Khác biệt giữa các bản “Tawananna”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
(Trang mới: '''Tawananna''' (còn gọi là '''Tavananna''') là tước hiệu của nữ hoàng Hittites cổ đại. Vương quốc Hittites cổ đại nằm dưới chế độ [[quân...)
 
'''Tawananna''' (còn gọi là '''Tavananna''') là tước hiệu của [[nữ hoàng]] [[Hittites]] cổ đại. Vương quốc Hittites cổ đại nằm dưới chế độ [[quân chủ chuyên chế]], tuy nhiên quyền lực của vua ngang bằng với Tawananna khi cả hai cùng cai trị. Tawananna có nhiệm vụ điều hành đất nước khi nhà vua bận chiến đấu. Thời Hittites cổ đại, nhà vua được coi là Tư tế Tối cao và Tawananna là Nữ tư tế Tối cao của đất nước.
 
==Thông tin chung==
Khi nhà vua băng hà, nếu Tawananna còn sống thì vẫn được giữ nguyên tước hiệu, được phép tham gia vào công việc triều chính với tư cách là nhiếp chính cho vị vua mới. Trong quá khứ có một Tawananna nổi tiếng được đề cập đến là [[Puduhepa]], vợ của vua [[Hattusilis III]]. Sau khi Hattusilis băng hà, Tawananna Puduhepa tiếp nhận trọng trách quan trọng là ngoại giao với gia đình hoàng tộc [[Ai Cập]] và điều hành đất nước.
Vương quốc Hittites cổ đại nằm dưới chế độ [[quân chủ chuyên chế]], tuy nhiên quyền lực của vua ngang bằng với Tawananna khi cả hai cùng cai trị. Tawananna có nhiệm vụ điều hành đất nước khi nhà vua bận chiến đấu. Thời Hittites cổ đại, nhà vua được coi là Tư tế Tối cao và Tawananna là Nữ tư tế Tối cao của đất nước. Khi nhà vua băng hà, nếu Tawananna còn sống thì vẫn được giữ nguyên tước hiệu, được phép tham gia vào công việc triều chính với tư cách là nhiếp chính cho vị vua mới.
 
Khi nhà vua băng hà, nếu Tawananna còn sống thì vẫn được giữ nguyên tước hiệu, được phép tham gia vào công việc triều chính với tư cách là nhiếp chính cho vị vua mới. Trong quá khứ có một Tawananna nổi tiếng được đề cập đến là [[Puduhepa]], vợ của vua [[Hattusilis III]], thường được biết là "''người con gái thành Kumanni''". Sau khi Hattusilis băng hà, Tawananna Puduhepa tiếp nhận trọng trách quan trọng là ngoại giao với gia đình hoàng tộc [[Ai Cập]] và điều hành đất nước.
 
==Liên kết ngoài==
* [http://www.jstor.org/pss/599780 Cuốn sách ''The Tawananna in the Hittites Kingdom'' của tác giả Shoshana R. Bin-Nun.]
* [http://www.atamanhotel.com/hattusilis.html Vua Hattusilis III và hoàng hậu Puduhepa.]
* [http://books.google.com.vn/books?id=K6p6QuFuWDoC&pg=PA76&lpg=PA76&dq=tawananna&source=web&ots=TN6mUoOMkB&sig=U5m0MuOBoftTGvxq-FemeR7RFMo&hl=vi&sa=X&oi=book_result&resnum=7&ct=result#PPA71,M1 Tawananna Puduhepa.]
[[Thể loại: Nữ hoàng]]
767

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng