Khác biệt giữa các bản “Giáo hội Anh”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
clean up, replaced: → using AWB
n (clean up, replaced: → using AWB)
'''Giáo hội Anh''' là giáo hội [[Kitô giáo]] được thiết lập chính thức ở [[anh|nước Anh]] và đóng vai trò là nhánh mẹ và chính của [[Anh giáo]] trên toàn cầu.<br />
Nó được chia làm 2 vùng - Canterbury ở Nam Anh và York ở miền Bắc. Mỗi vùng đều có một người đứng đầu (gọi là head hay primate) - tổng giám mục của Canterbury và York.
Bởi vì Anh Giáo vẫn được cho là quốc giáo nên [[Danh sách vua và nữ hoàng Anh|Quốc vương Anh]] (hiện nay là Nữ hoàng [[Elizabeth II]]) có tước hiệu hiến định là "người lãnh đạo tối cao của giáo hội Anh" (the Supreme Governor of the church ). Theo giáo lý thì Jesus là người đứng đầu giáo hội Anh. Tuy nhiên, trong thực tế, quyền lãnh đạo thực sự thuộc về [[Tổng giám mục Canterbury]]. Anh giáo trên toàn cầu bao gồm nhiều giáo hội độc lập tại hơn 160 [[quốc gia]] và khu vực công nhận Tổng giám mục Canterbury là nhà lãnh đạo tượng trưng<ref name=bbc1>[http://www.bbc.co.uk/religion/religions/christianity/cofe/cofe_1.shtml Church of England] BBC, 2011-06-30</ref>. Giám mục [[Justin Welby]] đã thay thế tiến sĩ [[Rowan Williams]] đảm nhận chức Tổng giám mục Canterbury vào ngày 21 tháng 3 2013.
 
==Lịch sử==

Trình đơn chuyển hướng