Khác biệt giữa các bản “Salyut”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
không có tóm lược sửa đổi
n
{{chú thích trong bài}}
Chương trình Salyut (tiếng Nga: Салют, IPA: [sɐl ʲ ut], Salute hoặc pháo hoa) là chương trình trạm không gian đầu tiên được thực hiện bởi Liên Xô, trong đó bao gồm một loạt bốn trạm không gian nghiên cứu khoa học phi hành đoàn và hai trạm không gian do thám quân sự phi hành đoàn trên thời gian 15 năm 1971-1986. Hai Salyut khác ra mắt thất bại. Salyut là, một mặt, được thiết kế để thực hiện nghiên cứu dài hạn vào các vấn đề của cuộc sống trong không gian và một loạt các thiên văn học, sinh học và tài nguyên Trái đất thí nghiệm, và mặt khác chương trình dân sự này đã được sử dụng như một vỏ bọc cho các trạm quân sự Almaz cao bí mật, mà bay theo chỉ định Salyut. Salyut 1, trạm đầu tiên trong chương trình, trở thành trạm không gian đầu tiên phi hành đoàn trên thế giới.
 
 
 
Salyut đã phá vỡ nhiều kỷ lục chuyến bay vũ trụ, trong đó có một số hồ sơ thời gian nhiệm vụ, bàn giao từng quỹ đạo đầu tiên của một trạm không gian từ một phi hành đoàn khác, và hồ sơ đi bộ ngoài khác nhau. Chương trình Soyuz là quan trọng đối với phát triển công nghệ trạm không gian từ, giai đoạn phát triển kỹ thuật, trạm cổng đơn nối cơ bản đến phức tạp, đa được chuyển dài hạn tiền đồn quỹ đạo với năng lực khoa học ấn tượng, có kế thừa công nghệ tiếp tục cho đến ngày nay. Cuối cùng, kinh nghiệm thu được từ các trạm Salyut tiếp tục mở đường cho trạm không gian multimodular như Mir và Trạm vũ trụ quốc tế, với mỗi người sở hữu một trạm Salyut module lõi có nguồn gốc từ trái tim của nó.
== Lịch sử của trạm không gian Salyut ==
Chương trình được bao gồm hệ điều hành DOS (Orbital Trạm Durable) trạm và OPS (Trạm thí điểm quỹ đạo) dân sự trạm quân sự:
 
 
 
Các Almaz-OPS lõi trạm không gian đã được thiết kế từ tháng 10 năm 1964 của tổ chức OKB-52 Vladimir Chelomei như trạm không gian quân sự, rất lâu trước khi chương trình Salyut bắt đầu. [1] Đối với Salyut, sửa đổi nhỏ đã được thực hiện vào cổng nối của OPS để chứa tàu vũ trụ Soyuz ngoài tàu vũ trụ TKS.
 
Khi đã nhận ra rằng các trạm DOS dân sự sau này có thể không chỉ cung cấp một câu chuyện trang bìa cho chương trình Almaz quân sự, nhưng có thể được hoàn thành trong vòng một năm (và ít nhất một năm sớm hơn so với Almaz), chương trình Salyut bắt đầu vào ngày 15 tháng hai năm 1970 - . với điều kiện chương trình âm lịch có người lái sẽ không bị [2] Tuy nhiên, các kỹ sư tại OKB-1 ngay lập tức chuyển từ L3 nỗ lực âm lịch tàu đổ bộ, được coi là một ngõ cụt, để bắt đầu làm việc trên hệ điều hành DOS - bất chấp lo ngại rằng nó sẽ giết Xô có người lái mặt trăng bắn. [3] Cuối cùng nó bật ra rằng Liên Xô N1 "mặt trăng Shot" tên lửa không bao giờ bay thành công, vì vậy quyết định OKB-1 từ bỏ Liên Xô chương trình âm lịch có người lái xấu số, và để lấy được một trạm không gian DOS từ hệ thống con Soyuz hiện có và một thân tàu Almaz / OPS được chứng minh là đúng: thời gian thực tế từ khi thành lập trạm của hệ điều hành DOS sự ra mắt của hệ điều hành DOS dựa trên Salyut 1 trạm không gian đầu tiên chỉ mất 16 tháng; trạm không gian đầu tiên của thế giới đã được đưa ra bởi Liên Xô, hai năm trước khi Skylab của Mỹ và trạm Almaz / OPS bay lần đầu tiên.
 
