Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Poseidon”

không có tóm lược sửa đổi
nKhông có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
|}
[[Tập tin:Poseidon.jpg|nhỏ|trái|Tượng Poseidon]]
Trong [[thần thoại Hy Lạp]], '''Poseidon''' ([[tiếng Hy Lạp]]: Ποσειδῶν) là 1 trong 12 vị thần củangự trị trên đỉnh Olympia trong Thần thoại Hy Lạp, là vị thần cai quản biển cả, ngựa và "người rung chuyển Trái Đất", củagiữ nhữngvai trận [[động đất]]. Những vị thần biển Rodontrò trong [[thầncác thoại Illyria]],trận [[Nethuns]]động trong [[thần thoại Etruscađất]], gọi [[Neptune (thầncác thoại)|Neptune]]"chiến trongmã". [[thầnPoseidon thoạiđược Lamiêu Mã]]tả đềuvới tươnghình tựảnh nhưmột Poseidon.người Poseidonđàn cònông lớn nhiềutuổi ngườivới thânmái nhưtóc [[Zeus]], [[Hera]],xoăncác conbộ củarâu mìnhbạc.
:Những vị thần biển Rodon trong [[thần thoại Illyria]], [[Nethuns]] trong [[thần thoại Etrusca]], và [[Neptune (thần thoại)|Neptune]] trong [[thần thoại La Mã]] đều tương tự như Poseidon. Poseidon là anh trai của Thần [[Zeus]], em trai của [[Hades]]. Ông là vị thần hộ vệ cho nhiều thàng phố của Hy lạp, mặc dù bị mất quyền bảo vệ Athens vào tay của Athena. Lục địa bí ẩn [[Atlantis]] được chọn là thủ phủ của ông.
 
[[Tiếng Việt]] còn dịch Poseidon và Neptune là '''Hải Vương thần''' hoặc '''Vua thủy tề'''.
==Thần Thoại Hy Lạp==
Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả khi cha mình là Titan [[Cronus]] bị lật đổ bởi 3 người con trai. [[Zeus]] chiếm Bầu trời, [[Hades]] chiếm thế giới dưới lòng đất, [[Poseidon]] chiếm biển cả.
Poseidon liên kết với các thần mã của mình quê hương ở vùng đất phía đông, giữa Âu-Ấn, lấn át các Titan biển cả cũ là [[Proteus]] và [[Nereus]].
 
=Sinh=
Poseidon là con trai thứ hai của [[Cronus]] và [[Rhea]] . Ông bị Cronus nuốt khi sinh ra sau đó được Zeus cứu thoát cùng anh em khác chị em của mình . Tuy nhiên trong một số phiên bản của câu chuyện, giống như em trai Zeus,ông không chịu số phận như những người anh chị em khác của mình. Ông đã được mẹ của mình Rhea, cứu thoát bằng cách giấu ông trong một đàn cừu và giả vờ đã sinh ra một con lừa con và bà đưa cho Cronus ăn tươi nuốt sống. [3]
Theo John Tzetzes [23] các bà đỡ của Poseidon là Arne , đã không nói nơi giấu ông khi Cronus tìm kiếm; theo Diodorus Siculus [24] Poseidon được nuôi dưỡng bởi Telchines trên Rhodes , cũng như Zeus đã được nuôi dưỡng bởi Korybantes trên đảo Crete .
Theo một tài liệu tham khảo duy nhất trong Iliad , khi thế giới bị phân chia cho 3 anh em, Zeus nhận được bầu trời, Hades các thế giới ngầm và Poseidon biển. Trong Odyssey (v.398), Poseidon có một ngôi nhà ở Aegae .
==Hình tượng==
 
207

lần sửa đổi