Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Mật mã Da Vinci”

 
===Nhân vật chính===
*'''Robert Langdon'''(La Bách/Bá Lan Đăng) sinh ngày [[22 tháng 6]], năm [[1964]] (tác giả [[Dan Brown]] cũng sinh vào ngày này), là giáo sư của Trường Đại học [[Harvard]], chuyên ngành Ký tượng Tôn giáo. Hơn 40 tuổi, sau sự việc các cuốn sách của ông về tôn giáo và ký tượng thờ cúng đã làm ông nổi danh trong giới nghệ thuật rồi tiếp đến là biết đến rộng rãi ở Vatican. Trong một chuyến đi [[Pháp]], ở tại [[khách sạn Ritz Paris]], ông bị đánh thức vào nửa đêm do có sự nghi ngờ về cái chết của Phụ trách bảo tàng Louvre - Jacques Saunière. Trước đó ông được tham gia một cuộc thuyết trình lớn, MC của buổi thuyết trình đã nhắc lại sự việc ông được tờ Boston Magazine xếp vào TOP 10 người đàn ông hấp dẫn nhất thành phố. Langdon có người tình cũ là Vittoria. Kết truyện, ông về với cô Sophie.
 
*'''Jacques Saunière'''(Giả Khắc Tác Nặc Gia Hách) là Đại sư hiện tại của Tu viện Sion, người phụ trách bảo tàng tài giỏi nổi tiếng của Louvre. Ông bị Silas giết ngay ở chính bảo tàng của mình. Để tự cứu mạng, ông đã nói dối Silas theo một mẫu đã chuẩn bị cùng 3 người giữ bí mật nữa. Tuy nhiên, Silas vẫn cứ giết ông. Một đầu đạn găm trúng bụng ông, Silas để ông chết từ từ. Sau khi nghe thấy lời Silas rằng 3 người giữ bí mật cuối cùng của Tu viện Sion cũng đã bị hắn giết chết, người cuối cùng giữ bí mật là ông đã quyết định để lại mật mã dựa trên tác phẩm của [[Leonardo da Vinci|Leonardo Da Vinci]] cùng rất nhiều loại mật mã khác ông từng sử dụng trước đó. Ông đặc biệt yêu quý cháu gái của mình - cô Sophie. Tuy nhiên sau một sự hiểu lầm khi Sophie 22 tuổi, cô đã cự tuyệt và xa lánh ông, không một sự giải thích hay liên lạc.
 
*'''Sophie Neveu''' (Tô Phi Nạp Phù)là nhân viên giải mật mã 32 tuổi. Cô là cháu nội của Jacques Saunière và được ông thường gọi là Công chúa (''princess''). Qua lần hiểu lầm giữa ông với cô khi cô 22 tuổi, Sophie đã cắt đứt liên lạc và mọi sự giải thích với ông mình. Ngay từ nhỏ, gia đình Sophie bị chia làm 2: cô và ông cô; bà cô và em trai cô. Sophie và em trai đều được ông/bà mình nói rằng gia đình bị một tai nạn làm cho số thành viên kia của gia đình bị chết. Khi biết sự thật này thì cũng là lúc mật mã sắp được giải xong. Cô gặp lại bà và em mình ngay hôm sau khi ông nội cô bị ám sát. Tên của cô được đặt theo số PHI (=1.618) - một con số coi là ''đẹp nhất trong vũ trụ'': So'''phi'''e. Từ tên của cô, ông cô đã có nhiều mật mã liên quan.
 
*'''Leigh Teabing''' (Lí Y Đề Tân) (tức Thầy giáo) là nhà Sử học nổi tiếng của nước [[Anh]], được nhận Huân chương [[Hiệp sĩ]] do chính nữ hoàng Anh trao tặng. Ông bị thương ở cả 2 chân. Ông là người bạn thân thiết của Robert Langdon. Do khát khao để tìm ra Chén Thánh, ông đã ẩn danh dưới nghĩa vụ '''Thầy giáo''' của Manuel Aringarosa, Silas, Rémy Legaludec. Những cuộc gặp mặt của họ đều được giấu kín và chỉ có duy nhất Rémy được biết mặt ông - cùng với danh nghĩa là nhà bếp riêng. Ông thường giả giọng [[tiếng Pháp|Pháp]], để lừa những học trò của mình. Teabing có đủ những phương tiện hiện đại hơn cả cảnh sát để truy tìm Chén Thánh, ví dụ như hệ thống nghe lén từ xa. Căn nhà của ông tọa lạc tại 185 mẫu đất rộng lớn của [[lâu đài Villette]]. Khi thu nhận học trò, ông luôn hứa rằng sẽ thưởng cho họ 20 triệu [[euro]] nếu xong việc. Tuy nhiên, đến phút cuối, trừ Manuel Aringarosa do đầu thú từ trước với cảnh sát ra, thì ai cũng bị ông giết thành công một cách tinh vi, kín đáo.
 
===Cảnh sát===
Người dùng vô danh