 
 
Ban đầu các trạm không gian đã được đặt tên Zarya, từ Nga cho 'Dawn. Tuy nhiên, như sự ra mắt của trạm đầu tiên trong chương trình đã được chuẩn bị, nó đã nhận ra rằng điều này sẽ xung đột với các dấu hiệu cuộc gọi Zarya của trung tâm điều khiển chuyến bay (TsUP) trong Korolyov - do đó tên của trạm không gian đã được thay đổi để Salyut trong thời gian ngắn trước khi ra mắt của Salyut 1. [3] [4]
 
 
 
Trong khi tổng cộng chín trạm không gian đã được đưa ra trong chương trình Salyut, với sáu người lái thành công, thiết lập một số hồ sơ trên đường đi, nó đã được các trạm Salyut 6 và Salyut 7 đã trở thành ngựa thồ của chương trình. Trong tổng số 1697 ngày của cư trú mà tất cả các đội Salyut đạt được, Salyut 6 và 7 chiếm 1499. Trong khi Skylab đã đặc trưng một cổng nối thứ hai, hai trạm Salyut đã trở thành người đầu tiên thực sự sử dụng hai cổng nối: Điều này làm cho nó có thể cho hai tàu vũ trụ Soyuz cập cảng cùng một lúc để trao đổi phi hành đoàn của trạm và cho Tiến tàu vũ trụ tiếp tế các trạm, cho phép lần đầu tiên một ("thường trú") nghề nghiệp liên tục của các trạm không gian.
 
 
 
Di sản của chương trình Salyut tiếp tục sống trên trong lần đầu tiên đa module trạm không gian Mir với Mir Module Lõi ("DOS-7"), mà tích lũy 4592 ngày cư trú, và trong Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) với Zvezda module ("DOS-8"), mà như của ngày 21 Tháng 8 năm 2012 lũy kế 4.310 ngày cư trú. Hơn nữa, hàng hóa khối module trạm không gian chức năng đều bắt nguồn từ chương trình Almaz, với các mô-đun Zarya ISS vẫn đang hoạt động cùng với Zvezda.
==== Salyut 4 (DOS-4) ====
Salyut 4 (DOS-4) (tiếng Nga: Салют-4; tiếng Anh: Salute 4) đã được đưa ra vào ngày 26 Tháng Mười Hai năm 1974 Đó là bản chất là một bản sao của hệ điều hành DOS-3, và không giống như anh chị em xấu số của nó, đó là một thành công hoàn toàn.. Hai đội đã ở lại trên tàu Salyut 4 (Soyuz 17 và Soyuz 18), trong đó có một thời hạn 63 ngày, và một Soyuz viên nang không người lái (Soyuz 20) vẫn cập cảng đến trạm trong ba tháng, chứng minh độ bền lâu dài của hệ thống. Salyut 4 được deorbited trên 02 Tháng Hai 1977, và tái nhập vào bầu khí quyển của Trái đất vào ngày hôm sau.
 
==Tham khảo==
{{tham khảo}}
 
== Liên kết ngoài ==
*[http://ntrs.nasa.gov/archive/nasa/casi.ntrs.nasa.gov/19870012563_1987012563.pdf Soviet Space Stations as Analogs - NASA report (PDF format)]
*[http://ston.jsc.nasa.gov/collections/TRS/_techrep/RP1357.pdf Mir Hardware Heritage]
*[http://www.zarya.info/ Diaries of the Salyut missions]
*[http://beyondapollo.blogspot.com/2011/12/skylab-salyut-space-laboratory-1972.html Salyut-Skylab & Shuttle-Salyut]{{dead link|date=May 2013}}
 
{{Trạm vũ trụ}}
{{Chương trình không gian của Nga}}
 
[[Thể loại:Trạm không gian]]

Trình đơn chuyển hướng