Bước tới nội dung

Khác biệt giữa các bản “Tàu ngầm”

không có tóm lược sửa đổi
{{chính|Lịch sử tàu ngầm}}
 
Người ta đã coi '''[[C.V.Drebbel]]''', nhà vật lý, người phát minh ra nhiệt kế, sống ở cung vua Anh Jacques I và là thái phó của các hoàng tử và công chúa của quốc vương, là cha đẻ của tàu ngầm đầu tiên. Thực ra ông chỉ áp dụng các ý tưởng của nhà toán học Anh W.Bourne, đưa ra từ năm 1578. Bourne cũng đã có ý tưởng về một cột buồm rỗng để thông gió. Đó là nguyên lý của ống thông hơi<ref>Ống thông hơi thực chất là một hệ thống gồm hai ống: một để cho không khí mới đi vào, và ống kia để thoát khí thải</ref> mãi sau này được trang bị cho các tàu ngầm của Đức kiểu XXI.
 
Năm 1624, Van Drebbel đã cho chế tạo một tàu ngầm có dạng quả trứng, bằng gỗ, được đẩy đi bởi mười hai người chèo thêm vào thủy thủ đoàn, mà ông đã thử trên sông Thames trước sự ngạc nhiên của mọi người...
 
Dường như Van Drebbel đã có ý tưởng tái sinh bằng con đường hóa học không khí trên tàu, nhờ một dung dịch kiềm vốn đã kích thích rất mạnh trí tò mò của nhà vật lý '''[[R.Boyle]]''' (1627-1691). Đã không có ai thu được những chi tiết rõ ràng về cái hỗn hợp khí đó.
 
== Nguyên lý ==
Nguyên lý hoạt động của tàu ngầm dựa vào hai định luật cơ bản của Vật lý:
 
Định luật [[Ác-si-mét|Ac-si-mét]]: Với bất cứ một vật nào chìm trong nước, đều chịu một lực đẩy, thẳng đứng, hướng lên trên và có độ lớn đúng bằng phần chất lỏng mà vật đang chiếm chỗ.
 
Định luật Pascal: Áp suất mà một bề mặt phải chịu tỉ lệ thuận cùng lực tác dụng lên bề mặt, tỉ lệ nghịch với diện tích bề mặt đó.
Người dùng vô danh