Khác biệt giữa các bản “Liêu Mục Tông”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
n
n (Bot: Di chuyển 6 liên kết ngôn ngữ đến Wikidata tại d:q4993 Addbot)
Tháng 6 năm 952, chú của ông gửi một bức thư cho triều đình nhà [[Hậu Chu]], nói rằng: "Hoàng đế nhà Liêu là một người say rượu và tính tình nhu nhược." Sau đó, Mục Tông bắt được bức thư của người chú. Sau đó, anh trai hoàng đế Thế Tông là Gia Luật Loguo đã nổi loạn chống lại ông. Ông đàn áp được cuộc nổi dậy này và giết chết [[Gia Luật Loguo]]. Năm 953, đến lượt người em và các đại thần trong triều của Mục Tông có âm mưu nổi loạn. Ông đã kịp thời phát hiện ra âm mưu này và ngăn chặn được nó. Sau đó, ông giết hết những viên đại thần có âm mưu nổi loạn và giam cầm người em thay vì giết chết. Đến năm 959, ông lại phá được một âm mưu phản loạn và tha cho người anh em đã chủ mưu trong việc này.
 
== Quan hệ với Trung QuốcNguyên ==
 
Triều đại nhà Hậu Chu ở [[Trung QuốcNguyên]] đã lợi dụng sự bất ổn trong triều đình Mục Tông để tấn công vùng phía bắc đã thuộc ảnh hưởng của đế quốc [[Khiết Đan]] từ đầu [[thế kỉ X]]. Tuy nhiên, nước [[Bắc Hán]] vẫn còn nằm dưới sự bảo hộ của nhà Liêu đã duy trì được sự độc lập của mình trước cuộc chinh phục của nhà Hậu Chu.
 
Sau đó, năm 958, nhà Hậu Chu đã tấn công nhà Liêu để giành lại Mười sáu châu đã bị [[Hậu Tấn Cao Tổ]] Thạch Kính Đường nhường cho nhà Liêu khi trước. Hoàng đế Mục Tông dẫn một đội quân đông đảo tới khu vực là [[Bắc Kinh]] ngày nay. Nhưng cuộc đối đầu quân sự đã bị ngăn chặn bởi cái chết của hoàng đế [[Hậu Chu Thế Tông]] vào đầu năm 959. Mục Tông dẫn quân trở về nước sau đó.

Trình đơn chuyển hướng