Khác biệt giữa các bản “Quần đảo Mariana”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  8 năm trước
n
clean up, replaced: phía Nam → phía nam (3)
n (Bot: Di chuyển 50 liên kết ngôn ngữ đến Wikidata tại d:q153732 Addbot)
n (clean up, replaced: phía Nam → phía nam (3))
'''Quần đảo Mariana''' là một [[quần đảo]] hình vòng cung tạo thành bởi 15 ngọn núi lửa ở phía tây bắc [[Thái Bình Dương]] từ 12 đến 31 độ vĩ bắc và dọc theo kinh tuyến 145 về phía đông. Quần đảo ở phía nam Nhật Bản và phía bắc [[New Guinea]] , và về phía đông của biển Philippines. Cuối phía nam của chuỗi quần đảo Mariana là đảo [[Guam]]. Quần đảo được đặt theo tên của Nữ hoàng Tây Ban Nha [[Mariana de Austria]] vào thế kỷ 17, khi Tây Ban Nha bắt đầu thuộc địa hóa quần đảo này.
 
Những hòn đảo là một phần của một cấu trúc địa chất được gọi là hệ thống [[Quần đảo Izu|Izu]]-[[Quần đảo Ogasawara|Ogasawara]]-Mariana Arc, và có độ tuổi từ 5 triệu năm tuổi ở phía bắc đến 30 triệu năm tuổi ở phía Namnam (Guam). Các chuỗi đảo được kiến tạo như là kết quả của rìa phía tây của mảng Thái Bình Dương di chuyển về phía tây và chìm xuống dưới mảng Mariana. Ngay phía đông của chuỗi đảo, Vực Mariana là nơi sâu nhất của Trái đất và phần thấp nhất của lớp vỏ Trái Đất. Trong khu vực này, theo lý thuyết địa chất, nước bị mắc kẹt trong các đứt gãy sâu rộng của mảng Thái Bình Dương<ref>http://www.oceandots.com/pacific/mariana/ Geology of Mariana Islands. Accessed June 28, 2009</ref>
 
Quần đảo Mariana là phần phía bắc của nhóm đảo Micronesia , mặc dù chủ quyền của nhóm đảo thuộc về nhiều bên khác nhau nhưng chúng có chung các đặc điểm về địa lý. Hiện nay, quần đảo Marianas gồm hai khu vực lãnh thổ của [[Hoa Kỳ]]: Lãnh thổ [[Guam]] và Khối thịnh vượng chung của [[Quần đảo Bắc Mariana]].
== Mô tả ==
[[Tập tin:Map Mariana Islands volcanoes.gif|300 px|phải|nhỏ|Các núi lửa ở Quần đảo Mariana]]
Quần đảo Mariana là phần phía Namnam của dãy núi ngầm kéo dài 2.519&nbsp;km (1.565 dặm) từ Guam đến gần [[Nhật Bản]]. Về địa lý, quần đảo Mariana là các hòn đảo cực bắc của một nhóm lớn hơn gọi là đảo Micronesia
 
Quần đảo Mariana có tổng diện tích 1.007&nbsp;km ² (389 dặm vuông).<ref>[https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html ''The CIA World Factbook'' (2006)].</ref> Gồm 2 bộ phận:
* [[Quần đảo Bắc Mariana]] (bao gồm cả các đảo [[Saipan]], [[Tinian]] và [[Rota]] ) tạo thành một Thịnh vượng chung thuộc Hoa Kỳ.
 
Về địa lý quần đảo bao gồm hai nhóm, một nhóm mười của đảo núi lửa chính phía bắc, trong đó chỉ có bốn đảo ( [[Agrihan]] , [[Anatahan]] , [[Alamagan]] và [[Pagan]] ) là có người sinh sống; và phía nam là năm đảo san hô đá vôi ([[Rota]], [[Guam]], [[Aguijan]], [[Tinian]] và [[Saipan]]), tất cả đều có dân ngoại trừ Aguijan. Trong nhóm núi lửa phía bắc độ cao tối đa khoảng {{convert|820|m|ft}}, có những miệng núi lửa vẫn có dấu hiệu hoạt động, và động đất không phải là không phổ biến. Các hòn đảo phía Namnam có các rạn san hô ven bờ biển với độ cao thấp.
 
Tất cả các đảo ngoại trừ [[Farallon de Medinilla]] và [[Uracas]] hay còn gọi là Farallon de Pajaros (trong nhóm phía bắc) ít nhiều có mật độ cây cối rậm rạp, và thảm thực vật dày đặc, giống như quần đảo Carolines , và cũng như Philippines, là nơi bắt nguồn của các loài thực vật trên quần đảo. Trên hầu hết các đảo có nguồn cung nước dồi dào. Hệ động vật của quần đảo Mariana, mặc dù ít về số lượng và tính đa dạng, cũng tương tự như quần đảo Carolines, và có một số loài được bản địa ở cả hai nhóm đảo. Khí hậu ẩm ướt trong khi nhiệt độ bị kiềm chế bởi các cơn gió mậu dịch nên quần đảo có nhiệt dộ thấp hơn [[Philippines, sự biến đổi của nhiệt độ không lớn.
126.282

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng