Khác biệt giữa các bản “Cổ phiếu”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
using AWB
n (Đã lùi lại sửa đổi của 113.22.254.234 (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Pthanh)
n (using AWB)
*''Cổ phiếu vô danh'': là cổ phiếu không ghi tên người sở hữu. Cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý.
 
Dựa vào quyền lợi mà cổ phiếu đưa lại cho người nắm giữ, có thể phân biệt ''[[cổ phiếu phổ thông]]'' (''cổ phiếu thường'') và ''[[cổ phiếu ưu đãi]]'' - Đây là cách phân loại phổ biến nhất. Khi nói đến cổ phiếu của một công ty, người ta thường nói đến ''cổ phiếu phổ thông'' (''cổ phiếu thường'') và ''cổ phiếu ưu đãi''. <ref>[http://www.saga.vn/dictview.aspx?id=1235] Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi (Common stock and preferred stock) - Saga.vn, Người gửi: nguyenchauha - 23/01/2007.</ref>
 
*Là loại cổ phiếu có thu nhập phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được tham gia họp Đại hội đồng cổ đông và được bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng nhất của công ty, được quyền bầu cử và ứng cử vào Hội đồng Quản trị của công ty.
*Được quyền ưu tiên mua cổ phiếu khi công ty phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn.
*Được quyền triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường theo luật định.
*Cổ đông thường cũng phải gánh chịu những [[rủi ro]] mà công ty gặp phải, tương ứng với phần vốn góp và chỉ chịu trách nhiệm giới hạn trong phạm vi số lượng vốn góp vào công ty. <ref>[http://www.saga.vn/dictview.aspx?id=1131] Cổ phiếu phổ thông (Common stock) - Saga.vn, (Người gửi: Trung - 18/01/2007).</ref>
 
====Các hình thức giá trị của Cổ phiếu thường====
*Tương tự như cổ phiếu phổ thông, nhưng cổ đông sở hữu ''cổ phiếu ưu đãi'' không được tham gia bầu cử, ứng cử vào Hội đồng Quản trị và quyết định những vấn đề quan trọng của công ty.
*''Cổ phiếu ưu đãi'' có thể có mệnh giá hoặc không có mệnh giá và mệnh giá của nó cũng không ảnh hưởng tới giá thị trường của cổ phiếu ưu đãi. Mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi có ý nghĩa hơn đối với mệnh giá của cổ phiếu phổ thông, vì nó là căn cứ để trả cổ tức và là căn cứ để hoàn vốn khi thanh lý hay giải thể công ty.
*Cổ tức của ''cổ phiếu ưu đãi'' là cố định,và cổ đông ưu đãi cũng vẫn được nhận cổ tức khi công ty làm ăn không có lợi nhuận (thua lỗ). <ref>[http://www.saga.vn/dictview.aspx?id=1134] Cổ phiếu ưu đãi (Preferred share) - Saga.vn, (Người gửi: Trung - 18/01/2007).</ref>
 
*"Lịch sự kiện được chia thành các loại như sau":
Sự kiện nhận cổ tức, chia tách, cổ phiếu thưởng, mua cổ phiếu ưu đãi đều được thực hiện tại "NGÀY GIAO DỊCH KHÔNG HƯỞNG QUYỀN".
NGÀY GIAO DỊCH KHÔNG HƯỞNG QUYỀN là ngày thực hiện quyền của 1 cổ phiếu đã được công ty thông báo trước đó. Nếu như cổ đông nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền cổ đông đó sẽ nhận được cổ tức hoặc quyền mua cổ phiếu đó.
 
Quyền được chia làm 3 loại:
===Giá cổ phiếu biến động rất mạnh===
Giá biến động nhiều nhất là trên thị trường thứ cấp, do giá chịu sự tác động của nhiều nhân tố, và nhân tố quan trọng đó là kết quả kinh doanh của công ty.
 
 
"Bên cạnh đó, theo quan điểm của những nhà đầu tư, Cổ phiếu có các đặc điểm sau:"
{{commonscat|Stock certificates}}
 
[[Thể loại:thịThị trường chứng khoán]]
[[Thể loại:Từ ngữ kinh tế]]
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng