Khác biệt giữa các bản “Ôn Tộ Vương”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
n (Bot: Di chuyển 11 liên kết ngôn ngữ đến Wikidata tại d:q497285 Addbot)
Theo Tam quốc di sự''[[Samguk Yusa]]'', Biryu lập Michuhol ([[Hangul|미추홀]]/[[Hanja|彌鄒忽]]), nhưng triều đại này không kéo dài. Khu vực ngày nay của Michuhol đang trong tranh luận; nó được nhận định là [[Incheon]] trong thời gian dài, nhưng gần đây lại được gợi ý là [[Asan]], [[Nam Chungcheong]]. Onjo lập quốc riêng ở [[Wiryeseong]], và đặt tên là Sipje ([[Hangul|십제]]/[[Hanja|十濟]]).
 
Bách tính của Biryu gia nhập Sipje sau khi Biryu chết và Onjo đổi tên nước thành Bách Tế [Baekje]. Sau đó, kinh đô của Bách Tế được dời đến niềm nam Hanam Wiryeseong bởi vì [[Malgal]] tọa lạc phía bắc còn [[Nangnang]] thì nằm phía đông. Sự dời đô mới nhất này tương ứng với vùng Hán Thành [Seoul] ngày nay. Trong năm thứ 3 BC và 8 BC, tộc [[Malgal]] đã tấn công ở phương bắc, nhưng trong cả 2 lần, Onjo lập tức dẫn đầu quân đội và giành chiến thắng trước ngoại bang. Trong năm thứ 5 BC, Onjo dời kinh đô đến Ung-Chun(웅천) và gởi một sứ thần đến [[Liên minh Mahan]] để kể cho ông biết những hoạt động gần đây của Mahan.
 
Vào lúc này, Onjo đã hoàn tất kế hoạch xâm chiếm Mahan và [[Liên minh Jinhan|Jinhan]]. Trước năm thứ 7 AD, ông đã chuẩn bị xong quân đội cho cuộc chiến và cuối cùng tấn công trong suốt năm thứ 8 AD. Trong năm thứ 8 AD, ông đã bí mật đưa quân đội áp sát biên giới, nhưng lại đánh lùa rằng ông sẽ đi săn tận rừng sâu. Ngay lập tức, tất cả quân Mahan trừ 2 pháo đài đã bị tiêu diệt. Thần dân của 2 pháo đài Mahan cuối cùng này đã quy hàng Onjo và đã được chấp thuận. Vua Mahan, tuy nhiên, cố tình tự vẫn và để lại một lá thư cho Onjo, đề nghị ông ta chăm lo những thần dân Mahan với sự khoan dung và độ lượng. Onjo đã chấp thuận thỉnh cầu cuối cùng của Vua Mahan và làm theo lời ông.
5.681.853

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng