Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Ấp Hoàng Cao Khải”

n
chính tả, replaced: bẩy → bảy (2) using AWB
n (chính tả, replaced: bẩy → bảy (2) using AWB)
Ấp Thái Hà gắn với tên tuổi của chủ nhân là [[Hoàng Cao Khải]], một đại thần dưới triều vua [[Thành Thái]].
 
[[Hoàng Cao Khải]] là người có nhiều ý tưởng canh tân đời sống thôn quê. Tháng 11/1893, những ý tưởng ấy được thể hiện trong việc biến một vùng đất trũng ở phía Tây Nam Hà Nội thành một ấp mang tên ''Thái Hà'' (là sự kết hợp địa danh quê hương [[Đông Thái]], [[Nghệ An]] với [[Hà Nội]]) tạo ra một mô hình quy hoạch khá mới mẻ tại vùng giáp ranh đô thị<ref>[http://bee.net.vn/channel/3321/201004/Thai-Ha-Ap-gan-voi-Hoang-Cao-Khai-1749269/ Thái Hà Ấp gắn với Hoàng Cao Khải]</ref>.
 
Chính tại đây, ông đã xây một sinh từ với một quần thể kiến trúc khá độc đáo gồm lăng tẩm và dinh thự.
Công trình quan trọng nhất của quần thể là lăng Hoàng Cao Khải, nằm đối diện với lối lên xuống hồ Tẩm Nguyệt, vốn là lăng chính của vợ chồng Hoàng Cao Khải. Toàn bộ lăng được xây theo kiểu [[Chùa Việt Nam#Phân loại theo cấu trúc|chữ Đinh]], làm hoàn toàn bằng đá [[cẩm thạch]] trắng, rất lớn và hoành tráng. Lăng dài 8m, cao 6m, ở giữa có một cái bàn đá màu trắng rộng<ref name="hck"/>.
 
Đá xây dựng được chở về từ phủ [[Quốc Oai]] ([[Hà Tây]]). Chế tác đá là các hiệp thợ nổi tiếng quanh vùng núi [[An Hoạch]] (huyện [[Đông Sơn]], [[Thanh Hóa]]). Các cột, trụ, xà, bẩybảy, cửa võng, diềm, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ trau chuốt.
 
Mộ của Hoàng Cao Khải ở bên trái, của vợ ông ở bên phải, đều bằng đá cẩm thạch trắng cực đẹp, chạm trổ tinh vi, có khắc những dòng chữ Hán sắc xảo. Phía trước mộ là hai hàng lính chầu bằng đá mỗi bên 4 người bồng gươm, cao gần bằng người thật, tầm 1,3m, đầu đội mũ nhỏ có tua đứng gác.
Phía bên phải, cách lăng mộ [[Hoàng Cao Khải]] mấy chục mét là khu lăng mộ [[Hoàng Trọng Phu]], con trai trưởng của [[Hoàng Cao Khải]], từng giữ chức Tổng đốc tỉnh Hà đông, Võ hiển điện Đại học sĩ, hàm Thái tử Thiếu bảo. Đây cũng là một công trình kiến trúc bằng đá lớn, được xây bằng đá xanh, đẹp và uy nghi không kém.
 
Lăng Hoàng Trọng Phu cùng với lăng Hoàng Cao Khải đều được xây theo một phong cách nghệ thuật thống nhất, với các cột, trụ, xà, bẩybảy, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ các họa tiết tinh xảo<ref name="hck"/>.
 
Từ năm 1972 đến nay, công trình này đã bị ba hộ dân chiếm dụng. Khu lăng còn một đôi rồng đá khá nguyên vẹn ở nơi trước kia vốn là cửa lăng. Ngày nay cửa đã bị bít lại và khu vực này biến thành nơi để xe và chậu cảnh<ref name=nn/>.