Khác biệt giữa các bản “Com-pa”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
[[File:God the Geometer.jpg|thumb|150px|Trong một số minh họa thời [[Trung cổ]], com-pa đã được sử dụng như một biểu tượng của hành động sáng tạo của [[Thiên Chúa]]]]
 
'''Com-pa''' (từ chữ ''Compas'' trong [[tiếng Pháp]]) là một dụng cụ [[vẽ kỹ thuật]] có thể được sử dụng để vẽ [[hình tròn]], [[đường tròn]] hoặc [[vòng cung]]. Com-pa có thể được sử dụng cho toán học ([[hình học]]), soạn thảo bản vẽ, [[định vị]], để đo khoảng cách, đặc biệt trên [[bản đồ]] và các mục đích khác.
 
Trước thời kỳ [[Máy tính cá nhân|máy vi tính cá nhân]] trở nên phổ biến, com-pa và các công cụ khác để vẽ tay thường được đóng gói thành một bộ, với các bộ phận thay thế cho nhau. Ngày nay, những thao tác này thường được thay thế bằng máy vi tính cùng các [[CAD (tin học)|chương trình thiết kế với máy tính hỗ trợ]], vì vậy các dụng cụ vật lý này chủ yếu phục vụ cho mục đích giáo khoa trong giảng dạy về hình học, vẽ kỹ thuật, vv.
 
==Cấu trúc==
Com-pa thường được làm bằng [[kim loại]] hoặc [[nhựa]], và bao gồm hai phần nối với nhau bằng một [[bản lề]] có thể điều chỉnh để cho phép thay đổi bán kính của vòng tròn vẽ. Thông thường một đầu có kim ở cuối để làm [[tâm]] vòng tròn, và đầu kia gắn một cây [[bút chì]], hoặc đôi khi một cây [[bút]] để vẽ.
 
==Hình==
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng