Khác biệt giữa các bản “Léon Foucault”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
}}
'''Jean Bernard Léon Foucault''' (các sách Vật lý tiếng Việt thường ghi là '''Phu-cô''') (18 tháng 12, 1819 - 11 tháng 2, 1868) là một nhà bác học, nhà vật lý học [[người Pháp]]. Ông là người đã phát minh ra [[dòng điện Foucault]] và [[con lắc Foucault]].
 
Dòng điện Foucault
Dòng điện Foucault, hay dòng điện Phucô hoặc dòng điện xoáy, là hiện tượng dòng điện sinh ra khi ta đặt một vật dẫn điện vào trong một từ trường biến đổi theo thời gian hay vật dẫnchuyển động cắt ngang từ trường. Nhà vật lý người Pháp Léon Foucault (1819-1868) là người đầu tiên đã chứng minh sự tồn tại của các dòng điện cảm ứng trong vật dẫn nhờ tác dụng của một từ thông biến thiên.
 
Nguyên nhân vật lý gây nên dòng điện Foucault chính là lực Lorentz hay lực điện tương đối tính tác động lên các hạt tích điện có thể chuyển động tự do trong vật dẫn.
Dòng điện Foucault luôn chống lại nguyên nhân gây ra nó, theo định luật Lenz. Nó tạo ra một cảm ứng từ có từ thông ngược nhằm chống lại sự biến thiên của từ thông đã tạo ra nó; hoặc tương tác với từ trường tạo ra nó gây ra lực cơ học luôn chống lại chuyển động của vật dẫn.
Dòng điện Foucault cũng là một hiệu ứng vật lý, trong nhiều hiệu ứng liên quan đến cảm ứng điện từ, có nhiều ứng dụng hay ý nghĩa thực tiễn. Nó cũng có chung bản chất với hiệu ứng bề mặt trong các dây dẫn điện xoay chiều.
 
 
{{sơ khai tiểu sử}}
1

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng