Khác biệt giữa các bản “Đại Tỉnh thức”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
→‎Ảnh hưởng: mở rộng bài viết
(→‎Appalachia: +cập nhật)
(→‎Ảnh hưởng: mở rộng bài viết)
===Ảnh hưởng===
Cùng lúc với những canh tân trong thần học và cấu trúc hội thánh là những cải cách xã hội xảy ra trong giai đoạn này. Các [[tín hữu Cơ Đốc]] tích cực tham gia vào các cải cách xã hội như chống nạn nghiện rượu, bảo vệ [[nữ quyền]], [[phong trào bãi nô]], và các hoạt động nhằm giải quyết những vấn nạn khác của xã hội từ nhận thức về vai trò của họ trong xã hội là thanh tẩy thế giới qua nỗ lực giới thiệu ơn cứu rỗi đến cho từng cá nhân.
==Đại Tỉnh thức lần thứ ba==
Đây là thời kỳ kéo dài từ [[thập niên 1850]] đến [[thập niên 1900]] ảnh hưởng đến nhiều giáo phái Kháng Cách. Công cuộc truyền giáo đem thông điệp Phúc âm đến khắp nơi trên thế giới và Phong trào [[Phúc âm Xã hội]] khởi phát trong giai đoạn này. Cũng xuất hiện một số hiện tượng như [[Phong trào Thánh khiết]], Phong trào Nazarene và giáo phái [[Cơ Đốc Khoa học]].<ref name=Fogel>Robert William Fogel, ''The Fourth Great Awakening & the Future of Egalitarianism'' University of Chicago Press, 20000 ISBN: 0-226-25662-6. [http://www.press.uchicago.edu/Misc/Chicago/256626.html excerpt]</ref>
 
Cuộc Đại Tỉnh thức bùng phát tại nhiều thành phố trong năm [[1858]], nhưng bị cắt đứt bởi cuộc [[Nội chiến Mỹ]]. Tuy vậy, ở miền Nam, chính cuộc nội chiến là nhân tố phát triển các cuộc phục hưng tôn giáo, đặc biệt trong vòng các binh sĩ dưới quyền Tướng [[Robert E. Lee]]. Sau chiến tranh, [[Dwight L. Moody]] xem chấn hưng niềm tin là trọng tâm trong các hoạt động của ông ở [[Chicago]], dẫn đến việc thành lập [[Học viện Kinh Thánh Moody]].
 
Các giáo hội Kháng Cách mở rộng hoạt động truyền giáo ở Hoa Kỳ và tại nhiều nước trên khắp thế giới. Số lượng các đại học do các giáo hội thành lập tăng trưởng nhanh cùng với chất lượng giáo dục. [[YMCA]] có mặt ở nhiều thành phố, cùng lúc với các nhóm thanh niên Cơ Đốc như Epworth League (Giám Lý), và Walther League ([[Giáo hội Luther|Lutheran]]).
 
==Chú thích==
<references />

Trình đơn chuyển hướng