Khác biệt giữa các bản “Viễn thông”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
'''Viễn thông''' (trong các ngôn ngữ châu Âu xuất phát từ ''tele'' của [[tiếng Hy Lạp]] có nghĩa là xa và ''communicare'' của [[tiếng La tinh]] có nghĩa là thông báo) miêu tả một cách tổng quát tất cả các hình thức trao đổi thông tin qua một khoảng cách nhất định mà không phải chuyên chở những thông tin này đi một cách cụ thể (thí dụ như thư). Các tín hiệu nhìn thấy được đã được sử dụng trong [[thế kỷ 18]] như hệ thống biểu hiện các chữ cái bằng cách đặt tay hay 2 lá cờ theo một vị trí nhất định (''semaphore'') hay [[máy quang báo]] (''heliograph'') là một dụng cụ truyền tin bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời. Theo nghĩa hẹp hơn, ngày nay viễn thông được hiểu như là cách thức trao đổi dữ liệu thông qua kỹ thuật điện, điện tử và các công nghệ hiện đại khác. Các dịch vụ viễn thông đầu tiên theo nghĩa này là [[điện báo]] và [[điện thoại]]. Ngày nay các thiết bị viễn thông là một thành phần cơ bản của hệ thống hạ tầng.
 
==Những khái niệm cơ bản==
===Thành phần chính===
Một hệ thống viễn thông bao gồm ba thành phần chính:
* [[Bộ phát]] nhận thông tin vào và chuyển thành [[tín hiệu]];
* [[Môi trường truyền dẫn]] truyền tín hiệu đi;
* [[Bộ thu]] nhận tín hiệu và chuyển thành thông tin hữu ích.
Chẳng hạn, trong hệ thống [[truyền hình]], tháp truyền hình là một bộ phát, không gian xung quanh là môi trường truyền dẫn, [[tivi]] là bộ thu. Thông thường trong các hệ thống viễn thông khác, một thiết bị vừa là bộ phát vừa là bộ thu, ví dụ điện thoại di động là một [[bộ thu phát]].
Thông tin thông qua đường dây [[điện thoại]] được gọi là [[thông tin điểm-điểm]] là do nó được thực hiện giữa một bộ phát và một bộ thu. Thông tin thông qua hệ thống truyền hình là [[thông tin quảng bá]] là do nó được thực hiện giữa một bộ phát mạnh và nhiều bộ thu.
 
==Lịch sử==
434

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng