Khác biệt giữa các bản “Hàn Cảnh hầu”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
| nơi mất = [[Trung Quốc]]
}}
'''Hàn Cảnh hầu''' ([[chữ Hán]]: ''韩景侯'', trị vì [[408 TCN]]-[[400 TCN]]) là vị quân chủvua đầu tiên của [[hàn (nước)|nước Hàn]], một chư hầu thời [[Chiến Quốc]] trong [[Lịchlịch sử Trung Quốc]].
 
==Thân thế==
Ông tên thật là '''Hàn Kiền''' (韓虔), con của [[Hàn Khải Chương]] (Hàn Vũ tử). Năm [[409 TCN]], Hàn Khải Chương chết, Hàn Kiền lên tập tước.
 
==Được phong chư hầu==
Họ Hàn nối đời làm Thượng khanh của [[tấn (nước)|nước Tấn]] đã nhiều năm, thế lực ngày một lớn, từ khi Hàn, Nguỵ, Triệu diệt họ Trí, thì thế lực của ba nhà càng lớn, vua Tấn chỉ còn trên danh nghĩa, Hàn Kiền từ tập đã mở những cuộc tấn công vào các [[chư hầu]] xung quanh để mở rộng thanh thế. Năm 408 TCN, ông đem quân đánh [[trịnh (nước)|nước Trịnh]] nhưng sang năm sau lại gặp thất bại. Năm 403 TCN, [[Chu Uy Liệt Vương]] chính thức phong cho ba nhà Hàn, Nguỵ, Triệu lên làm chư hầu, [[hàn (nước)|nước Hàn]] thành lập từ đó.
==Qua đời==
Năm [[400 TCN]], quân [[Trịnh Nhu công]] mang quân bao vây kinh đô nước Hàn là Dương Địch nhưng không hạ được.
 
Cùng năm, Hàn Cảnh hầu mất. Ông ở ngôi được 9 năm, chính thức làm chư hầu 4 năm ([[403 TCN]]-[[400 TCN]]). Con ông là Hàn Thủ lên nối ngôi, tức là [[Hàn Liệt hầu]].
61.627

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng