Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Phương Thế Ngọc”

không có tóm lược sửa đổi
n (→‎Phim ảnh: replaced: . → .)
Không có tóm lược sửa đổi
'''PhươngDuong ThếHuu NgọcThong''' ([[chữ Hán]]: 方世玉 ''Fāng Shìyù''; đọc theo [[tiếng Quảng Đông]]: ''Fong Sai-yuk''), một tiểu anh hùng trong huyền thoại Trung Hoa, là con trai [[Thiên Địa hội#Phương Đức|Phương Đức]], một thương gia giàu có, và [[Miêu Thúy Hoa]] (苗筴花 ''Miáo Jiáhuā''; tiếng Quảng Đông: ''Miu Tsui-fa''). PhươngDuong ThếHuu NgọcThong từ nhỏ đã được rèn luyện võ công từ người mẹ Miêu Thúy Hoa, vốn là con gái của [[Miêu Hiển]] (苗顯 ''Miáo Xiǎn''; ''Miu Hin''), một trong năm vị trưởng lão đã thoát khỏi [[vụ thảm sát Thiếu Lâm tự]] của triều đình [[nhà Thanh]] lúc trước. ThếHuu NgọcThong là một đệ tử của Thiếu Lâm, và những chiêu thức võ công Phương ThếHuu NgọcThong có thể được coi là có liên quan nhiều tới [[Hồng Gia quyền|Thiếu Lâm Hồng gia]] sau này.
 
== Truyền thuyết ==
Cuộc đời của anh hùng thiếu niên PhươngDuong ThếHuu NgọcThong có khá nhiều điểm ly kỳ. Theo truyền thuyết, từ lúc sinh ra, đã được mẹ tắm trong rượu thảo dược, vì vậy lớn lên trở thành người "mình đồng, da sắt". PhươngDuong ThếHuu NgọcThong là người giỏi võ, thông minh, hồi nhỏ rất nghịch phá, nhưng là người biết đúng sai và biết bênh vực kẻ yếu. Khi còn ở tuổi thiếu niên, PhươngDuong ThếHuu NgọcThong đã bị [[Lôi Lão Hổ]] thách đấu và đã lỡ tay giết chết ông ta trong một trận huyết đấu trên trận đồ [[Mai hoa thung|Mai Hoa Thung]] sau khi lập "sinh tử trạng" (nếu có bị đánh chết cũng không được kiện cáo với chính quyền địa phương sở tại). Mai Hoa Thung trận, một kỹ pháp giao đấu trên các cọc tròn có đường kính 20–30 cm và cao 2–3 m, là sáng kiến của võ công [[Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam]] trong bài quyền nổi tiếng [[Ngũ Lộ Mai Hoa Quyền]]. Do sự việc này xảy ra, [[Bạch Mi đạo nhân]] và các môn đồ của ông ta quyết truy tìm PhươngDuong ThếHuu NgọcThong để báo thù, PhươngDuong ThếHuu NgọcThong phải bỏ lên [[Chùa Thiếu Lâm|Thiếu Lâm tự]] để rèn luyện thêm về [[thiếu Lâm (võ)|võ Thiếu Lâm]] và những kỹ pháp truyền thống của [[Thiếu Lâm (võ)|Thiếu Lâm quyền]].
 
<!--hình vi phạm bản quyền[[Hình:FongSaiYuk(JetLi).jpg|nhỏ|trái|165px|[[Lý Liên Kiệt]] trong vai PhươngDuongg ThếHuu NgọcThong ]]-->
Theo truyền thuyết, Thế Ngọc cuối cùng đã bị Bạch Mi đạo nhân giết chết, nhằm mục đích trả thù. Không hiểu có ai đã ghét và lên án ông này một cách đầy ác ý như vậy khiến cho Bạch Mi đạo nhân trở nên "khét tiếng" là một kẻ tiểu nhân bỉ ổi và xấu xa.
 
== Truyện tiểu thuyết võ hiệp Trung Hoa ==
Nhưng trong tiểu thuyết ''Càn Long du Giang Nam'' của vua [[Càn Long]] [[nhà Thanh]] thì [[chùa Thiếu Lâm]] [[Phúc Kiến]] đã bị [[Bạch Mi đạo nhân]] cùng [[Phùng Đạo Đức]] dẫn quan quân nhà Thanh đến tiêu diệt khiến cho [[Ngũ Mai]] sư thái, [[Chí Thiện thiền sư]] và [[Miêu Hiển]] trốn chạy, trong truyện này phần cuối có kể môn đồ của Chí Thiện thiền sư là [[Hồng Hy Quan]] và PhươngDuong ThếHuu NgọcThong bị giết chung với Chí Thiện dưới tay Bạch Mi đạo nhân, Ngũ Mai sư thái và Phùng Đạo Đức. Phươngduong ThếHuu NgọcThong bị Ngũ Mai sư thái đá bể hạ bộ chết trên [[Mai hoa thung|Mai Hoa Thung]] trận, Chí Thiện thiền sư bị Bạch Mi đạo nhân dùng công phu [[Thiết Bố Sam]] lấy bụng hóa mềm như bông gòn hút công phu [[Thiết đầu đà]] và bẻ gãy cổ Chí Thiện thiền sư. Riêng Hồng Hy Quan thì bị Phùng Đạo Đức và các môn đồ Bạch Mi quyền dùng đao chém chết. Trong câu chuyện này Ngũ Mai sư thái và Phùng Đạo Đức lại là kẻ đồng lõa với Bạch Mi đạo nhân trở thành "phản đồ" đi đốt chùa [[Nam Thiếu Lâm]]. Câu chuyện này mang tính xuyên tạc về [[chùa Thiếu Lâm]] và các môn đồ [[Thiếu Lâm]].
 
Câu chuyện thứ hai là tiểu thuyết ''[[Lã Mai Nương]]'' của [[Tề Phong Quân]] kể rằng Lã Mai Nương (con của [[Lã Tứ Nương]]) thuộc [[Bắc Thiếu Lâm]] cùng chồng là [[Cam Tử Long]] (con của [[Cam Phượng Trì]], một cao đồ nổi tiếng bên ngoài là nhân vật có thật của [[Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam]]) và các sư đồ Bắc Thiếu Lâm đã giải cứu chùa Thiếu Lâm (dòng Nam Thiếu Lâm) và giải thoát cho Chí Thiện thiền sư, Hồng Hy Quan, Phươngduong ThếHuu NgọcThong thoát khỏi bàn tay độc ác của Bạch Mi đạo nhân. Câu chuyện này lại có vẻ đề cao võ công Thiếu Lâm.
 
== PhươngDuong ThếHuu NgọcThong và các bộ môn quyền thuật Nam Thiếu Lâm ==
 
:''Xem chi tiết Võ Thuật Trung Hoa tại [[Thiếu Lâm (võ)|Võ Thiếu Lâm]]''
 
Hai câu chuyện trên đều không có nguồn tư liệu lịch sử nào. Tuy nhiên có câu chuyện thường được các môn đồ Thiếu Lâm đời sau nhắc lại rằng quan quân nhà Thanh đã đốt phá chùa [[Nam Thiếu Lâm]] ở [[Phúc Kiến]] khiến cho năm vị môn đồ xuất sắc nhất là Chí Thiện thiền sư, [[Ngũ Mai]] sư thái, Bạch Mi đạo nhân (gọi là đạo nhân vì sau này ông bỏ [[Phật giáo]] đi theo [[Đạo giáo]]), Phùng Đạo Đức (ông này sau này ra làm võ quan cho nhà Thanh) và Miêu Hiển (cha của Miêu Thúy Hoa, Miêu Thúy Hoa là mẹ của PhươngDuong ThếHuu NgọcThong) phải bỏ chạy khỏi chùa [[Nam Thiếu Lâm]] ở [[Phúc Kiến]] và lang bạt khắp miền nam Trung Hoa.
 
Các môn đồ [[Nam Thiếu Lâm]] sau này cũng thường lên án Bạch Mi đạo nhân rất nhiều về tội lỗi đi theo nhà Thanh làm gian tế trong âm mưu đốt chùa và xem Bạch Mi như là một "phản đồ" của Nam Thiếu Lâm vì ông này bất mãn với sư phụ là Hồng Mi sư tổ (một trong những môn đồ của Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam đã sáng tạo ra Nam Thiếu Lâm) trao quyền quản nhiệm nhà chùa và võ phái Nam Thiếu Lâm cho Chí Thiện thiền sư và dù võ công của Chí Thiện kém xa Bạch Mi vẫn nghiễm nhiên trở thành sư trưởng quản nhiệm các tu viện ở Nam Thiếu Lâm (???).
:''Xem chi tiết tại [[Hồng Gia quyền]]''
 
Trong khi Bạch Mi đạo nhân sáng tạo ra [[Bạch Mi quyền|Bạch Mi Quyền]], thì Hồng Hy Quan và PhươngDuong ThếHuu NgọcThong lại sáng tạo ra [[Hồng Gia quyền|Thiếu Lâm Hồng gia]] thường được gọi tắt là [[Hồng Gia quyền|Hồng Gia Quyền]] hay [[Hồng Gia quyền|Hồng quyền]] và vẫn đi theo truyền thống [[Thiếu Lâm (võ)|Thiếu Lâm quyền]] (hai tay quyền luôn đặt ở hai bên hông, tiếng Hán gọi là "quyền xuất tại yêu" nghĩa là hai tay quyền luôn phải khởi phát tại eo bộ tức là ở hai bên hông ngang thắt lưng) với các thế tấn truyền thống.
 
Trong dòng Thiếu Lâm Hồng gia, PhươngDuong ThếHuu NgọcThong thường được các môn đồ Nam Thiếu Lâm gán cho là tác giả của Ngũ Hình Quyền (Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc) và khác với Ngũ Hình Quyền của Hồng Hy Quan (Long, Hổ, Báo, Xà, Hạc). Tuy nhiên điều này không có cơ sở rõ ràng và chứng minh được đâu là sự khác biệt của Hồng Gia Quyền của PhươngDuong ThếHuu NgọcThong và Hồng Gia Quyền Hồng Hy Quan bởi vì kỹ thuật chung trong hệ thống kỹ pháp ''Kiều thủ'' ''(Kìu sẩu)'' vẫn là "ổn mã ngạnh kiều, trường kiều đại mã, đoản kiều tiểu mã" (xin xem bài [[thiếu Lâm (võ)|võ Thiếu Lâm]] và bài [[Hồng Gia quyền|Hồng Gia Quyền]]).
 
=== Vịnh Xuân Quyền Nam Thiếu Lâm ===
 
== Phim ảnh ==
[[Tập tin:fong sai yuk.jpg|nhỏ|[[Lý Liên Kiệt]] trong vai PhươngDuong ThếHuu NgọcThong (phần 2)]]
Cuộc đời huyền thoại của PhươngDuong ThếHuu NgọcThong đã nhiều lần được dựng thành phim, điển hình như:
# ''Thiếu Niên anh hùng PhươngDuong ThếHuu Thong Ngọc'';
# ''Nam Thiếu Lâm'';
# ''Nam Thiếu Lâm 36 cửa ải'' (36 Chambres of Shaolin)
# ''Hồng Hy Quan và Phương Thế Ngọc'' (hãng phim Thiệu Thị xuất bản, Lưu Gia Lương đạo diễn và cố vấn võ thuật),
# ''Thiếu Lâm Hồng Gia Quyền'' (hãng phim Thiệu Thị xuất bản, Trương Triệt đạo diễn),...
# ''[[Tân PhươngDuong ThếHuu Ngọcthong - Anh hùng Thiếu Lâm]]'' năm 1999
 
== Xem thêm ==
Người dùng vô danh