tại như vậy do ''thậm chí nếu hai nhóm được đặt cạnh nhau'' thì chúng cũng không lai giống với một quy mô lớn nào.
 
Lưu ý điều kiện quan trọng trên đây: để được coi là các ''nhóm khác biệt'' thay vì chỉ là ''nhóm biến đổi đơn lẻ'' thì khác biệt phải là dễ dàng nhận ra chứ không phải đơn giản chỉ là vấn đề của mức độ biến đổi liên tục. Ví dụ, nếu quần thể đang xem xét là (các) loại [[bộ Không đuôi|ếch]] và khác biệt giữa hai nhóm là các cá thể sống ở đầu nguồn nước nói chung có màu trắng, trong khi các cá thể ở cuối nguồn nước có màu đen, thì chúng sẽ được coi và được phân loại là các nhóm khác biệt nếu như các cá thể ếch của quần thể ở khu vực trung gian có xu hướng hoặc là có màu trắng hoặc là có màu đen, nhưng chúng sẽ chỉ được coi là nhóm biến đổi đơn lẻ nếu như quần thể ếch ở đoạn trung gian sẽ dần dần sẫm màu lại khi quan sát xuôi theo dòng chảy.
 
Đây không phải là điều kiện ngẫu hứng. Thay đổi dần dần, gọi là ''dị biệt'', là chứng cứ rõ ràng về di trú gen đáng kể giữa hai quần thể đang xem xét. Ngược lại, ranh giới rõ ràng giữa đen và trắng, hay khu vực lai ghép tương đối nhỏ và ổn định, chỉ ra rằng hai quần thể không lai ghép ở quy mô lớn nào đáng kể và có thể coi là các loài tách biệt. Tuy nhiên, việc phân loại chúng như là các loài hay các phân loài tách biệt phụ thuộc vào ''tại sao'' chúng lại không lai ghép với nhau.
* [[Nòi]] trong động vật đã thuần hóa
* [[Giống (vi sinh học)]] trong vi sinh học
* [[Phân loại sinh học|Phân loại khoa học]]
* [[Quần thể]]
* [[Giống (động vật)]]
986.568

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng